Công nghệKhoa học

AI của Google nay còn giúp bác sĩ tiên đoán thời gian bệnh nhân… qua đời

Không chỉ giúp đỡ bác sĩ chữa bệnh mà AI của Google nay còn giúp bác sĩ tiên đoán thời điểm bệnh nhân qua đời.

 

AI của Google nay còn giúp bác sĩ tiên đoán thời gian bệnh nhân... qua đời

Hiện tại, các AI của Google đã có thể dựa vào bệnh án của con người để từ đó đưa ra lời khuyên cho bác sĩ, thậm chí còn có thể tiên đoán được thời điểm chính xác khi bệnh nhân qua đời theo thông tin được đưa từ Bloomberg.

Được biết, trong một ca cấp cứu khi bác sĩ đang cứu chữa cho một bệnh nhân nữ bị ung thư vừa mới được đưa tới bệnh viện thành phố trong tình trạng tràn dịch phổi. Bác sĩ ước tính rằng chỉ có 9,3% tỉ lệ bệnh nhân này sẽ qua đời trong vài ngày tới. AI của Google lại đưa ra dự đoán cao hơn là tỉ lệ bệnh nhân qua đời trong vài ngày tới sẽ khoảng 19,9%. Kết quả, bệnh nhân này đã không thể qua khỏi đúng như dự đoán của AI.

Google hiện là một trong rất nhiều công ty cố gắng áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giải quyết nhiều vấn đề trong mảng y tế, chăm sóc sức khỏe con người. Cũng từ đây, các AI của Google đã tham gia phân tích, thu thập dữ liệu và đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khó khăn mà nếu giao cho con người sẽ phải tốn hàng giờ đồng hồ mới thực hiện được.

Với AI dự đoán này, nó sẽ sử dụng một mạng lưới thần kinh có khả năng thu thập dữ liệu, sử dụng chúng để học hỏi và cải thiện khả năng phân tích. Theo trang Bloomberg cho biết, công nghệ AI của Google có thể dựa vào bệnh án để đưa ra kết luận bệnh nhân nên được giữ lại chăm sóc tại bệnh viện trong bao lâu, tỉ lệ họ bị tái phát hay thậm chí tỉ lệ qua đời của bệnh nhân cũng đều có thể được AI dự đoán gần chính xác.

AI giúp bác sĩ đưa ra chuẩn đoán tốt hơn

AI do Google tạo nên có thể dùng các thuật toán để phân tích dữ liệu bệnh án cũ của bệnh nhân và đưa ra các gợi ý về phác đồ điều trị, từ đó giúp bác sĩ đưa ra chuẩn đoán và kết luận một cách chính xác hơn.

Tuy vậy nhưng khả năng dự đoán thời điểm bệnh nhân qua đời khiến cho nhiều người lo lắng rằng AI đã kiểm soát và can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con người.

Không chỉ vậy, khả năng mới của AI do Google còn dấy lên một sự lo ngại về vấn đề đạo đức ngành y, rằng sử dụng công nghệ này như thế nào thì hợp lý? Quyết định sử dụng công nghệ này sẽ do bác sĩ chỉ định hay theo quyết định bệnh nhân?

Dù có nhiều lo ngại nhưng cuối cùng thì với công nghệ AI dự đoán được tình trạng của bệnh nhân, các bệnh viện sẽ có thể tính được chính xác thời gian mỗi người cần lưu lại tại bệnh viện và từ đó, có thể bố trí phác đồ điều trị, sắp xếp giường bệnh một cách hợp lý.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close