Khởi nghiệpKinh doanh

Kinh nghiệm của nhà khởi nghiệp 10 năm không “chết”

Dưới đây là bài viết của anh Tuấn Minh – Group Quản trị và Khởi nghiệp dành cho những ai đã, đang và sắp bước vào con đường khởi nghiệp. Làm sao để có thể sống sót và không bị “chết” giữa đường khởi nghiệp, bạn phải nhận ra những điều này trước khi dấn thân vào thương trường:

1. Làm thuê – người khác giao việc cho bạn. Làm start-up, bạn tự giao việc cho mình.

2. Làm thuê – bạn mạo hiểm bằng tiền của người khác. Làm start up, bạn không những mạo hiểm tiền, mà còn mạo hiểm cả cuộc đời và tương lai của bạn.

3. Làm thuê là tìm đến nơi có sẵn mọi thứ. Làm start-up là tìm nơi chẳng có gì.

4. Dù ý tưởng của bạn có vĩ đại đến đâu đi nữa, nhưng nếu không được thực hiện được thì cũng chỉ là vô dụng, dù đã làm được đến 99% rồi nhưng thất bại thì bạn vẫn sẽ không được thừa nhận. Nên muốn hay không cũng phải làm tới cùng.

5. Ở đâu có tồn tại, có rối ren là có cơ hội và bạn sẽ sống cùng để khai thác triệt để cơ hội đó.

6. Thay vì cần nhiều binh đao, bạn chỉ cần một con dao găm và lòng can đảm.

7. Bạn sẽ không là cao thủ cho tới khi bạn thành công và trở nên uyên bác. Nhưng có một may mắn là “cao thủ không bằng tranh thủ”, nên bạn hãy tận dụng tối đa lợi thế linh động, sáng tạo và nhạy bén của 1 start-up để tìm các ngách thị trường mà đi. Bạn cần sự hỗ trợ nhiều hơn là đối đầu.

8. Khó khăn lớn nhất của một Dự án start-up không phải là tiền như người ta thường nghĩ. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ bạn đủ đam mê để theo đuổi ước mơ của mình đến cùng hay không?

9. Bắt đầu start-up nghĩa là bắt đầu cưu mang đứa con tinh thần, những trải nghiệm thăng trầm của cuộc đời làm cha sẽ đến với bạn sau đó.

10. Và căn bệnh “hiếm muộn” hoặc “vô sinh” là căn bệnh khá phổ biến dành cho Start-up. Tỷ lệ thành công chỉ 5-10%.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close