Câu chuyệnKinh doanh

Hãy quên hết các mẹo vặt mà bạn biết! Những chia sẻ từ Bezos và Zuckerberg sau đây mới thực sự mang lại kết quả khác biệt

Bạn có thể học những kỹ năng để thành công bằng cách bắt chước thói quen của những người thành công nhất trên thế giới.

Hãy quên hết các mẹo vặt mà bạn biết! Những chia sẻ từ Bezos và Zuckerberg sau đây mới thực sự mang lại kết quả khác biệt

Văn phòng lạnh cóng, mùa hè nóng bức và những trận cầu đỉnh cao có gì giống nhau? Nghiên cứu cho thấy cả 3 đều có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát môi trường xung quanh, nhưng bạn luôn có khả năng làm chủ những việc mình cần hoàn thành; quan trọng hơn cả là bạn có thể học hỏi từ người khác để cải thiện năng suất và kết quả công việc.

Có nhiều cách đơn giản giúp bạn làm được nhiều việc hơn, chẳng hạn như khám phá ra nhiệt độ phòng lý tưởng hay bỏ qua trận bóng hào hứng trên TV. Tuy nhiên, những mẹo vặt này chỉ mang lại kết quả rất khiêm tốn, có những phương pháp tuyệt vời khác để giữ bạn luôn trong phong độ đỉnh cao. Tin vui là bạn có thể học những kỹ năng này bằng cách bắt chước thói quen của những người thành công nhất trên thế giới.

Sau đây là 4 bí quyết để hoàn thành những việc quan trọng, được đúc kết từ các tỷ phú và doanh nhân thành đạt.

1. Theo đuổi mục tiêu lớn

Duy trì năng suất cao đồng nghĩa với việc đặt ra các mục tiêu lớn và có kế hoạch nghiêm túc để đạt được chúng. Đây là lý do Mark Zuckerberg dành thời gian cho những mục tiêu và thử thách mới hằng năm, ông nói thêm “tôi muốn học những thứ mới mẻ và phát triển bản thân bên ngoài công việc tại Facebook”

Tính đến nay, Mark đã tham gia học tiếng Quan Thoại và cam kết làm quen với ít nhất 1 người lạ mỗi ngày; đó đều là những mục tiêu lớn hòa vào tầm nhìn tổng thể của ông về công việc và cuộc sống.

Jeff Bezos, CEO của Amazon, thì có cách làm khác. Các mục tiêu lớn của ông thường khởi nguồn từ nhu cầu của khách hàng, sau đó ông thường tư duy ngược dòng để xây dựng các kỹ năng giúp cải thiện chất lượng công việc. “Chúng tôi học bất kỳ kỹ năng nào và xây dựng bất kỳ loại công nghệ nào giúp chúng tôi phục vụ khác hàng tốt hơn”, ông cho hay.

2. Gán nhãn cho ngày làm việc

Cách bạn cấu trúc ngày làm việc của mình có thể tổn hại hoặc nâng cao năng suất làm việc của bạn. Jack Dorsey, CEO của Square và Twitter, giải thích cách ông duy trì phong độ làm việc bằng việc gán nhãn cho mỗi ngày: thứ 2 cho quản trị, thứ 3 cho sản phẩm,…

“Sự gián đoạn luôn xảy ra nhưng tôi luôn có thể giải quyết nhanh gọn trước khi quay trở lại với mục tiêu chính trong ngày thứ 3 của mình – tập trung vào các thứ liên quan đến phát triển sản phẩm”, ông giải thích.

Tương tự, nguyên tắc “thứ 4 không họp hành” được Dustin Moskovitz áp dụng triệt để. Vị đồng sáng lập Facebook, kiêm CEO của Asana cho biết khẩu hiệu này giúp ông và đội ngũ của mình tập trung và hoàn thành mọi việc theo cách tốt nhất.

3. Giới hạn khung thời gian

Hạn chế lãng phí thời gian là việc làm tối cần thiết; người thành công luôn biết cách khai thác triệt để từng phút, từng giây trong ngày.

Carlos Ghosn, doanh nhân và cựu CEO của Nissan, luôn đặt ra giới hạn thời gian cho những cuộc họp, “tối đa là 1 tiếng rưỡi, 50% để trình bày, 50% để thảo luận”

Sheryl Sandberg lại có cách đặt giới hạn khác – độ dài của email. Vị giám đốc điều hành và tác giả cho hay bà luôn cố gắng phản hồi tất cả các email nhưng tiết kiệm thời gian bằng cách giữ cho email thật ngắn gọn.

Bà cho rằng thà trả lời nhanh, ngắn gọn và chưa hoàn chỉnh còn hơn là ngồi tủn mủn và chờ đợi để kiếm tiềm sự hoàn hảo.

4. Thiết lập thời điểm “tập trung chuyên sâu”

Tập trung – tập trung – tập trung. Đây là bí quyết năng suất cuối cùng và quan trọng nhất.

Bill Gate, trong những năm ông 20 tuổi, đã phát triển một kỹ thuật giúp nâng cao năng suất làm việc, gọi tên là “tập trung chuyên sâu”. Theo đó, ông đặt ra một khoảng thời gian riêng biệt mỗi tuần để hoàn thành công việc thử thách nhất, mà không bị một sự phân tâm nào làm gián đoạn, thậm chí là giấc ngủ.

Cal Newport, tác giả của quyển “Deep Work” (tạm dịch “tập trung chuyên sâu”), cho rằng đây là kỹ năng vô cùng quý giá giúp hạn chế sự mất tập trung, chính nó đã hỗ trợ Bill Gate xây dựng một ngành công nghiệp triệu đô trong chưa đến một học kỳ.

Bạn có thể áp dụng hết cả 4 bí quyết trên, hoặc thực thành từng cái một. Mấu chốt nằm ở chỗ làm một vài việc thật hiệu quả mỗi ngày, chứ không phải cố gắng hoàn tất trăm nghìn việc một cách ngẫu hứng.

Đây chính là bí quyết cải thiện năng suất tối thượng: tập trung. Khi kỹ năng này được nâng cao, bạn sẽ bất ngờ với những gì bạn có thể hoàn thành trong ngày.

Trần Nguyên Phúc

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Inc.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close