Cách sốngSống

Lời khuyên triệu phú: “Muốn thành công phải thức dậy làm việc lúc 5 giờ sáng” là quan niệm sai lầm!

Mỗi khi liên tưởng về những người làm khởi nghiệp hay các doanh nhân thành công, ta thường liên tưởng ngay tới thói quen dậy sớm, thức khuya để làm việc của họ, thực chất nhiều triệu phú khác lại khuyên điều ngược lại.

Chúng ta thường hay nghe những nhà khởi nghiệp thành công khuyên rằng họ thức dậy khi bình minh còn chưa gõ cửa, và làm được cả hàng tấn công việc trước 5 giờ sáng. Nhưng những triệu phú có niềm đam mê với giấc ngủ lại chia sẻ một bí quyết khác làm nên thành công của họ.

Tôi cũng là một nhà khởi nghiệp thành công, nhưng tôi lại yêu thích cảm nhận sự êm ái trên chiếc giường của mình lâu hơn vài người khác. Vì thế, tôi muốn nói rằng vẫn còn cơ hội nếu bạn là người mở mắt ra đã thấy ánh nắng bình minh chói chang qua khung cửa sổ như tôi.

Để chứng minh cho luận điểm này, tôi đã gặp gỡ và trò chuyện với nhiều triệu phú khác chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện thức dậy lúc 5 giờ, 6 giờ hay thậm chí là 7 giờ sáng.

Và đây là những lời khuyên tôi muốn dành cho bạn nếu lỡ chẳng may việc mỗi sáng bạn đều lướt màn hình về chế độ “Snooze” (chế độ tạm ngưng chuông báo thức) là “như một thói quen”.

Lời khuyên triệu phú: Muốn thành công phải thức dậy làm việc lúc 5 giờ sáng là quan niệm sai lầm! - Ảnh 1.

Nên biết điều gì tốt nhất dành cho bản thân

Ngủ một giấc thật sâu chắc chắn quan trọng hơn việc gượng ép bản thân phải thức dậy ở một khung giờ cố định nào đó, tất nhiên rồi. Và nếu thật sự bạn là mẫu người làm việc về đêm – tức là càng khuya năng suất càng cao, thì tốt hơn hết bạn nên làm như thế.

Triệu phú với hàng loạt những dự án khởi nghiệp Bryan Clayton, người hiện là CEO của GreenPal – doanh nghiệp cung cấp dịch vụ làm vườn chuyên nghiệp, thường xuyên thức dậy vào khoảng thời gian từ 8 giờ đến 9 giờ sáng.

Anh chia sẻ: “Quãng thời gian gần nhất khi tôi xây dựng một doanh nghiệp, tôi đã cố gắng hết sức để có thể thức dậy vào tầm 4 hoặc 5 giờ sáng. Tôi cũng tự đốc thúc bản thân như thế trong vòng 6 tháng trời, nhưng rồi tôi chợt nhận ra hiệu quả công việc của tôi chỉ bằng một nửa so với khi tôi thức giấc lúc 8, 9 giờ sáng. Có một điều bạn nên hiểu rằng bạn chỉ thực sự làm tốt nếu bạn ngủ đủ giấc, nên đừng cố gắng khiến bản thân phải làm được điều gì đó mà bạn thực sự không thể.”

Ross Andrew Paquette, cha đẻ đồng thời là CEO của Maropost, người hiện có tổng khối lượng tài sản lên đến 9 con số, cũng có thói quen chào bình minh tầm 9 giờ đến 9 giờ 30 sáng. Anh ấy nói rằng: “Tôi chỉ đi ngủ khi nào ý tưởng của tôi đã cạn kiệt, chứ không phải khi nào tôi đuối sức. Dậy sớm đối với tôi chẳng có ý nghĩa gì mấy. Nếu buổi tối là thời điểm ý tưởng của bạn cứ dồn dập chảy vào trong đầu, thì không có lý do gì lại không làm việc vào lúc đó.”

