Kinh doanh quốc tếThế giới

Công ty quảng cáo lớn của Nhật bị phạt vì ép nhân viên làm việc đến chết

Nữ nhân viên có tên Matsuri Takahashi đã tự tử chỉ vài tháng sau khi cô chính thức vào Dentsu làm việc.

Công ty quảng cáo lớn của Nhật bị phạt vì ép nhân viên làm việc đến chết

Ảnh: Dentsu

Trong ngày thứ Sáu, người đứng đầu công ty quảng cáo lớn của Nhật – Dentsu đã chính thức thừa nhận việc công ty vi phạm luật lao động đã dẫn đến việc một nữ nhân viên trẻ của công ty tự sát vì làm việc quá sức.

Theo báo Nikkei, cũng trong ngày hôm nay, chủ tịch công ty Dentsu, ông Toshihiro Yamamoto, đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì cái chết của nữ nhân viên Matsuri Takahashi vào tháng Mười Hai năm 2015: “Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất về cái chết của cô gái. Tôi có trách nhiệm đảm bảo vụ việc tương tự không tái diễn trong tương lai.”

Nữ nhân viên có tên Matsuri Takahashi đã tự tử chỉ vài tháng sau khi cô chính thức vào Dentsu làm việc.

Cái chết của cô đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi trên khắp nước Nhật về tình trạng làm thêm giờ quá mức mà nhiều nhân viên các công ty Nhật đang phải chấp nhận. Vụ việc cũng đã có ít nhiều tác động lên kế hoạch của chính phủ Nhật trong việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Theo cáo trạng tại tòa, trong khoảng thời gian từ tháng Mười đến hết tháng Mười hai năm 2015, cô Matsuri Takahashi và hai nhân viên khác đã bị buộc phải làm thêm giờ từ 3 tiếng rưỡi cho đến 19 tiếng 23 phút cao hơn so với mức giới hạn 50 tiếng/tháng theo Luật Lao động Nhật.

Tòa đã yêu cầu Dentsu phải nộp phạt 500 nghìn yen tức khoảng 4.500USD với lý do công ty đã không quan tâm đủ đến quyền lợi và sức khỏe của người lao động.

Theo kết luận điều tra, hơn 100 nhân viên của Dentsu đã phải làm thêm giờ quá mức quy định của luật lao động trong tất cả các tháng của năm 2015. Điều đó cho thấy công ty đã không buồn thực thi các quy định của luật lao động vì thế lượng công việc giao cho mỗi nhân viên không thay đổi.

Tháng Chín năm ngoái, một tổ chức lao động đã lên tiếng cáo buộc rằng cái chết của Takahashi có nguyên nhân từ tình trạng chết vì việc (karoshi). Theo đó, trong tháng cuối cùng trước khi tự tử cô đã làm thêm giờ đến hơn 105 tiếng/tháng và vì thế có dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Đúng ngày Giáng sinh năm 2015, cô đã nhảy ra khỏi căn hộ của mình tại Tokyo và bị phát hiện chết ngay sau đó.

Tháng Một năm nay, gia đình của Takahashi và công ty Dentsu đã đi đến được một thỏa thuận về việc Dentsu đền bù cho gia đình của Takahashi nhằm dàn xếp ổn thỏa vụ việc và ngăn tình trạng tương tự tái diễn trong tương lai.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close