Câu chuyệnCEO Thế giớiKinh doanhNhân vật

Mark Zuckerberg: “Bill Gates là người truyền cảm hứng cho tôi”

“Trong quá trình trưởng thành, Bill Gates là thần tượng của tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy là một trong những người có tầm nhìn xa nhất mà tôi từng biết” – Mark Zuckerberg.

 

Mark Zuckerberg: "Bill Gates là người truyền cảm hứng cho tôi"

Khi công ty phần mềm của nhà sáng lập Bill Gates ra mắt công chúng vào năm 1986 – ông trở thành triệu phú và là một trong những người giàu nhất nước Mỹ ở tuổi 30 – thì Mark Zuckerberg mới chỉ là một đứa trẻ vừa biết đi. Sau đó Gates tiếp tục điều hành Microsoft cho đến khi ông từ chức vào năm 2000.

Trong những năm đó, một Zuckerberg trẻ tuổi cũng để tâm tới sự việc này. Zuckerberg cho biết, sự thành công của doanh nhân công nghệ Bill Gates chính là động lực mạnh mẽ cho anh, “Trong quá trình trưởng thành, Bill Gates là thần tượng của tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy là một trong những người có tầm nhìn xa nhất mà tôi từng biết.”

Hiện tại đã 34 tuổi, bài học lớn nhất Zuckerberg học hỏi được từ quá trình theo dõi các hoạt động của Bill Gates là sức mạnh của sự tập trung. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, anh nói rằng: “Lớn lên, tôi rất ngưỡng mộ cách Microsoft tập trung vào sứ mệnh của mình. Đó là một công ty có mục tiêu hướng đến xã hội rất rõ ràng… Họ nghĩ rằng máy tính trong tương lai sẽ rất có giá trị và họ tập trung vào việc biến ý tưởng đó thành hiện thực.”

Thời điểm Gates cùng Paul Allen thành lập Microsoft vào năm 1975, máy tính rất đắt tiền và cồng kềnh. Thế nhưng, bộ máy tính cá nhân đầu tiên, Altair 8800, được ra mắt chỉ ngay một năm sau đó. Và chiếc máy tính Apple 1 của Steve Jobs và Steve Wozniak đến năm 1976 mới “ra đời”.

Bill Gates từng chia sẻ, Paul Allen và ông đã đặt ra mục tiêu, máy tính sẽ hiện diện trên tất cả bàn làm việc và trong mọi gia đình. Đó là ý tưởng táo bạo và rất nhiều người nghĩ rằng nó là viển vông và chẳng thể nào thực hiện được.

Nhưng ý tưởng đó đã thành hiện thực. Theo ước tính, hiện tại có đến khoảng hơn 1 tỷ máy tính đang sử dụng Windows.

Đối với Zuckerberg, thành công của Bill trong việc đặt ra và đạt được mục tiêu đầy tham vọng là điều thực sự đáng ngưỡng mộ.

Anh cho biết: “Có những công ty khẳng định mình bằng cách làm mọi thứ… và có những công ty khẳng định mình bằng cách thay đổi cả thế giới. Tôi rất nể phục Gates bởi ông đã làm những điều này. Ông thúc đẩy nó và Microsoft là một công ty tràn đầy cảm hứng trong suốt thời gian ông thực hiện những ý tưởng đó.”

Đương nhiên, mục tiêu trọng tâm của Microsoft cũng “thu hút” những chỉ trích từ các đối thủ cũng như các nhà lập pháp. Đó là vào năm 1998, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kiện Microsoft và buộc tội độc quyền phần mềm.

Tương tự như Microsoft, việc mỗi tháng có đến 2 tỷ người sử dụng Facebook cũng khiến các nhà lập pháp đặt ra câu hỏi rằng liệu mạng xã hội này có độc quyền hay không (Zuckerberg sau đó đã phủ nhận).

Ngoài kinh nghiệm lãnh đạo về mặt chuyên môn, Zuckerberg cho biết anh cũng vừa tìm đến Gates để xin những lời cố vấn của ông trong các hoạt động từ thiện.

Zuckerberg cho hay: “Tôi nghĩ rằng các hoạt động từ thiện cũng như việc ông trở thành một trong những nhà từ thiện vĩ đại nhất thế giới đã thực sự có sức ảnh hưởng đối với tôi. Không chỉ cố gắng thực hiện theo những bước đi của ông ấy và làm một điều gì đó, hy vọng một ngày nào đó, những gì tôi làm cũng để lại những dấu ấn lớn lao như Gates. Nhưng bạn phải sớm học hỏi những bài học của ông.”

Anh nói thêm: “Cũng như trong những lĩnh vực mà bạn thành công, bạn không chỉ xuất hiện và quyên góp tiền một cách nhiệt tình. Nói chung, nếu tôi muốn thành công trong khoảng 10 hay 15 nữa tính từ thời điểm hiện tại, thì tôi và Priscilla phải bắt tay vào làm ngay từ bây giờ.”

Năm 2015, Zuckerberg và vợ Priscilla Chan cam kết sẽ tặng 99% cổ phần trong Facebook cho các hoạt động từ thiện. Trong khi đó, kể từ khi thành lập vào năm 2000, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates đã quyên góp hàng tỷ USD.

Zuckerberg nói rằng: “Bill Gates từ rất lâu đã luôn là một cố vấn giàu kinh nghiệm và là nguồn cảm hứng của tôi.”

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close