Doanh nghiệpKinh doanh

Microsoft dồn tâm huyết cho nhiều dự án AI

Mỗi tuần, CEO Microsoft Satya Nadella đều có cuộc họp duyệt dự án trí tuệ nhân tạo (AI) với các giám đốc cấp cao khác. Dàn lãnh đạo hãng công nghệ Mỹ tích cực thảo luận về AI.

Theo CNBC, các cuộc họp về AI tại Microsoft có tên AI 365, được khởi động từ cách đây hơn một năm và thể hiện mối quan tâm gia tăng vào AI tại hãng công nghệ Mỹ. Giám đốc công nghệ (CTO) Microsoft Kevin Scott chia sẻ rằng cuộc họp thường diễn ra vào thứ năm hoặc thứ sáu. Dàn lãnh đạo tụ họp về để giải quyết vấn đề AI một cách nhanh chóng.

AI là một trong các xu hướng nóng nhất làng công nghệ hiện nay. Nó là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Amazon, Google và Facebook. Các hãng này đưa trí tuệ nhân tạo vào nhiều sản phẩm họ sử dụng nội bộ lẫn sản phẩm tung ra cho thị trường.

Với Microsoft, các hệ thống AI đứng sau một số sản phẩm của doanh nghiệp, trong đó có công cụ tìm kiếm Bing. Bing dùng AI để tìm hình ảnh chứa đối tượng tương tự. Trong khi đó, ứng dụng Excel cho Android thì dựa vào AI để chuyển đổi dữ liệu trên trang giấy mà người dùng chụp được ảnh vào bảng tính. Từ đây, người dùng có thể chỉnh sửa dữ liệu trên bảng tính thực sẵn có. AI cũng hỗ trợ trợ lý giọng nói Cortana và được dùng để tìm ra PC nào sẽ nhận được bản cập nhập Windows 10 sớm nhất.

CEO Microsoft Satya Nadella. Ảnh: Reuters.

AI phổ biến nhưng cũng gây không ít tranh cãi. Nhiều kỹ sư cho rằng họ tạo ra thuật toán để máy móc có thể tự đào tạo nó và đưa ra quyết định một cách độc lập. Microsoft rất coi trọng vấn đề này và thừa nhận thuật toán AI có thể thiếu sót. “Các bộ dữ liệu có thể không đủ hoặc chứa thông tin sai lệch. Thực tiễn dữ liệu không phù hợp hoặc gây tranh cãi của Microsoft hay các hãng khác có thể làm giảm khả năng chấp nhận giải pháp AI”, Microsoft từng tuyên bố.

AI còn có ứng dụng trong quân đội. Tháng 10.2018, một số nhân viên Microsoft viết thư bày tỏ lo ngại về dự án 10 tỉ USD để phát triển dịch vụ đám mây cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Nhóm nhân viên ngần ngại về “ứng dụng bạo lực” của công nghệ AI, và đặt câu hỏi về độ minh bạch mà doanh nghiệp cung cấp cho AI của mình.

Microsoft đưa AI vào tầm nhìn chiến lược từ năm 2017. Cuộc họp AI 365 hằng tuần có sự tham gia của ông Nadella và ông Scott, cùng giám đốc tài chính (CFO) Amy Hood và nhiều giám đốc hàng đầu khác. Cuộc họp rất quan trọng để dàn sếp Microsoft hiểu ý nhau và hiểu hơn về mô hình dự án AI.

Thu Thảo
* Nguồn: Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close