Câu chuyệnKinh doanh

Instagram và Snapchat: Cuộc đua giữa “chuyên gia sao chép” và người bị sao chép

“Instagram lại tiếp tục ăn cắp của Snapchat. Lần này là bộ lọc khuôn mặt”, dòng tít trên tờ CNN Money nói về tính năng “mới” của Instagram.

Instagram và Snapchat: Cuộc đua giữa “chuyên gia sao chép” và người bị sao chép

Mới đây ứng dụng Instagram của Facebook đã cho ra mắt tính năng “bộ lọc khuôn mặt” mới. Tuy nhiên, nếu dùng Snapchat, người dùng sẽ ngay lập tức nhận ra tính năng quen thuộc này bởi nó được giới thiệu lần đầu bởi Snapchat.

“Instagram lại tiếp tục ăn cắp của Snapchat. Lần này là bộ lọc khuôn mặt”, dòng tít trên tờ CNN Money nói về tính năng “mới” của Instagram, thế nhưng thực chất gần như bê nguyên xi của Snapchat về.

“Tính năng mới của Instagram là vấn đề cực kỳ lớn đối với Snapchat”, nhận định của Forbes. Bởi đây không phải lần đầu tiên Snap bị Facebook bắt chước.

Snapchat có tính năng chụp ảnh nhận diện mặt người. Facebook ngay lập tức có Messenger’s camera. Snapchat cho phép nhà quảng cáo chèn nội dung vào giữa các bài đăng, Facebook cũng có động thái tương tự trên Instagram. Hay Instagram Stories, tính năng đánh dấu lần bắt chước thứ 18 của Facebook.

Facebook hồn nhiên sao chép nhiều đến mức, tờ CNBC mỉa mai: Nếu bắt chước là hành động cho thấy sự ngưỡng mộ, chắc Facebook phải thần tượng Snap lắm.

Và trong khi người dùng Instagram hào hứng thử nghiệm những mặt cười mới, CEO Snapchat chắc chắn không thể ngồi yên. Mới đầu tháng này, khi được hỏi: Liệu Snap có lo sợ về sự cạnh tranh khốc liệt đến từ Facebook không?, CEO của Snap Evan Spiegel bật cười lớn: Nếu muốn trở thành một công ty sáng tạo, anh phải cảm thấy thoải mái với việc người ta bắt chước mình. Yahoo! là công cụ tìm kiếm thật đấy nhưng Yahoo! đâu phải Google?.

Năm 2013, Mark Zukerberg đã từng thẳng thắn đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD và bị Snap từ chối. Sự từ chối khôn ngoan lúc đó là chất xúc tác đẩy cổ phiếu Snap – công ty mẹ của Snapchat lên như diều gặp gió.

Nhận thấy mối nguy hiểm từ đối thủ cạnh tranh trực tiếp, Mark áp dụng ngay chiến thuật “không mua được – thì bắt chước”. Mục tiêu cuối cùng của các ứng dụng là chiếm từng USD tiền quảng cáo, thế nên nếu có ai đó nhận xét cách làm này của Facebook thiếu tinh tế, thì đúng là như vậy, điều quan trọng hơn với Mark Zukerberg là kết quả.

Hiện tại, Snapchat hiện có 160 triệu người dùng mỗi ngày. Trong khi Instagram có 400 triệu tài khoản. Đó là còn chưa kể đến dân số 2 tỷ người trên Facebook và Whatsapp trực thuộc ông trùm Facebook. Mark Zukerberg chỉ cần một phần trăm tí hon trong cộng đồng hàng tỷ người dùng của mình sử dụng tính năng mới là đã đủ khiến Snapchat phải điêu đứng.

VTV

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close