Kinh doanhÝ tưởng

Hiệu sách chỉ bán duy nhất một cuốn sách ở Nhật Bản

Mọi thứ bất ngờ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bởi sự lựa chọn chỉ có một mà thôi! Và hãy ghé thăm hiệu sách này ở Nhật Bản, bạn sẽ cực bất ngờ.

Thử nghĩ mà xem, bạn đang đứng giữa một cửa hiệu với hàng giá những cuốn sách và quyết tâm sẽ chỉ mua 1 hay cùng lắm là 2 quyển mà thôi. Thế nhưng, bạn lại chẳng thể quyết định xem nên “bỏ rơi” quyển nào.

Kết cục, bạn rinh về tận gần 10 cuốn trong khi thể nào bạn cũng sẽ chỉ đọc khoảng 4 quyển trước khi lại viếng thăm hiệu sách và lặp lại vòng tuần hoàn của mình. Điều này thì chắc hẳn các “fan” của sách chẳng còn mấy xa lạ!

Vậy sẽ ra sao nếu có một cửa hiệu mang phong cách tối giản với việc chọn lựa sách được giới hạn, nơi bạn chẳng phải mệt mỏi cân nhắc mỗi khi bước vào?

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, thì hãy chuẩn bị tâm lý mà ngạc nhiên đi nhé, bởi hiệu sách này là hoàn toàn có thật!

Morioka Shoten – Hiệu sách chỉ bán duy nhất 1 cuốn sách tại một thời điểm

Tọa lạc tại Ginza, một trong những khu mua sắm sầm uất nhất Tokyo (Nhật Bản), Morioka Shoten được rất nhiều người biết đến với đặc trưng nổi bật của mình: Mỗi tuần chỉ bán 1 loại sách.

Yoshiyuki Morioka, chủ nhân của ý tưởng độc đáo này, đã quyết định mở cửa tiệm từ tháng 5 năm 2015. Hàng tuần, ông đều chọn ra một cuốn sách nhất định và theo đó hiệu sách sẽ chỉ bán các phiên bản y hệt của tác phẩm này trong 6 ngày tiếp theo.

Trong suốt khoảng thời gian một cuốn sách được trưng bày, chủ đề của cả hiệu sách sẽ chỉ tập trung vào những tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ vật liên quan.

Yoshiyuki Morioka – ông chủ hiệu sách độc nhất vô nhị.

Ví dụ, nếu một quyển sách về hoa đang được “lên sóng”, khắp cửa tiệm sẽ bày những loại hoa xuất hiện trong tác phẩm. Tác giả và người biên soạn cuốn sách cũng được khuyến khích xuất hiện tối đa tại cửa hiệu trong suốt 6 ngày bày bán.

Tất cả những điều này, theo Morioka, sẽ tạo cho khách hàng có cảm giác được thực sự bước vào “bên trong” cuốn sách. Và vì vậy, việc thưởng thức tác phẩm sẽ như một trải nghiệm… ba chiều với người đọc.

Cuốn sách được trưng bày có chủ đề về cá, thế nên xung quanh trang trí toàn lưới đánh cá thôi!

10 năm cho 1 sáng kiến độc đáo!

Được biết, ý tưởng mới lạ này được nảy ra sau khi Morioka sở hữu một hiệu sách truyền thống trong cả một thập kỷ.

Với khoảng 200 cuốn sách được bày bán ngày đó, ông nhận ra rằng người mua thường bị “loạn” với vô số tựa sách. Thêm nữa, mỗi khi ông tổ chức sự kiện giới thiệu sách, nó lại thu hút rất nhiều người quan tâm.

Điều này khiến ông tự hỏi nếu mọi người thích việc tập trung vào một tác phẩm như vậy, tại sao không mở một cửa hiệu chỉ “lăng xê” một cuốn sách. Vậy là Morioka Shoten đã ra đời!

Và có vẻ ý tưởng này cũng khá thành công, bởi chỉ trong 7 tháng đầu tiên số lượng sách bán ra đã lên tới 2.100 cuốn cho các độc giả trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, Morioka hoàn toàn không phải là người đầu tiên trên thế giới thực hiện mô hình bán sách này đâu nhé. Cha đẻ của ý tưởng này chắc phải kể đến tác giả Andrew Kessler – người đã dựng nên một cửa tiệm “một sách” vào năm 2011 tại New York (Mỹ) với mục đích tự quảng bá tác phẩm.

Ở đó, chỉ có cuốn “Mùa hè của người Sao Hỏa” do ông viết được bày bán. Thế nhưng, khác với Morioka Shoten, cửa hiệu này chỉ tồn tại tạm thời trong khoảng 1 tháng.

Phương thức bán hàng nghe qua thì có vẻ “khùng” nhưng thực chất lại có kết quả rất tích cực, và vì vậy Morioka vẫn giữ ý định tiếp tục cho hiệu sách hoạt động trong tương lai.

Với các hiệu sách lớn độc chiếm thị trường hay những cuốn sách điện tử đang dần xuất hiện ngày càng nhiều, hẳn những nơi như Morioka Shoten sẽ là địa chỉ tin cậy cho những độc giả muốn tìm hiểu giá trị thực sự của sách.

THANH MAI/Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close