Nhân sựQuản trị

Lời khuyên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 5 từ

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, Nick Corcodilos sẽ cho bạn những lời khuyên thực sự đắt giá khi đi xin việc hay muốn nhảy sang vị trí khác.

 

Lời khuyên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 5 từ

“Săn đầu người” cũng là một hình thức lựa chọn và tuyển dụng nhân tài nhưng ở tầm cao và khó hơn cách chúng ta thường nghĩ về quy trình tuyển dụng truyền thống. Các thợ săn đầu người sẽ bằng mọi cách tìm cách liên lạc với người đặc biệt nào đó, người mà có những phẩm chất và kĩ năng đặc biệt phù hợp cao với yêu cầu và vị trí mục tiêu đã định trước và sau đó là tạo mối quan hệ để rồi thuyết phục họ tham gia vào quy trình tuyển dụng đặc biệt của mình.

Nick Corcodilos đã làm việc trong lĩnh vực nhân sự trong nhiều năm. Ông bắt đầu làm việc như một “thợ săn đầu người” ở Thung lũng Silicon vào năm 1979 và từ năm 1995, ông đã bắt đầu đưa ra những lời khuyên hữu ích về những đơn ứng tuyển công việc trên trang web của mình “Ask The Headhunter”.

Trong một bài viết cho chuỗi kênh truyền hình Mỹ PBS, Corcodilos tiết lộ rằng một câu nói ngắn gọn này sẽ cải thiện “đáng kể” cơ hội ứng tuyển của bạn và CV của bạn sẽ nổi bật hơn so với đám đông. Tất cả những gì bạn cần làm là chỉ rõ: Bạn muốn công việc này.

“Không nói, không thể hiện rằng bạn muốn công việc cho thấy bạn không có đủ quan tâm đến việc làm việc cho ông chủ”, Corcodilos viết, “Khi đó cuộc phỏng vấn sẽ trở thành một vụ giao dịch thất bại “.

Bạn có thể tranh luận rằng một người quản lý nhân sự hiển nhiên sẽ rõ ràng biết bạn muốn công việc này. Bạn điền đầy đủ mọi thứ và sau đó gửi CV đi. Vậy tại sao còn phải nhấn mạnh rằng bạn muốn nó?

Theo Corcodilos, cách suy nghĩ này về cơ bản là sai. Không chỉ những người mới bắt đầu mới không nhận thức được ý nghĩa của việc này, mà ngay cả những người quản lý hàng đầu cũng không phải lúc nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc chỉ ra rằng bạn thực sự muốn công việc này.

Ông quay trở lại với một giám đốc bán hàng, người đang tìm kiếm một công việc và người đã tranh luận với Corcodilos rằng không thích hợp để ứng viên tuyên bố rõ ràng rằng họ muốn công việc đó. Ông ta cho rằng điều đó là không cần thiết và có phần dư thừa. Ông giữ quan điểm rằng sự tuyên bố rõ ràng đó rất ngượng nghịu và vụng về và “nó cho thấy các ứng cử viên không có sự thanh cao”.

Corcodilos nói: “Anh ta đã không nhận ra là các nhà tuyển dụng thường coi trọng động cơ và sự nhiệt tình cũng nhiều như chuyên môn – nếu không muốn nói thậm chí là nhiều hơn. Và họ luôn muốn nghe các ứng viên của mình thể hiện điều đó”.

Sự thành công của đơn ứng tuyển của bạn phụ thuộc lớn vào một câu: “Tôi muốn công việc này”. Năm từ tưởng chừng như đơn giản này là một trong những yêu cầu cơ bản nhất cho một đơn ứng tuyển, theo Corcodilos.

Một số người sẽ không có vấn đề gì khi bỏ câu đó đi cả. Nhưng nhiều người khác sẽ cố gắng để làm cho nó rõ ràng ngay từ trong thư ứng tuyển của họ, thể hiện rõ mong muốn của họ được nhận công việc này, chứ không phải ở giai đoạn phỏng vấn.

Tuy nhiên, theo Corcodilos, cách tốt nhất là hãy nhìn trực tiếp vào mắt nhà tuyển dụng và nói:

“Tôi muốn công việc này. Tôi hy vọng tôi đã thuyết phục ngài rằng tôi có thể thực hiện công việc và tôi có thể làm tốt công việc. Tôi muốn làm việc cho công ty của ngài và rất nghiêm túc nhận lời đề nghị công việc từ phía công ty”.

Đó là cách tốt nhất mà Corcodilos nói bạn có thể nổi bật so với đám đông.

Kết thúc một cuộc phỏng vấn mà không để cho người quản lý biết được rằng bạn muốn nhận được lời mời làm việc thì cũng giống như việc bạn chơi bóng rổ mà không bao giờ ném bóng vào rổ. Bạn không thể chỉ rê bóng và vượt qua; bạn cần phải ném. Hãy làm mọi thứ có thể để gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, và cơ hội để bạn nhận được công việc sẽ không xa.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế – Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close