Góc nhìn

Quy tắc 5 giờ của những doanh nhân thành công

Để thành công, những doanh nhân đẳng cấp thế giới thường dành 5 giờ mỗi tuần để học tập có chủ đích. Đây được gọi là quy tắc 5 giờ.

Michael Simmons, một cây viết của tờ Medium, mới đây đã chia sẻ những khám phá về bí quyết thành công của các doanh nhân hàng đầu thế giới.

Dưới đây là bài viết của anh.

Trong một năm qua, tôi đã nghiên cứu lịch sử của nhiều doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như Elon Musk, Oprah Winfrey, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg, nhằm tìm hiểu bí quyết thành công của họ.

Và tôi phát hiện ra rằng, mặc dù cực kỳ bận rộn, những doanh nhân này thường dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày (hay 5 giờ mỗi tuần) trong suốt sự nghiệp của mình để học tập hoặc rèn luyện có chủ đích. Tôi gọi hiện tượng này là quy tắc 5 giờ và chia những doanh nhân áp dụng quy tắc này thành ba nhóm: đọc, chiêm nghiệm và thử nghiệm.

Đọc

Theo một bài báo trên Harvard Business Review, nhà sáng lập của Nike, Phil Knight có cả một thư viện cá nhân. Ông quý nó đến nỗi khách đến chơi phải bỏ giày và cúi đầu khi bước vào.

Oprah Winfrey thì coi sách là nguồn cảm hứng cho thành công của mình. Bà từng nói: “Sách là chìa khóa giúp tôi đạt được tự do”.

Hai doanh nhân trên không phải là những người duy nhất. Nhiều tỷ phú khác cũng là những “con mọt sách”:

• Warren Buffett dành từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo doanh nghiệp.

• Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm.

• Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách mỗi hai tuần.

• Elon Musk đọc hai cuốn sách mỗi ngày từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành.

• Mark Cuban đọc hơn 3 tiếng mỗi ngày.

• Arthur Blank đọc 2 tiếng mỗi ngày.

• David Rubenstein đọc 6 cuốn sách mỗi tuần.

• Dan Gilbert đọc từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày.

Chiêm nghiệm

Nhiều doanh nhân khác thì áp dụng quy tắc 5 giờ dưới dạng dạng chiêm nghiệm và suy ngẫm.

CEO của AOL, Tim Armstrong yêu cầu đội ngũ quản lý cấp cao của mình dành 4 tiếng mỗi tuần chỉ để suy ngẫm. CEO của Twitter, Jack Dorsey là một người thường xuyên chiêm nghiệm. CEO của LinkedIn, Jeff Weiner dành hai tiếng mỗi ngày để nghĩ. Brian Scudamore, nhà sáng lập của O2E Brands dành 10 tiếng mỗi tuần chỉ để nghĩ.

Khi Reid Hoffman gặp bế tắc trong quá trình suy nghĩ, ông hay gọi một trong những người bạn của mình để nhờ họ giúp sức: Peter Thiel, Max Levchin, hay Elon Musk.

Khi tỷ phú Ray Dalio phạm một sai lầm, ông công khai với toàn bộ nhân viên trong công ty. Sau đó, ông cùng với họ dành thời gian suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân vấn đề.

Tỷ phú Sara Blakely là một người thích ghi chép. Cô chia sẻ rằng mình có hơn 20 cuốn sổ tay để ghi lại những vấn đề tồi tệ đã xảy ra và những giải pháp nảy sinh trong quá trình ghi chép.

Thử nghiệm

Nhóm cuối cùng của quy tắc 5 giờ là thử nghiệm.

Ben Franklin dành suốt cuộc đời để làm thí nghiệm và thảo luận với những người cùng chí hướng. Google nổi tiếng với việc cho phép nhân viên dành 20% thời gian làm việc để thử nghiệm các dự án mới của riêng họ. Facebook cũng khuyến khích nhân viên làm điều tương tự.

Thomas Edison là điển hình của những người ưa thử nghiệm. Dù là một thiên tài, Edison thường nghĩ ra các phát minh mới một cách nhọc nhằn. Ông nghĩ ra mọi giải pháp có thể và thử nghiệm từng thứ một.

Ông áp dụng phương pháp này cực đoan đến nỗi, nhà khoa học đối thủ của ông Nikola Tesla đã nói về phương pháp thử nghiệm và sửa sai này như sau: “Nếu Edison phải tìm một cây kim trong đống cỏ, ông ấy sẽ không dừng lại để nghĩ nơi có khả năng chứa nó nhất. Thay vào đó, ông ấy sẽ vạch từng ngọn cỏ một cho đến khi tìm được cây kim”.

Sức mạnh của quy tắc 5 giờ: Tốc độ tiến bộ

Những người áp dụng quy tắc 5 giờ sẽ có lợi thế lớn trong công việc. Rèn luyện có chủ đích và làm việc chăm chỉ thường bị nhầm lẫn với nhau.

Đa số người lao động chỉ tập trung cải thiện năng suất thay vì thúc đẩy tốc độ tiến bộ. Người lao động không biết rằng, chỉ cần 5 tiếng học tập có chủ đích mỗi tuần cũng có thể giúp họ tiến bộ nhanh hơn những người chỉ biết làm việc chăm chỉ một cách vô thức.

Tỷ phú Marc Andreessen đã chỉ ra vai trò quan trọng của tốc độ tiến bộ trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ những câu chuyện khởi nghiệp thành công chỉ với lòng nhiệt huyết đã bị thổi phồng quá mức. Việc lĩnh hội kỹ năng và phương pháp làm việc thường bị đánh giá thấp. Những người chỉ biết vô tư khởi nghiệp mà không chú trọng tích lũy kỹ năng thường chết chìm”.

Ông nói thêm: “Nếu bạn có thời gian tiếp xúc với những CEO vĩ đại, bạn sẽ thấy họ là những cuốn bách khoa sống về quản trị doanh nghiệp. Bạn sẽ không thể biết được mọi thứ ở độ tuổi 20. Bạn phải dành 5-10 năm lĩnh hội kỹ năng thì mới mong thành công được”.

Chúng ta nên coi quy tắc 5 giờ như tập thể dục

Để một sự nghiệp bền vững và thành công, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để học tập có chủ đích mỗi ngày.

Giống như khi chúng ta được bác sĩ khuyên tập thể dục mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên dành thời gian học tập có chủ đích mỗi ngày để có một cuộc sống vững vàng về kinh tế, nhất là trong xã hội thông tin mà chúng ta đang sống.

Tác động dài hạn của việc không học tập cũng tai hại như việc không duy trì lối sống lành mạnh. CEO của AT&T cho rằng, những người không dành ít nhất 5 đến 10 tiếng mỗi tuần để học trực tuyến sẽ trở nên lạc hậu với công nghệ.

NAM NGUYỄN (theo Medium)/Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close