Cách sốngSống

Học cách giáo dục con của 7 tỷ phú nổi danh thế giới

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Natixis, trong khi có đến 68% người trẻ thế hệ millennials mong chờ được sở hữu một tài sản thừa kế từ cha mẹ, thì chỉ có khoảng 40% các bậc phụ huynh có thể sẽ để lại gia tài cho con cái mình.

Trên thực tế, hầu hết con cái của các gia đình giàu có đều có nhiều khả năng sẽ được thừa kế gia tài khổng lồ từ cha mẹ, tuy nhiên, không phải tất cả các đứa trẻ của những vị tỷ phú nổi danh thế giới đều có được may mắn này.

Rất nhiều bậc thầy kinh doanh như Bill Gates và Warren Buffett đều lên kế hoạch sử dụng tài sản của mình cho các mục đích hướng đến cộng đồng.

Dưới đây là 7 vị tỷ phú nổi danh thế giới cùng có điểm chung là sẽ không sử dụng tài sản của họ chỉ trong phạm vi gia đình, theo CNBC:

1. Tỷ phú Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook

Khi đứa con đầu lòng Maxima Chan Zuckerberg ra đời hồi năm 2015, vợ chồng Zuckerberg và Priscilla Chan đã tuyên bố rằng sẽ không để lại gia tài hàng tỷ USD cho con gái. Thay vào đó, họ quyết định thành lập Quỹ Chan Zuckerberg Initiative, với mục đích “cung cấp kiến thức, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng những cộng đồng mạnh mẽ” trên khắp thế giới.

Nguồn: Getty Images

“Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần Facebook của mình (hiện tại có giá trị 45 tỷ USD) và dành cả đời cho việc hoàn thiện sứ mệnh này. Chúng tôi biết đây chỉ là một đóng góp nhỏ so với những nguồn lực và tài năng đã và đang giải quyết những vấn đề này, nhưng chúng tôi muốn làm những gì mình có thể, cùng với nhiều người khác”, cặp vợ chồng tỷ phú viết trên trang Facebook của Zuckerberg.

2. Người giàu số 1 thế giới, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates

Bill và Melinda Gates trao cho 3 người con “một phần rất nhỏ” trong khối lượng tài sản được ước tính lên đến 89 tỷ USD, để “chúng phải tự tìm cách xoay sở”, họ cho biết trên Daily Mail hồi năm 2011.

Mặc dù một phần nhỏ tài sản của cặp vợ chồng Gates cũng đủ giúp con cái họ lọt vào danh sách những người giàu có nhất thế giới, Bill vẫn tin rằng việc này sẽ buộc những đứa trẻ của họ phải dựa vào chính mình.

Nguồn: Getty Images

“Để lại một khối lượng lớn tài sản cho con cái không phải là cách làm hay, vì sẽ khiến thay đổi những điều mà chúng có thể làm để vạch ra con đường riêng”, Bill Gates nói trong cuộc phỏng vấn với SFGate.

Vợ chồng Gates quyết định dùng phần lớn tài sản cho mục đích thiện nguyện, thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, nhằm xóa bỏ tình trạng bệnh tật và nghèo đói trên toàn cầu. Bill Gates cũng cùng với người bạn tỷ phú Warren Buffett lập ra chiến dịch Giving Pledge vào năm 2010 để khuyến khích thêm nhiều người giàu dùng tiền của của mình cho các mục tiêu xã hội.

3. “Cựu tỷ phú” Chuck Feeney

Ở tuổi 86, Chuck Feeney – nhà đồng sáng lập Duty Free Shoppers Group đã không còn là một tỷ phú, bởi ông đã hiến gần như toàn bộ tài sản cho mục tiêu thiện nguyện, thông qua Quỹ Atlantic Philanthropies do chính ông sáng lập cách đây 3 thập kỷ.

Nguồn: Giving to Stanford

“Cách này hơi kỳ lạ nhưng cha giúp bảo vệ chúng tôi khỏi bị “phân biệt cư xử” vì sở hữu quá nhiều tiền, giúp chúng tôi trở thành những người bình thường”, Leslie Feeney Baily – con gái Chuck Feeney nói với The New York Times hồi năm 2007.

4. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Mặc dù tỷ phú Warren Buffett có kế hoạch để lại cho 3 người con mỗi người 2 tỷ USD, theo thông tin trên The Washington Post vào năm 2014, nhưng con số này vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với tài sản trị giá đến 77 tỷ USD của ông.

Nguồn: CNBC

Nói với Fortune năm 1986, Buffett cho biết ông muốn để lại cho con cái “một số tiền đủ để chúng cảm thấy chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều để chúng có thể chẳng làm gì cả”.

Số gia tài còn lại sẽ được dùng vào các mục tiêu thiện nguyện. Là nhà đồng sáng lập chiến dịch Giving Pledge với người cùng chí hướng là tỷ phú Bill Gates, Buffett cam kết hiến hơn 99% tài sản trong suốt cuộc đời hoặc tại thời điểm ông qua đời cho các hoạt động xã hội.

5. Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg

Thay vì trực tiếp để lại toàn bộ tài sản trị giá khoảng 50 tỷ USD cho các con gái, cựu Thị trường thành phố New York Michael Bloomberg thích lên kế hoạch đầu tư vào các tổ chức thiện nguyện hơn, vì cách này có thể giúp tạo ra một khối tài sản lớn hơn ban đầu cho họ.

Nguồn: Getty Images

Trong lá thư gửi Giving Pledge, ông viết: “Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho con cái và cho chúng biết bạn yêu chúng, cách tốt nhất (cho đến bây giờ) là hỗ trợ các tổ chức giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chúng và cho những đứa trẻ của chúng”.

6. Tỷ phú Andrew Lloyd Webber

Nổi tiếng với nhiều vở nhạc kịch đình đám như The Phantom of the Opera và Cats, tài sản của nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber được ước tính lên đến hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, 5 người con của ông sẽ không được thừa hưởng nhiều từ sự giàu có của cha mình.

Nguồn: Getty Images

“Tôi không mấy tin tưởng vào việc thừa kế tiền bạc, và không ủng hộ việc bọn trẻ bất ngờ nhận được một số tiền lớn vì chúng sẽ không có động lực làm việc. Vì thế, tôi sẽ trao cho chúng một sự khởi đầu, nhưng điều đó không dẫn đến việc chúng sẽ nhận được quyền sở hữu công ty của tôi”, ông nói với Mirror hồi năm 2008.

Thay vào đó, Webber hy vọng tài sản của ông sẽ được dùng để cống hiến cho lĩnh vực sân khấu và giúp đỡ những tài năng âm nhạc mới.

7. Nhà đồng sáng lập eBay Pierre Omidyar

Khi eBay thành công ty đại chúng vào năm 1998, nhà đồng sáng lập Pierre Omidyar đã trở thành tỷ phú. Tài sản hiện tại lên đến 8,1 tỷ USD, Omidyar là một thành viên của Giving Pledge và cam kết hiến phần lớn tài sản cho các mục tiêu xã hội trong suốt cuộc đời.

Nguồn: Getty Images

“Chúng tôi sở hữu số tiền vược mức nhu cầu của mình rất nhiều. Vì vậy, không cần phải giữ khư khư trong khi nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho người khác, giúp giải quyết một số vấn đề nan giải nhất”, Omidyar và vợ ông viết trong một bức thư.

BÍCH TRÂM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close