Cách sốngSống

Không ai hiểu bạn bằng chính bạn, đừng nghi ngờ bản thân nữa mà hãy tự tin làm chủ cuộc sống

Trên con đường hiện thực hoá ước mơ, điều cần làm là lắng nghe bản thân, kiên trì với mục tiêu và cần biết làm mọi thứ theo đúng cách.

Không ai hiểu bạn bằng chính bạn, đừng nghi ngờ bản thân nữa mà hãy tự tin làm chủ cuộc sống

Không ít người trong chúng ta hành động và làm theo người khác mà không biết rằng họ đang tự đánh mất bản thân trên con đường hiện thực hóa ước mơ. Điều bạn cần làm là lắng nghe bản thân và kiên trì với mục tiêu của chính mình.

Có ai đó đã từng nói với tôi rằng “kinh nghiệm là thứ không thể cho”, là chỉ khi chúng ta tự mình trải nghiệm cuộc sống thì những thành quả mang lại mới có ý nghĩa. Điều đó thật chẳng sai nếu bạn may mắn và biết bền trí tự đi đúng đường.

Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta hăm hở lao vào đời mà không nhận thức được rằng rằng có những kẻ xấu hay những đồng nghiệp không tốt, bằng lòng hiềm khích và ghen tị chỉ kiếm cơ hội để phá vỡ mục tiêu và tìm cách dìm chúng ta xuống dưới họ. Kết quả là, rất nhiều người có tài nhưng tài năng bị vùi dập, rất nhiều ước mơ bị lỡ nhịp vì lắng nghe và hành động theo người khác thay vì tin vào chính bản thân mình.

Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn có thể “vững tâm trước mọi thị phi” của cuộc đời mà vẫn giữ được thái độ sống tốt và tinh thần học hỏi để vươn tới thành công.

Đừng để những tiêu cực phá vỡ mục tiêu của bạn

Người duy nhất hiểu bạn là chính bạn! Vậy nên, đừng nghi ngờ khả năng và năng lực của bản thân. Cuộc sống là một chuỗi những cuộc đối đầu không nghỉ với những khó khăn và mệt mỏi mà nếu chùn bước, bạn chắc chắn sẽ gục ngã trước khi chạm đích vinh quang.

Nếu bạn thấy hoang mang hay thất vọng, hãy cho bản thân chút thời gian để lấy lại tinh thần, đánh giá tình huống và tìm lại lòng hứng khởi. Hãy cầm bút và viết lên cuốn sổ tay những mục tiêu mà mình đang nỗ lực để đạt được. Lắng nghe ý kiến dù tốt hay xấu của người khác để học hỏi nhưng đừng bao giờ để những phản hồi tiêu cực ấy làm gián đoạn lòng quyết tâm của bản thân.

Hãy tránh xa những người hay ghen tị

Hầu hết mọi người sống và hướng theo những gì người khác muốn hơn là đấu tranh để tìm kiếm thứ mà bản thân chúng ta đang là có thể làm được. Đó cũng chính là biểu hiện của lòng ghen tị!

Bằng lòng ganh ghét đố kị, một con người có thể phá hoại người khác mà không nhận ra rằng họ đang hủy hoại chính cuộc sống và sự nghiệp của chính bản thân dù sớm hay muộn. Bởi vậy, bên cạnh việc tự tu tập bản thân khỏi thái độ sống ghen tị, đừng để sự đố kị của người khác cản trở con đường bạn tiến tới mục tiêu của mình.

Hãy “đầu tư dài hạn” vào những người bạn tốt

Câu nói “con người là tổng hòa các mối quan hệ Xã hội” trong triết học giải thích tại sao trong cuộc sống cũng như kinh doanh, không ai có thể thành công mà sải bước một mình được cả. Bạn có thể nhận được những lời khích lệ từ những người tốt mà bạn may mắn gặp được. Những cũng không ít người xấu luôn tìm cách hạ thấp bạn để thỏa mãn lợi ích của bản thân họ.

Chính vì vậy, hãy “đầu tư dài hạn” với những người bạn có chung khát khao được thành công, những người sẵn sàng giúp đỡ trong lúc khó khăn và đưa ra lời khuyên thẳng thắn để bạn tiến bộ thay vì kết giao với những người thích tâng bốc bạn nhưng trong lòng lại chỉ muốn kéo chân bạn xuống.

Đừng để lạc lối vì thiếu hiểu biết

Bạn đừng nghĩ rằng tất cả những người có danh hiệu cao hoặc làm việc cho một tổ chức lớn đều có thể cho bạn những câu trả lời mà bạn cần. Trên thực tế, họ không “quá thông thái” như bạn vẫn nghĩ đâu!

Có những chủ doanh nghiệp tưởng chừng như quyền lực nhưng thành tựu đạt đươc lại được đánh bóng nhờ tổ chức hay thương hiệu mà họ sở hữu. Nếu không nhận thức rõ được điều này, bạn chắc chắn sẽ phải lãnh hậu quả từ những lời khuyên mà những người này “hào phóng” đưa ra cho bạn dù chưa chắc đã hiểu rõ ngọn ngành sự việc nhưng ngại khước từ vì lòng sĩ diện.

Hãy làm việc một cách thông minh và chăm chỉ

Hẳn bạn còn nhớ những ngày thơ ấu với đôi má đầy sơn khi vẽ, đôi tay nhem nhuốc lúc nặn lâu đài hay chiếc áo phông mẹ mới mua dính dầu vì sửa chiếc xe đạp con. Tuổi thơ đẹp lắm, dữ dội lắm và cũng nhiều chiến tích lắm. Nhưng chính những “đôi tay bẩn” ấy đã giúp bạn học được nhiều hơn, làm việc thông minh hơn và chăm chỉ hơn.

Đúng vậy, thành công vang dội được trả giá bằng sự hy sinh và bằng chính những nỗ lực mà bạn sẵn sàng đánh đổi. Vì thế, thay vì ngại khó, ngại “bẩn đôi tay”, hãy học hỏi không ngừng để làm việc thông mình hơn, chăm chỉ hơn và kiên định với mục tiêu của chính bạn.

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close