Khởi nghiệpKinh doanhMarketingQuản trị

Cách nghiên cứu thị trường khi khởi nghiệp với quán cafe

Khi quyết định kinh doanh thì điều đầu tiên là bạn phải biết đối tượng bạn mong muốn phục vụ là như thế nào, họ thu nhập bao nhiêu, họ chấp nhận trả mức phí bao nhiêu cho việc ngồi tại quán… Nên vì thế, việc nghiên cứu này được xem như xương sống cho dự án mà rất ít chủ cửa hàng khi bắt đầu kinh doanh đầu tư cho việc này.

Nếu bạn lựa chọn sai thị trường thì việc phải trả giá bằng thất bại khi kinh doanh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nên vì thế, nếu bắt đầu kinh doanh, cho dù là mở quán cafe hay kinh doanh bất cứ sản phẩm, mô hình nào khác thì bạn cũng phải nên tính phí nghiên cứu thị trường vào dòng vốn đầu tư ban đầu.

Dưới đây là bài viết chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Đức Thuận (Quản trị và Khởi nghiệp) dành cho những ai đam mê khởi nghiệp với quán cafe.

Nghiên cứu thị trường

Việc nghiên cứu cho dù có thể thông qua các công ty bán các báo cáo nghiên cứu thị trường, thuê công ty để làm, thuê các nhân viên (sinh viên hoặc chính bản thân người khởi nghiệp) làm ở hình thức truyền thống (offline) hoặc dựa vào các công nghệ trên internet như Google, Facebook, các bảng biểu, báo cáo (online) thì nhìn chung đều phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Có độ tuổi người khảo sát
– Giới tính
– Công việc
– Mức thu nhập hàng tháng
– Chi phí họ sẽ bỏ ra để giải trí, thư giãn
– Vị trí địa lý mà họ có thể đến quán: khoảng cách từ nhà, từ công ty đến quán gần nhất và xa nhất mà họ có thể uống.
– Tần suất đến quán

Tìm hiểu lưu lượng xe

Việc tìm hiểu lưu lượng xe được tiến hành sau khi đã có khảo sát sơ bộ về hành vi người tiêu dùng và đã lựa chọn được vị trí cần mở quán (mặt bằng). Lúc này, việc tìm hiểu lưu lượng xe nhằm xác định rõ ràng phân khúc khách hàng, đối tượng mà quán muốn phục vụ.

Mục đích tiến hành: Xác định thực tế khách hàng cụ thể tại vị trí định mở quán

Cách tiến hành :

– Chọn vị trí có tầm nhìn bao quát từ vị trí đặt quán, có thể chọn khoảng cách +/- 1000m lấy tâm là quán.

– Chia thời gian thành các mốc cụ thể từng đơn vị, tối thiểu 15p là 1 đơn vị thời gian để rõ ràng, chi tiết nhằm chính xác về đối tượng – Ghi chú các loại xe chạy ngang quán : nhãn hiệu, tay ga, xe số…

– Ghi chú đối tượng nam , nữ – Chọn mốc độ tuổi mỗi đơn vị là 5 tuổi để ước lượng về công việc, mức thu nhập – Sự quan tâm của ngườii dùng : Việc này có thể ước lượng và ghi chú không cần phải chi tiết.

Việc tiến hành khảo sát này nên chọn 1 ngày cuối tuần, ngày đầu tuần và giữa tuần. Chọn mốc thời gian đầu ngày, trong ngày và cuối ngày. Khi bạn làm tốt việc khảo sát này, sẽ rất thuận lợi cho các công việc triển khai sau này như marketing, thương lượng chi phí thuê quán, thời gian thu hồi vốn đã bỏ ra (do liên quan đến lượng bán ra )… nên vì thế khi đã làm thì phải làm đầy đủ, không được sơ sài quá.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close