Cách sốngSống

May mắn = Cơ hội + Sự chuẩn bị + Hành động: Đừng chờ cuộc sống cho ta cơ hội, hãy biết tự tao ra sự may mắn cho chính mình

Có hàng triệu người sinh ra đã bị bệnh và khuyết tật. Có người sinh ra không cha không mẹ, bị lạm dụng và bị bỏ rơi. Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy mình được sinh ra là một sự may mắn.

 

May mắn = Cơ hội + Sự chuẩn bị + Hành động: Đừng chờ cuộc sống cho ta cơ hội, hãy biết tự tao ra sự may mắn cho chính mình

“Anh thật may mắn!” Lúc nào người ta cũng bình luận như thế khi đọc câu chuyện thành công của tôi. Họ thường nói rằng họ không thành công được như vậy bởi họ chẳng may mắn như thế: Tôi không may mắn có tài diễn thuyết và viết lách như anh. Tôi không may mắn có những cộng sự tuyệt vời giúp tôi gây dựng công ty. Tôi không may mắn học được khóa học NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) như thế khi tôi còn trẻ.

Việc có quá nhiều người khen khiến tôi cũng băn khoăn suy nghĩ liệu mình có phải người thực sự may mắn hay không? Những điều họ nói liệu có thật không? Và liệu may mắn có phải là nhân tố chính đem lại thành công cho tôi không?

May mắn khi được sinh ra

Tôi phải thừa nhận rằng tôi may mắn vì được sinh ra ở một đất nước bình đẳng. Ở đây, cơ hội cho tất cả mọi người là như nhau, bất kể bạn thuộc dân tộc hay tôn giáo nào. Tôi được sinh ra với một cơ thể khỏe mạnh không khiếm khuyết. Tôi có cha có mẹ, họ cho tôi đến trường, cho tôi ba bữa ăn một ngày và cho tôi một nơi để trú thân.

Dù cho bạn ở vị trí nào trong xã hội thì sẽ luôn có những người sinh ra may mắn hơn bạn và cũng có người kém may mắn hơn bạn. Tôi có thể than phiền rằng mình không được đẹp trai và tài năng như Robbie Williams và Brad Pitt hay không có nhiều tiền hay gia đình tôi chẳng quyền thế. Giá như tôi là con của Bill Gates, Warren Buffett, Lý Quang Diệu,… thì tốt biết bao.

May mắn = Cơ hội + Sự chuẩn bị + Hành động: Đừng chờ cuộc sống cho ta cơ hội, hãy biết tự tao ra sự may mắn cho chính mình - Ảnh 1.

Dù bạn cho rằng mình kém may mắn đến đâu thì vẫn có nhiều người kém may mắn hơn bạn. Có những người sinh ra ở những nước kém phát triển, không có đủ thức ăn và nước uống, không có tiền để mua quần áo và cũng không được đến trường. Có hàng triệu người sinh ra đã bị bệnh và khuyết tật. Có người sinh ra không cha không mẹ, bị lạm dụng và bị bỏ rơi.

Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy mình được sinh ra là một sự may mắn.

May mắn trong cuộc sống

Luôn có những may mắn đến với chúng ta trong hành trình cuộc đời. Tôi cảm thấy năm 13 tuổi tôi đã rất may mắn khi đọc được cuốn sách “Unlimited power” của Anthony Robbins. Cuốn sách giúp tôi biết đến thế giới của tâm lý thành công và NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy). Cuốn sách ấy đã khiến tôi mong muốn tham dự các buổi học tạo động lực và các khóa học về NLP khi tôi còn trẻ.

Không có kiến thức đó, tôi đã không thể từ một học sinh lười biếng, tệ hại trở thành một học sinh tài năng và siêu tự tin. Nếu tôi không thay đổi thì giờ có lẽ giờ tôi cũng chỉ là người bình thường như bao người khác.

May mắn = Cơ hội + Sự chuẩn bị + Hành động: Đừng chờ cuộc sống cho ta cơ hội, hãy biết tự tao ra sự may mắn cho chính mình - Ảnh 2.

Tôi biết nhiều người cũng tham gia những khóa học, cũng đọc sách nhưng cuộc sống vẫn luôn dậm chân tại chỗ. Bởi họ không bao giờ sử dụng nó để thay đổi cuộc sống và trở thành người thành công. Nói một cách khác, một sự kiện chỉ có thể trở nên may mắn đối với bạn nếu bạn THỰC SỰ HÀNH ĐỘNG.

Đọc sách và tham gia các khóa học chỉ là CƠ HỘI. Nếu tôi không hành động và ứng dụng nó, may mắn đã không đến với tôi.

