Theo thông tin mới nhất từ các nhà khoa học tại Mỹ, hợp chất tìm thấy trong bông cải xanh, quả bơ và dưa chuột có tác dụng chống lão hóa cực kì tuyệt vời.
Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây khẳng định, đã tìm ra một hợp chất tự nhiên có trong quả bơ, bông cải xanh và dưa chuột đem lại tác dụng: chống lão hóa trên chuột và rất có thể sẽ có tác dụng trên cả người.
Khi nói về thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, họ cho biết những con chuột già hơn được bơm loại hợp chất này (có tên là NMN) vào nước uống đã có những hiệu ứng có lợi rõ rệt.
Mức độ hoạt động thể chất của chúng tăng lên, xương và cơ bắp được cải thiện, hệ miễn dịch và gan hoạt động tốt hơn, thị lực cũng được cải thiện và thậm chí chúng còn giảm cân.
Từ lâu, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu các thuộc tính của một loại protein gọi là NAD, vốn liên quan đến quá trình sản sinh năng lượng trong cơ thể.
Khi các loài động vật già đi, chúng tạo ra ít NAD hơn và người ta cho rằng, đây là một phần của quá trình lão hóa. Sau nhiều nỗ lực bổ sung thêm NAD không thành, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tăng lượng NAD sản sinh ra trong cơ thể.
Họ đưa NMN vào cơ thể các chú chuột qua đường nước uống để xem nó có tác dụng làm tăng NAD và có hiệu ứng trẻ hóa hay không.
Giáo sư Shin-ichiro Imai, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Washington, khi được hỏi về hiệu quả của biện pháp này đã trả lời như sau:
“Câu trả lời về cơ bản là có. Trên thực tế, NMN có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời ở chuột. Chúng tôi đã làm chậm được quá trình suy giảm sinh lý học ở các chú chuột. Điều này có nghĩa là những chú chuột già có mức độ chuyển hóa và năng lượng tương tự như những chú chuột trẻ hơn”.
Và ông tỏ ra rất lạc quan khi cho rằng, những thử nghiệm lâm sàng trên người (hiện đang thực hiện ở Nhật Bản) sẽ cho ra kết quả tương tự.
Tuy nhiên, trong khi chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy kết quả như vậy từ nghiên cứu, thì họ lại thu được một kết quả quan trọng khác: NAD có thể tiếp thêm năng lượng cho các tế bào ung thư.
“Một số tế bào ung thư có khả năng tổng hợp NAD cao hơn so với những tế bào khác, vì thế chúng tôi lo ngại rằng bổ sung NMN có thể làm tăng khả năng mắc ung thư”, Giáo sư Imai cho biết. “Nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy có sự khác biệt nào trong tỉ lệ ung thư giữa các nhóm (chuột) thử nghiệm”.
Khi công bố kết quả, các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng lợi ích này chỉ quan sát thấy trên các chú chuột già.
“Khi chúng tôi bổ sung NMN cho những chú chuột ít tuổi, chúng không có tác dụng gì cả. Có lẽ điều này là do chúng vẫn đang tự tạo ra khá nhiều NMN trong cơ thể của mình”.
Một thông cáo về nghiên cứu này do Đại học Washington đưa ra cho rằng, “NMN cao cấp” chỉ dùng cho người hiện vẫn chưa được tạo ra và thương mại hóa, nhưng nói thêm “chúng ta vẫn còn có bông cải xanh”.
Theo Trí Thức Trẻ