Paul Koger, một tỉ phú tự thân làm giàu thông qua giao thương, mua bán và là chủ sở hữu của Foxytrades, thường thức giấc trước khi thị trường mở cửa tầm 15 phút, tức là khoảng 9 giờ 15 tại Mỹ. Lời khuyên mà ông đưa ra, đó là nếu bạn thực sự không muốn dậy sớm mà tiếp tục chìm vào giấc ngủ, bạn hoàn toàn có thể thành công khi xử lý các công việc phức tạp trong lúc bạn tập trung và đạt hiệu suất cao nhất trong ngày. Việc còn lại của sáng ngày hôm sau là bạn cứ thảnh thơi thôi.

“Nhiều người thường có khuynh hướng ngủ ít lại, dậy sớm và dành quá nhiều thời gian lao vào công việc, trong khi điều quan trọng hơn bạn cần biết rằng điều gì thực sự tốt cho bạn, và bạn nên làm gì để tối ưu hóa công việc của bạn.” Koger nói.

Luôn sẵn sàng bắt tay vào công việc khi bạn thức giấc

Craig Wolfe, một triệu phú với khối tài sản kếch xù, chủ tịch của CelebriDucks và Cocoa Canard, chia sẻ: “Tôi thường thức dậy vào khoảng từ 8 giờ 15 đến 9 giờ sáng mỗi ngày. Nhưng kể từ khi tôi bắt đầu tham gia vào ngành sản xuất ở những múi giờ lệch nhau, nó luôn đòi hỏi tôi phải thức khuya để làm việc vào ban đêm.

Để thành công, điều quan trọng không phải là bạn dành bao nhiêu thời gian cho công việc, không phải là bạn bắt đầu và kết thúc công việc khi nào; mà là bạn cần biết thời gian nào trong ngày là lúc bạn thật sự đạt trạng thái tốt nhất (100%) và quãng thời gian nào là lúc bạn cần phải giải quyết các khía cạnh khác nhau mà công việc kinh doanh thường nhật của bạn yêu cầu”.

Lời khuyên triệu phú: Muốn thành công phải thức dậy làm việc lúc 5 giờ sáng là quan niệm sai lầm! - Ảnh 2.

“Ví dụ, tôi có thể thức dậy trễ thật, nhưng khi đồng hồ điểm 9 giờ, là lúc tôi bắt đầu nghe máy. Để tối ưu hóa, tôi đã chia ra các khung thời gian, khi nào là lúc tôi thực hiện các cuộc gọi đàm phán hợp đồng, khi nào là lúc tôi gọi lại trả lời đối tác và khi nào là lúc tôi thực hiện công việc quan hệ công chúng.

Vấn đề duy nhất mà bạn cần làm, đó là sắp xếp quỹ thời gian của bạn hợp lý và theo sát nó để đạt hiệu quả tốt nhất. Quỹ thời gian của tôi còn bao gồm cả buổi tối, khi tôi dành cho công việc có liên quan đến các nhà máy đặt tại nước ngoài của công ty. Bạn có thể là người đón bình minh muộn, nhưng bạn phải là người làm chủ được quỹ thời gian của mình để biết nên ưu tiên việc gì, vào thời điểm nào và tuân thủ một cách tuyệt đối những gì bản thân đã đề ra.”

Lên lịch và thời gian biểu

Bỏ qua chuyện về thời gian mà bạn thức dậy mỗi ngày đi, chìa khóa mở cánh cửa thành công dành cho bạn, đó là quản lý thời gian biểu của bản thân.

Triệu phú Natasha Nelson, người vừa bán thương hiệu Yogurtini cho nhà máy sản xuất Sô-cô-la Rocky Mountain và hiện là chủ sở hữu của công ty đồ chơi Kauzbots, thường xuyên bắt đầu một ngày của mình vào khoảng 8 tới 9 giờ sáng.

Cô ấy luôn chuẩn bị mọi thứ kỹ càng cho sáng ngày hôm sau vào đêm trước đó. Cô nói: “ Điều cuối cùng trong ngày mà tôi làm, đó là vạch ra các kế hoạch cho buổi sáng ngày mai. Tôi chẳng phải tốn thời gian để sắp xếp công việc trong ngày mình cần làm vào buổi sáng nữa. Trong trường hợp tôi nhận được những email hoặc tin nhắn bất khả kháng, tôi luôn đặt nó lên đầu danh sách ưu tiên để hoàn thành sớm nhất có thể khi tôi vừa ngủ dậy.