Tạo ra cơ hội của bạn

Một số người cho rằng cuộc sống không hề cho họ một cơ hội vì thế họ chẳng thể có được may mắn.

Tôi thì cho rằng cơ hội luôn có trong cuộc sống hằng ngày. Chúng đến và đi rất nhanh nếu không ai chớp lấy. Vấn đề là nhiều người không bao giờ nhìn thấy được đó chính là cơ hội. Bởi cơ hội thực sự thì không có biểu hiện rõ rệt. Cơ hội luôn luôn giả dạng khiến mọi người lầm tưởng đó là KHÓ KHĂN.

Vì tôi là một học sinh kém nên tôi muốn thay đổi cuộc sống của mình và học những phương pháp để thành công. Cơ hội đến bởi vì chúng ta có những vấn đề. Nếu không có những khó khăn đó, tôi không thể viết ra một cuốn sách đầy cảm hứng giúp các bạn trẻ vươn lên đến thành công.

Nick Vujicic có cơ hội để nói và truyền cảm hứng cho hàng triệu người bởi vì anh có vấn đề lớn hơn ai hết. Anh sinh ra không tay không chân nhưng anh đã biến vấn đề của mình thành cơ hội. Steve Jobs đã có cơ hội bắt đầu Pixar Animation Studios và tạo nên cuộc cách mạng của iPod, iMac và iPhone sau khi bị Apple sa thải. Chính việc sa thải đã tạo cơ hội cho Steve lập Pixar và NeXT và sáng tạo nên những sản phẩm đột phá.

Vì vậy, đừng sợ những khó khăn. Luôn có cơ hội ẩn chứa sau những khó khăn ấy. Hãy nhận diện nó và biến nó thành may mắn.

Không có cơ hội? Hãy tạo ra nó

Nếu bạn không có cơ hội, hãy tạo ra cơ hội của riêng mình. Nếu sếp của bạn không thăng chức, hãy yêu cầu ông ấy cho bạn một cơ hội. Nếu bạn vẫn không được thăng chức dù bạn đã rất xứng đáng, hãy bắt đầu việc kinh doanh hoặc làm cho một công ty khác tốt hơn. Nếu người tình trong mộng không tự tìm đến, hãy gặp gỡ và tìm các cơ hội khác.

May mắn = Cơ hội + Sự chuẩn bị + Hành động: Đừng chờ cuộc sống cho ta cơ hội, hãy biết tự tao ra sự may mắn cho chính mình - Ảnh 3.

Mọi người thường hỏi làm thế nào tôi có cơ hội được diễn thuyết và huấn luyện để rèn luyện thêm kĩ năng qua hàng năm. Sự thật là không ai chủ động cho tôi cơ hội cả. Không ai muốn nghe tôi nói vì tôi không có kinh nghiệm, bằng cấp và cả uy tín. Tôi tự tạo cơ hội cho mình bằng cách viết sách để gây dựng tên tuổi, nói chuyện miễn phí ở các trung tâm cộng đồng, trường học, nhà thờ… cho đến khi tôi trở thành một diễn giả.

Bạn cần chuẩn bị cho may mắn

Khi bạn càng làm việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn. Nhiều người cho rằng ông Barack Obama may mắn vì đã ở đúng nơi, đúng lúc. Bởi vì tổng thống tiền nhiệm George Bush đã vận hành đất nước rất tệ khiến người Mỹ muốn thay đổi và sẵn sàng bầu cho ông.

Tuy nhiên Obama đã nắm bắt CƠ HỘI và HÀNH ĐỘNG, ông đã có Sự Chuẩn Bị. Ông đã trang bị kiến thức, kỹ năng để làm việc. Ông đã chuẩn bị hơn 40 năm để có được may mắn (Obama đã đặt ra mục tiêu trở thành tổng thống Mỹ từ năm 5 tuổi khi ông đang học ở Jakatar). Sau đó ông ấy học rất chăm chỉ, luôn giữ vai trò lãnh đạo, tình nguyện làm cho các dịch vụ cộng đồng, học về chính trị, quan hệ quốc tế và luật ở đại học Columbia và đại học Harvard.

Đó là lý do MAY MẮN = CƠ HỘI + SỰ CHUẨN BỊ + HÀNH ĐỘNG.

Vì vậy hãy bắt đầu tạo may mắn cho bạn từ hôm nay bằng cách tìm kiếm những khó khăn và xem chúng như là một cơ hội. Hãy tiếp tục xây dựng kiến thức và kỹ năng bằng cách tham gia các khóa học. Cuối cùng, hãy hành động!

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/AdamKhoo

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close