Tài chính - Ngân hàngThị trường

Nếu Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt sẽ ra sao?

Trong bối cảnh khối ngoại đang giao dịch khá trầm lắng thì nhà đầu tư trong nước càng trở nên hồi hộp với cuộc họp về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày hôm nay (2/11).

Xác suất tăng lãi suất của Fed

Về việc Fed có hay không quyết định tăng lãi suất trong tháng 11, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, xác suất tăng không cao do sát với ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy vậy, cuộc họp chính sách của Fed cũng như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản liên quan đến quyết định tăng lãi suất diễn ra trong tuần này đang tác động không tốt đến khối lượng giao dịch cũng như là tâm lý nhà đầu tư trên TTCK thế giới và trong nước.

Theo Công ty Chứng khoán Maritime, lãi suất USD thay đổi sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh có những lo ngại về tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam gia tăng trong trong giai đoạn cuối năm.

Khối ngoại đang có giao dịch khá trầm lắng và khả năng tỷ giá biến động nhẹ trong tháng 11 sẽ tác động đến động thái giao dịch của các nhà đầu tư.

Nếu Fed tăng lãi suất sẽ làm thị trường “thất vọng”, thậm chí còn tệ hơn nếu mức tăng lãi suất cao hơn 0,25 điểm phần trăm.

Tâm lý giao dịch cầm chừng cũng như chờ đợi các thông tin hỗ trợ đang phổ biến trên TTCK trong nước và quốc tế. VN-Index gần đây dao động quanh mức 685 điểm (+/-10 điểm) phần nào thể hiện tình trạng này.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cho biết, nhiều dự báo nghiêng về việc Fed giữ nguyên lãi suất trước tháng 12. Chính vì thế, nếu Fed tăng lãi suất sẽ làm thị trường “thất vọng”, thậm chí còn tệ hơn nếu mức tăng lãi suất cao hơn 0,25 điểm phần trăm.

Theo ông Khánh, Yên Nhật (JPY) là một trong 6 đồng tiền cấu tạo nên chỉ số USD (USDX, phản ánh giá trị của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền cơ bản khác của thế giới) nên khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh lãi suất cũng sẽ tạo áp lực lên USD và gián tiếp tác động đến thị trường tài chính, TTCK.

Sự kiện Brexit và chính sách lãi suất thấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tác động đến giá trị EUR, nên kể cả Fed chưa tăng lãi suất thì bản thân USD cũng tăng giá do EUR giảm giá. Hiện tại, EUR đang là đồng tiền mạnh nhất trong 6 đồng tiền tác động đến USDX (bao gồm EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF).

Theo nhận định của Bloomberg, việc tăng lãi suất của Fed chỉ là vấn đề thời gian khi mà chỉ số USD vẫn đang nằm trong xu hướng tăng dài hạn từ giữa năm 2014 đến nay, dù thị trường thế giới đang hướng về cuộc họp của Fed.

Xác suất Fed tăng lãi suất ngay trong tháng 11 chưa cao, giới quan sát “đặt cửa” khá cao cho việc cơ quan này sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Lãi suất USD tăng sẽ tác động đến nhiều thị trường

Ông Khánh cho rằng, Fed tăng lãi suất sẽ tác động đến TTCK, giá vàng, dầu, các sản phẩm tài chính, hàng hóa. Hiện chỉ số USD dao động quanh mức 98 – 99 điểm, dự báo sẽ vượt 100 điểm khi Fed tăng lãi suất và thị trường nhiều khả năng sẽ được chứng kiến 1 EUR có giá trị ngang với 1 USD.

Vậy kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi khi USD tăng giá? Nhiều chuyên gia nhận định, chính sách tiền tệ có biến động cũng như giá vàng có biến đổi tích cực thì giới đầu tư vẫn kỳ vọng cổ phiếu là kênh hấp dẫn nhất, bởi ở thời điểm hiện tại, môi trường kinh doanh, kinh tế vĩ mô khá ổn định, thích hợp cho việc đầu tư cổ phiếu, trong khi các kênh đầu tư khác, cơ hội đạt tỷ suất sinh lời cao không nhiều.

Về lý thuyết, Fed tăng lãi suất sẽ khuyến khích các nhà đầu tư rút tiền từ nhiều nơi trên thế giới và chuyển sang Mỹ, khiến USD lên giá và nhiều đồng tiền khác giảm giá. Tuy nhiên, việc Fed tăng lãi suất đã được dự báo và thực hiện theo lộ trình nên thị trường có sự chuẩn bị trước, vì thế tỷ giá nhiều khả năng sẽ không biến động mạnh.

Nhiều chuyên gia chứng khoán cũng nhận định, diễn biến USD không chỉ ảnh hưởng đến các thị trường, mà còn tác động đến hoạt động sản xuất. Thực tế tác động của đợt tăng lãi suất cuối năm ngoái của Fed cho thấy, USD tăng giá còn nhân dân tệ của Trung Quốc và các đồng tiền khác giảm giá có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng không quá lớn.

Hoàng Anh

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close