Kỹ năngQuản trị

Hướng dẫn 10 cách giữ bình tĩnh và tiếp tục sống

Dưới đây là một vài cách giúp giữ bình tĩnh và tiếp tục sống, làm việc khi bạn đang phải chịu đựng sự căng thẳng.

 

Hướng dẫn 10 cách giữ bình tĩnh và tiếp tục sống

Tất cả chúng ta đều từng trải qua những khoảng thời gian căng thẳng trong cuộc sống. Căng thẳng ảnh hưởng đến năng suất và những lựa chọn của chúng ta. Học cách quản lý bản thân trong khoảng thời gian căng thẳng là rất quan trọng đối với sức khoẻ và lối sống. Dưới đây là một vài cách giúp giữ bình tĩnh và tiếp tục sống, làm việc khi bạn đang phải chịu đựng sự căng thẳng.

1. Giữ bên mình một cuốn nhật ký

Giữ bên mình một cuốn nhật ký như là một cách giải phóng bản thân mà không cần đến sự giúp đỡ của một người khác. Viết ra các suy nghĩ là một cách giúp xả các cảm xúc đi. Cuốn nhật ký tồn tại một cách hữu hình và việc viết có thể giúp tống khứ các cảm xúc tiêu cực ra ngoài.

2. Tập luyện thể dục thể thao

Rời khỏi nhà là một điều khó khăn khi bạn đang cảm thấy quá sức căng thẳng. Tôi từng dành hàng nhiều ngày chỉ nằm cuộn tròn trên giường và tiêu phí cả một ngày. Điều này làm tôi cảm thấy bí bách và cực nhạy cảm. Tôi bắt đầu một cách chậm chạp bằng cách đi bộ đến hộp thư của mình rồi sau đó cố gắng đi bộ thường xuyên. Điều này buộc tôi phải di chuyển xung quanh và bước ra khỏi căn nhà của mình mà không phải đi quá xa để tập gym. Những hình thức tập thể dục khác cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng.

3. Giữ mình bận rộn

Giữ mình bận rộn giúp bạn tập trung vào công việc hơn là để cho đầu óc mình lang thang với mớ viễn cảnh “cái gì-nếu.” Thời gian rảnh rỗi dẫn đến vòng tròn luẩn quẩn với những cảm giác tiêu cực về bản thân và làm đầu óc bạn cứ mãi suy nghĩ về những vấn đề của mình.

4. Đánh giá vấn đề

Trong hầu hết các trường hợp, phần lớn vấn đề của chúng ta đều nằm trong đầu mình cả. Suy nghĩ quá nhiều dẫn đến việc tưởng tượng ra những tình huống khó nhằn nhất có thể xảy ra của vấn đề. Hãy tự hỏi bản thân, “đây có thực sự là một vấn đề không?”

Tôi đã có vô số khoảnh khắc trong cuộc sống mà khi đó tôi nghĩ mình đã rơi vào bế tắc. Bây giờ tôi nhìn lại và nhận ra mình đã ngớ ngẩn như thế nào khi đã quá phóng đại những vấn đề của mình. Vây nên, hãy dành thời gian để đánh giá các vấn đề của bạn trước khi biến chúng thành những vấn đề dài hạn.

5. Uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh

Rối loạn ăn uống là một trong những vấn đề tồi tệ nhất trong khoảng thời gian khó khăn này. Bản thân tôi đã phạm vào điều đó. Tôi có thể giải quyết món pizza và ramen còn thừa nguội lạnh, rồi soda và cà phê chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ. Thật là khủng khiếp, và dù cảm thấy thật tuyệt vào lúc đó, nhưng khi một ngày kết thúc, tôi thậm chí còn cảm thấy tồi tệ hơn lúc trước nữa. Vậy nên, có thể thư thả cho bản thân thưởng thức một bữa ăn ưa thích nhưng đừng phóng túng đến mức ăn uống vô bổ.

6. Nghe nhạc

Âm nhạc là một cánh cửa dẫn đến một thế giới khác. Nghe nhạc là một trong những điều tôi ưa thích khi bị căng thẳng vì nó giúp cho đầu óc tôi thoát khỏi những thứ đang làm phiền mình. Tôi vừa nghe các bài nhạc vui vẻ để giúp mình trôi qua một ngày vừa nghe cả một đống nhạc buồn sướt mướt. Tôi dùng Stopify để nghe nhạc, nó hay đề cử cho tôi nhiều bài hát khác và còn cung cấp những playlist nhạc dựa theo tâm trạng.

7. Khóc ra đi

Khóc ra tiếng đi, đây là một cách rất tuyệt để giảm căng thẳng đấy. Nó có tác dụng như một phương thuốc detox cảm xúc. Tôi có xu hướng để mặc mọi thứ phát triển cho đến khi bản thân bất chợt sụp đổ và bật khóc ghê ghớm. Sau đó tôi cảm thấy tốt hơn liền.

8. Kết nối với một người bạn

Kết nối với một ai đó nếu bạn có, người mà bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi chia sẻ những cảm xúc của mình với họ. Đôi khi không phải chúng ta cần lời khuyên, mà đơn giản chúng ta chỉ cần một ai đó để lắng nghe. Giải thoát cảm xúc của bạn là một cách tuyệt vời để tống khứ tất cả cơn giận, tổn thương, nỗi đau, hay lo lắng mà bạn đang để nó sôi sùng sục bên trong mình.

9. Xem cái gì đó vui vẻ

Tôi thích xem hài độc thoại (stand-up comedy) mỗi khi thấy buồn. Đó là cách để tôi cảm thấy tốt hơn. Netflix mang lại rất nhiều sự lựa chọn với nhiều diễn viên hài như Kevin Hart, Aziz Ansari, hay Louis C.K. Còn nếu bạn không thích, hãy thử những chương trình khác xem (Tôi đề cử The Office hay Parks and Rec) hay xem mấy video vui nhộn về những chú cún và miu trên Youtube. Bất kể đó là gì, hãy cười để tống khứ các vấn đề đi cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

10. Chỉ cần hít thở

Điều quan trọng nhất cần làm khi bị căng thẳng đó là hít thở. Hãy thử bài tập hít thở xem. Cá nhân tôi đã đầu tư một máy lọc khí ở nhà để giúp mình hít thở tốt hơn. Nó giúp loại bỏ bụi bẩn và chất gây dị ứng, đồng thời cải thiện không khí lưu thông trong phòng. Tiếng ồn hồng (pink noise) cũng giúp tôi ngủ ngon hơn. Khi tôi cảm thấy lo lắng, tôi không thể thở sâu và điều đó dẫn đến căng thẳng và lo lắng hơn, vì vậy giải pháp này giúp ích cho tôi rất nhiều.

(Theo Lifehack – Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close