Câu chuyệnGóc nhìnKinh doanhQuản trị

Cây lúa trĩu hạt là cây lúa cúi đầu

Ba lần tôi đến Nhật Bản với 3 lý do khác nhau, nhưng có cùng mục đích là học tập và tìm cơ hội xúc tiến thương mại với Nhật Bản.

AOTS giúp doanh nghiệp cải tiến không ngừng

Chuyến đầu tiên tôi đi tu nghiệp ở Yokohama vào cuối năm 2003 do AOTS (The Association for Oversea Technical Scholarship) tổ chức. Ấn tượng của tôi không phải ở bài giảng trên giảng đường, mà là cách tổ chức sắp xếp và thái độ làm việc nghiêm túc của người Nhật.

Trong quá trình học tập, chúng tôi được đi tham quan các công ty lớn như Toyota, Panasonic… Tất cả đều chính xác giờ giấc và đón tiếp trang trọng. Chúng tôi được trải nghiệm về bài học cải tiến liên tục Kaizen và phương pháp quản lý sắp xếp nơi làm việc 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng). Đó là những phương pháp mà các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng có hiệu quả.

Cụ thể như doanh nhân Nguyễn Văn Khanh – Chủ tịch Công ty Sản xuất Dây cáp điện DAPHACO từ một doanh nghiệp nhỏ sau thời gian ứng dụng phương pháp quản lý mới, DAPHACO trở thành một trong những công ty hàng đầu của ngành dây cáp điện Việt Nam. Uy tín cá nhân và quy mô sản xuất của anh ngày càng lớn mạnh.

Tương tự, doanh nhân Trần Diệu Canh – Chủ tịch Công ty Cơ khí Tân Thanh với thương hiệu Tan Thanh Container đã dẫn đầu về sản xuất container ở Việt Nam. Cả hai doanh nghiệp thành công này đều áp dụng phương pháp cải tiến Kaizen và sắp xếp nơi làm việc theo 5S của Nhật Bản.

Đoàn doanh nhân TP.HCM trong chuyến tu nghiệp tại Yokohama

Đoàn doanh nhân TP.HCM trong chuyến tu nghiệp tại Yokohama

Matsushita nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai

Học viện Matsushita nổi tiếng là nơi đào tạo chính khách của Nhật Bản, nhiều học viên đã trở thành nhà lãnh đạo đất nước như Thủ tướng Yoshihiko Noda và những thành viên nội các như Koichiro Genba, Seiji Maehara, Kazuhiro Haraguchi… Điều đáng chú ý là học viện này do “ông thánh kinh doanh” Matsushita Konosuke sáng lập ra.

Chúng tôi may mắn có những ngày “làm học viên” của học viện. Chúng tôi phải trải qua những khoảnh khắc rèn luyện về nhân cách qua trà đạo, học thiền… Với trà đạo, chúng tôi phải “dọn mình” trước khi tham dự và thể hiện sự tôn trọng người khác thông qua cách uống trà.

Mỗi hoạt động tại học viện đều gắn liền với giáo dục, nâng cao ý thức con người như quét rác để “không còn rác quanh mình”, chạy bộ ra biển vừa nâng cao sức khỏe vừa ngắm biển để có “tầm nhìn xa”. Lễ chào cờ được tổ chức trang trọng, mỗi học viên với trang phục chỉnh tề và “tuyên thệ” những điều tâm niệm của học viên. Trong đó, hoài bão là tâm niệm đầu tiên mà mỗi học viên phải tự đặt ra cho mình và luôn xây đắp cho nó.

Tất cả đều lấy sự khiêm tốn, đạo đức làm nền tảng trong suốt quá trình học tập. Đó là lý do tại sao có nhiều chính khách xuất thân từ Học viện Matsushita.

Doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang sau những ngày “làm học viên” Matsushita, Công ty Phúc Khang xây dựng chiến lược kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển không ngừng nhiều dự án bất động sản mọc lên ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trong đó, dự án Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC), liên doanh với Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản).

Doanh nhân Phan Thị Tuyết Mai – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Tài Nguyên Seafood và công ty về nông sản thực phẩm TMTM. Cả hai công ty phát triển sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng và phong cách Nhật Bản. Sản phẩm doanh nghiệp được đánh giá cao về chất lượng, bao bì đẹp và có nhiều sản phẩm được xuất khẩu sang Nhật Bản và các thị trường khó tính khác.

Doanh nhân Trần Thị Minh Trang – Chủ tịch hệ thống giáo dục mầm non EIJIKO đã cung cấp môi trường giáo dục chuẩn mực, cơ sở vật chất an toàn, hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

“Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”

Những ngày ở Nhật Bản, chúng tôi mới hiểu ý nghĩa thành ngữ người Nhật: “Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”. Hình ảnh bông lúa cúi đầu làm cho chúng ta liên tưởng ngay đến phong tục cúi đầu chào của người Nhật. Khi người Nhật cúi đầu chào tức là họ thể hiện sự tôn trọng của họ với bạn. Họ cúi đầu càng thấp chứng tỏ bạn càng được tôn trọng hơn. Điều này cũng tương tự như bông lúa chín, khi bông lúa chín thì nó cúi đầu thể hiện sự trưởng thành của một con người.

Càng là người trưởng thành thì càng là người phải biết cúi đầu, phải biết tôn trọng người khác trước khi muốn người khác tôn trọng mình. Thành công của doanh nhân Việt Nam theo các chương trình của Nhật Bản đều có điểm chung là sản phẩm có chất lượng tốt, doanh nhân biết giữ chữ tín, khiêm tốn và có trách nhiệm với xã hội. Phải chăng, đó là những cây lúa trĩu hạt được việc ươm mầm từ hạt giống Nhật Bản.

Nguyễn Thanh Minh

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Close