Cách sốngSống

Luôn thèm ngủ là dấu hiệu của thiên tài?

Phần lớn chúng ta nghĩ những người thông minh và thành đạt kiểm soát lối sống tốt và sinh hoạt điều độ. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh, những “cú đêm” sở hữu trí thông minh vượt trội so với người thường.

Luôn thèm ngủ là dấu hiệu của thiên tài?

Những người bình thường có nhu cầu ngủ theo nhịp sinh học quen thuộc. Trong khi đó, một vài cá nhân luôn có nhu cầu muốn ngủ thêm chút nữa bởi họ đi ngủ rất muộn.

Các nghiên cứu đã chứng minh, những người có nhịp sinh học khác biệt có thể thông minh và giàu sự sáng tạo hơn. Các nhà nghiên cứu dự án “Tại sao cú đêm thông minh hơn?” kết luận, những người thông minh thường hành động một lối đi riêng và ít tuân thủ nhịp sinh học tự nhiên. Những người ngủ sớm có thể dậy sớm và tỉnh táo khi giải quyết công việc hơn, nhưng những người thức khuya, dậy muộn sẽ sáng tạo nhiều hơn.

Những nhà nghiên cứu tại Đại học Madrid kiểm tra khả năng lập luận, suy luận của 2 nhóm: nhóm ngủ sớm và nhóm thức khuya. Hai nhóm cùng làm những việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, trong khi các chuyên gia theo dõi hoạt động não bộ của họ bằng máy cộng hưởng từ.

Kết quả cho thấy, nhóm người hoạt động nhiều về khuya có mức độ tập trung cao hơn và duy trì lâu hơn hẳn so với nhóm ngủ sớm. Nhóm này cũng có thu nhập trung bình cao hơn. Họ sống thoải mái, lao động trí óc và thường sở hữu nhà và xe.

Thực tế, những người thông minh thường có xu hướng phớt lờ hành vi của đám đông. Họ sống và làm việc theo một lối riêng. Một nghiên cứu của Đại học London từng kết luận, những người cực kỳ thông minh thường mất ngủ vì não họ hoạt động quá nhiều. Có lẽ, không gian yên tĩnh ban đêm khiến từ duy của họ nhạy bén và phát triển nhiều hơn nên họ khó có thể ngủ sớm.

Trong thực tế, những thiên tài như Charles Darwin hay Winston Churchill thường chỉ đi ngủ vào lúc 4 giờ sáng.

Thế giới cần sự sáng tạo để có những phương thức giải quyết vấn đề mới mẻ, linh hoạt hơn. Vì vậy, nếu bạn là một “cú đêm”, hãy cứ thức khuya và để tâm trí bạn thỏa sức phát triển tư duy và sự sáng tạo.

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close