Thật sự, tôi không bỏ lỡ một phút giây nào kể từ lúc bước chân ra khỏi giường đến khi ngồi vào ghế làm việc, bởi vì tôi không hề dành nửa giờ đồng hồ hoặc hơn thế nữa chỉ để hoàn chỉnh nội dung làm việc trong ngày của mình.”

Sắp xếp thời gian biểu để đạt hiệu quả cao đồng nghĩa rằng bạn hoàn toàn ý thức được và tập trung vào những công việc đáng để làm.

Brittani Nelson, một người làm giàu nhờ môi giới kinh doanh, thức dậy vào lúc 8 giờ sáng, lên lịch làm việc cả ngày cho bản thân, từ các nhiệm vụ cho đến việc kinh doanh, quan hệ khách hàng, v.v… để đảm bảo luôn cân đối giữa các hoạt động dành cho khách hàng hiện tại và cả khách hàng mới.

Cô cũng là người đặc biệt khắt khe với bản thân để tránh việc lãng phí thời gian. Cô chia sẻ: “Tôi sẽ không đăng nhập vào Facebook cá nhân hoặc mạng xã hội khác trừ khi lúc đó là thời gian dành cho hoạt động online marketing đã được định sẵn trong thời gian biểu. Tôi cũng tránh việc truy cập vào email cá nhân hoặc theo dõi nhật ký cuộc gọi cho tới thời điểm tôi được phép “check” hòm thư điện tử và hồi đáp các cuộc gọi từ khách hàng.”

Brittani là một người khá ưa chuộng cách thức truyền thống khi chọn cho mình một trang giấy để thiết kế lịch trình cho bản thân thay vì sử dụng một ứng dụng điện tử nào đó.

“Cá nhân tôi, cho rằng việc trở nên giàu có như hiện tại là do tôi có sự chuẩn bị, sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Sau khi hoàn thành xong, tôi hoàn toàn có thể ngủ một giấc thật sâu đến 8 hoặc 9 giờ sáng hôm sau và cố gắng không bao giờ sắp xếp lịch họp hoặc cuộc hẹn nào vào buổi sáng. Nhưng cách sắp xếp thời gian biểu của tôi lại khá là lỗi mốt.

Tôi dùng lịch để sắp xếp toàn bộ thời gian biểu và đặt chuông báo để biết thời điểm chuyển giao từ công việc này sang công việc khác. Tôi luôn đặc biệt ưu tiên các công việc có tiềm năng thúc đẩy việc kinh doanh của bản thân đi xa và những hoạt động mang lại lợi nhuận hơn là các công việc bận rộn khác.” – Brittani chia sẻ.

Chăm sóc bản thân nhiều hơn

Việc xây dựng lịch trình có khuynh hướng trễ (chủ yếu về đêm) sẽ khiến bạn khó có thể cân bằng giữa việc chăm sóc cho bản thân, gia đình và nhiều hơn thế nữa, nhưng đó là điều quan trọng làm nên thành công cho bạn. Tôi có thể khẳng định rằng dành 4-5 buổi/ tuần để tập luyện thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe, mà có khiến tinh thần tôi sảng khoái và tỉnh táo, giúp tôi hoàn thành tốt công việc của mình. Có thể nói, đó là một phần kiến tạo nên thành công cho bản thân tôi ngày hôm nay.

Dù chỉ là nghỉ giải lao nhẹ, hoặc là thời gian nghỉ ăn trưa hoặc thời gian sau đó, bạn nên có những khoảnh khắc, tạm gọi là “nốt trầm” dành cho bản thân và cả những người thân yêu của bạn. Chìa khóa dẫn bước thành công cho bạn chắc chắn sẽ tới, một khi bạn có thể cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Vì vậy, nếu bạn là một người không có thói quen dậy sớm như những nhà khởi nghiệp có thói quen thức giấc khi bình minh còn chưa hé mở, thì cũng đừng lo lắng. Bạn chỉ cần tận dụng tối ưu thời gian của mình, và bạn hoàn toàn có thể hái được quả ngọt thành công từ những đồng tiền mà bản thân kiếm được.

Uyên Uyên Spiderum

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close