Cách sốngSống

Muốn thành công phải chấp nhận hy sinh rất nhiều hơn!

Có một số người mặc dù đã chạy xe về đến nhà nhưng luôn dừng trước nhà khá lâu vẫn không vào nhà. Lí do là người đó chỉ muốn tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó nghĩ đến bản thân. Vì khi người đó bước vào nhà, họ sẽ mang trách nhiệm người cha, người con, người chồng của gia đình trên vai .

 

“6 năm phấn đấu nhưng lại bỏ ngang trong 3 phút”: Nếu muốn thành công, bạn phải chấp nhận hy sinh rất nhiều hơn người đời!

Tôi có một người bạn tên Tuấn, ngay từ khi còn là sinh viên cho đến khi anh ấy tốt nghiệp được 2 năm, anh ấy đều quyết tâm vào làm nhà nước. Hơn 6 năm cố gắng, anh ấy có thành công và cũng có thất bại, nhưng chính những điều đó đều giúp anh ấy nâng cao kinh nghiệm chuyên ngành.

Và cuối cùng, bằng tất cả nỗ lực, anh ấy đã trở thành công chức.

Nhưng không ai ngờ đến, sau khi đạt được ước mơ bấy lâu, anh ấy lại muốn nghỉ việc. Tuấn nói rằng: quyết tâm nhiều năm trời nhưng khi quyết định nghỉ việc chỉ tốn mất 3 phút.

Nguyên nhân thật ra rất đơn giản, bản thân anh ấy không muốn nghỉ nhưng vì gia đình có con nhỏ, mức lương này không đủ trang trải cuộc sống hằng ngày.

Nhưng chính nhờ kinh nghiệm tích góp trong 6 năm mà hiện tại anh ấy đã tìm được công việc lương cao gấp 3 lần vị trí cũ.

Khi bạn cố gắng, hy sinh hơn người khác thì cơ hội luôn đến với bạn. Cho nên, không ai có thể chắc chắc 100% công việc mà mình muốn làm sẽ theo mình cả đời.

“6 năm phấn đấu nhưng lại bỏ ngang trong 3 phút”: Nếu muốn thành công, bạn phải chấp nhận hy sinh rất nhiều hơn người đời! - Ảnh 1.

Khi bạn nhận được những lời quảng cáo như là: công việc sau này dễ dàng kiếm, có mức lương hoàn hảo, tương lai không cần suy nghĩ đến tiền… Cuộc sống thật sự đơn giản như vậy?

Những người trưởng thành sẽ trả lời bạn rằng: trong thế giới của họ hoàn toàn không có 2 từ “đơn giản”.

Dạo gần đây, tôi có liên lạc với một người bạn từ thời cấp ba. Năm ấy, anh ấy lựa chọn con đường du học để có cuộc sống anh ấy mơ ước và nộp đơn xét tuyển vào một trường đại học danh giá của nước Mỹ.

Tất nhiên anh ấy đã nhận được học bổng. Anh ấy lên kế hoạch về đời sống sinh viên của mình là: ở tại ký túc xá của trường danh giá, hằng ngày lên lớp nghe giảng, lên thư viện nghiên cứu, cuối tuần thì đi dạo phố mở mang tầm mắt, ăn các món phương tây thưởng thức hết hương vị của thế giới, sau đó tốt nghiệp có được công việc mức lương khủng.

Nhưng anh ấy không nghĩ đến rằng, thực tế cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản như khi lên kế hoạch.

Tại trường đại học đó không có ký túc xá, đồ ăn của căn tin thì khó ăn, giá cả thì mắc kinh người. Còn có, trường học còn nhắc nhở sinh viên buổi tối không nên đi ra ngoài tránh những nguy hiểm khó lường.

Đến lúc viết luận văn tốt nghiệp , anh ấy mất mấy tháng thức suốt đêm làm đồ án cuối cùng nhận được 2 chữ “Chưa đạt”, cần phải cố gắng hơn, vì vậy anh ấy không thể tốt nghiệp đúng tiến độ.

Khi bạn lập kế hoạch cho cuộc đời bạn nên dự phòng những trường hợp không muốn xảy ra. Vì trên đời không có gì thật sự dễ dàng thực hiện. Bạn muốn giỏi hơn người khác, ngoài bản kế hoạch hoàn hảo thì bạn còn phải cố gắng gấp nhiều lần người khác.

Đôi khi, cả những người đắc ý nhất cũng có khoảng thời gian khó khăn.

Gần đây, tôi có tham gia một nhóm những người khởi nghiệp. Vào một buổi tối hơn 12 giờ đêm, một giám đốc trẻ tuổi đã gửi hình ảnh anh ấy mặc áo phông đang ăn bên đường kế bên là 2 chai bia đã cạn, nhưng điểm làm mọi người bối rối là trên mặt anh ấy đã khóc.

Lý do là do người đầu tư đột nhiên ôm vốn chạy mất, công ty do anh ấy tay trắng gây dựng phá sản trong một đêm. Anh ấy đạt thành công khi trẻ tuổi và nhanh chóng thất bại. Nhưng may mắn là anh ấy vẫn còn thời gian gây dựng lại sự nghiệp.

Bạn cần chú ý rằng khi bạn đã thành công cũng phải cẩn thận, chỉ một phút bất cẩn bạn phải trả giá bằng cả cuộc đời.

Có một số người mặc dù đã chạy xe về đến nhà nhưng luôn dừng trước nhà khá lâu vẫn không vào nhà. Lí do là người đó chỉ muốn tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó nghĩ đến bản thân. Vì khi người đó bước vào nhà, họ sẽ mang trách nhiệm người cha, người con, người chồng của gia đình trên vai .

Mỗi người có những gánh nặng về tiền nhà, tiền sinh hoạt, áp lực công việc và cả về tình cảm riêng tư khác nhau. Vì vậy, bạn không cần so sánh cuộc đời của người khác với bạn. Bạn có những rắc rối khó giải quyết thì họ cũng có những khó khăn khó nói. Mỗi người đều có riêng những vấn đề nan giải.

Nếu bạn có suy nghĩ chỉ muốn là một người bình thường, thì chỉ cần nỗ lực vừa đủ đáp ứng mục tiêu bạn đưa ra, như vậy là ổn. Còn nếu bạn muốn trở thành người thành công thì bạn phải chấp nhận hy sinh nhiều hơn người khác.

Mộc

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close