SốngSống khỏe

Chỉ ngủ 6 tiếng/ngày sẽ tàn phá não bộ, hủy hoại sự nghiệp của bạn kinh khủng như thế này: Thay đổi hoặc là chết!

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới năng suất làm việc tại cơ quan. Dưới đây 5 dấu hiệu của việc thiếu ngủ mà bạn không nhận ra khi đến cơ quan.

 

Chỉ ngủ 6 tiếng/ngày sẽ tàn phá não bộ, hủy hoại sự nghiệp của bạn kinh khủng như thế này: Thay đổi hoặc là chết!

Ngày nay, nhiều nhân viên đi làm trong tình trạng thiếu ngủ và mệt mỏi. Theo khảo sát của CareerBuilder năm 2016, cứ 5 nhân viên lại có 1 người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác hại của việc thiếu ngủ.

“Nếu ngủ ít hơn 7 tiếng/ngày, bạn đang bị thiếu ngủ. Bạn nghĩ mình ổn, nhưng nếu làm một vài bài test của chúng tôi, bạn sẽ thấy mình làm việc không hiệu quả bằng như khi ngủ đầy đủ,” Jeanne Duffy – nhà khoa học thần kinh, phó giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Harvard – cho biết.

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới năng suất làm việc tại cơ quan. Dưới đây 5 dấu hiệu của việc thiếu ngủ mà bạn không nhận ra khi đến cơ quan.

 Chỉ ngủ 6 tiếng/ngày sẽ tàn phá não bộ, hủy hoại sự nghiệp của bạn kinh khủng như thế này: Thay đổi hoặc là chết! - Ảnh 1.

Bạn bị xao lãng

Bạn có đang liên tục chuyển từ tab này sang tab khác trên trình duyệt, không thể tập trung vào câu việc?

Theo bà Duffy, đây chính là biểu hiện của sự thiếu ngủ. Não bộ sẽ liên tục tìm cách khiến bạn xao lãng để tỉnh táo hơn. “Điều này sẽ tác động tới khả năng tập trung và hoàn thành công việc của bạn,” nữ phó giáo sư cho biết.

Bạn cảm thấy lo lắng

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bất an khi đi làm, tình trạng thiếu ngủ có thể là nguyên nhân. Sau nhiều đêm ngủ ít, thế giới bỗng chốc trở thành một nơi đáng sợ đối với bạn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã kiểm tra trên 18 tình nguyện viên, bằng cách cho họ ngủ đầy đủ 1 đêm và thiếu ngủ 1 đêm khác. Sau đêm thiếu ngủ, mức độ lo lắng của những người tham gia tăng cao hơn 30%. Thậm chí, một nửa trong số này còn đối mặt với những triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu.

Bạn dễ giận dữ hơn

Chỉ cần thiếu ngủ một vài tiếng, tâm trạng của bạn sẽ đi từ bình thường xuống tồi tệ trong chốc lát.

Năm 2018, các nhà nghiên cứu tại bang Iowa (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu ngẫu nhiên giấc ngủ của 142 người trong một khu dân cư. Một nửa trong số này tiếp tục duy trì thói quen ngủ 7-8 tiếng/ngày của mình, nửa còn lại ngủ ít hơn. Kết quả là, nhóm thứ hai – chỉ ngủ 4,5 tiếng/ngày – cảm thấy dễ tức giận và bực bội hơn khi gặp các phiền toái hàng ngày, chẳng hạn như nghe tiếng chó sủa hay mặc áo khó chịu.

 Chỉ ngủ 6 tiếng/ngày sẽ tàn phá não bộ, hủy hoại sự nghiệp của bạn kinh khủng như thế này: Thay đổi hoặc là chết! - Ảnh 2.

Bạn thiếu kiên nhẫn với đồng nghiệp

“Thiếu ngủ sẽ khiến chúng ta nóng tính”, phó giáo sư Duffy cho biết.

Nếu bạn là sếp ở cơ quan, việc ngủ đầy đủ là rất quan trọng. Năm 2017, các nhà khoa học Cristiano Guarana và Christopher Barnes đã nghiên cứu giấc ngủ của 40 nhà quản lý, 120 báo cáo công việc của họ, cùng mối quan hệ giữa họ và đồng nghiệp trong 3 tháng đầu tiên làm việc cùng nhau. Guarana và Barnes phát hiện rằng, khi sếp thiếu ngủ, mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sẽ xấu đi. Những vị sếp này sẽ dễ cáu gắt hơn, thậm chí còn đối xử không tốt với nhân viên.

“Khi bạn thiếu ngủ, vùng vỏ não trước trán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây là khu vực chịu trách nhiệm cho sự tự chủ của bạn,” Barnes nói. “Những người thiếu ngủ hoặc có ngủ không ngon làm việc kém hiệu quả hơn và khó kiểm soát sự tự chủ của mình.”

Bạn trở nên liều lĩnh hơn

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Annals of Neurology, thiếu ngủ triền miên có thể làm thay đổi hành vi của bạn, khiến bạn trở nên liều lĩnh hơn.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh khả năng quyết định giữa một nhóm đàn ông trong độ tuổi 18-28 chỉ ngủ 5 tiếng/ngày với một nhóm khác ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Sau đó, họ được yêu cầu chọn lựa: hoặc nhận một số tiền cố định, hoặc đánh cược để có số tiền lớn hơn nhưng dễ mất trắng. Kết quả là, những người thiếu ngủ có xu hướng chọn phương án mạo hiểm hơn.

 Chỉ ngủ 6 tiếng/ngày sẽ tàn phá não bộ, hủy hoại sự nghiệp của bạn kinh khủng như thế này: Thay đổi hoặc là chết! - Ảnh 3.

Những cách đối phó khi phải làm việc trong tình trạng thiếu ngủ

Nếu thiếu ngủ trầm trọng, bạn không nên làm việc vì có thể gây hại cho bản thân và người khác. Đặc biệt, nếu công việc của bạn liên quan tới vận hành máy móc nguy hiểm, cần thể chất khỏe mạnh hoặc kỹ năng phối hợp tay-mắt nhuần nhuyễn, bạn thực sự không nên làm khi đang thiếu ngủ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu ngủ của bạn không quá nguy hiểm, hãy tham khảo một số cách sau để chống chọi với cả ngày mệt mỏi.

Đi ra ngoài: Trước khi đi làm, hãy ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn.

Vận động: Ngồi một chỗ làm việc quá lâu sẽ khiến bạn mệt mỏi. Hãy nghỉ ngơi, đứng dậy và duỗi tay duỗi chân. “Hãy tập một chút thể dục. Nó sẽ giúp bạn trong một thời gian ngắn.”

Uống cà phê: Uống cà phê có thể cản trở quá trình sản sinh các hợp chất gây buồn ngủ trong não. Dù vậy, bạn chỉ nên uống nhiều nhất 3 cốc cà phê nhỏ mỗi ngày.

Chợp mắt ít phút: Theo Duffy, chợp mặt tầm 20 phút có thể giúp bạn tỉnh táo và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, đừng để mình rơi vào trạng thái ngủ sâu nếu không muốn bị uể oải.

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/Huff Post

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close