Nhân sựQuản trị

Nếu muốn chuyển việc, hãy trả lời 3 câu hỏi quan trọng này rồi quyết định vẫn chưa muộn!

Chuyển việc là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp. Liệu công việc mới có thực sự phù hợp hay xứng đáng để bạn đánh đổi? 3 câu hỏi dưới đây có thể là gợi ý hữu ích cho bạn.

Nếu muốn chuyển việc, hãy trả lời 3 câu hỏi quan trọng này rồi quyết định vẫn chưa muộn!

Nhiều công ty trông bên ngoài có vẻ giống nhau nhưng thực chất lại khác nhau từ những yếu tố rất căn bản như quy mô, tính chất và lịch sử thành lập.

Dưới đây là 3 câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng để bạn suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định chuyển môi trường làm việc mới.

1. Công ty này có cung cấp sản phẩm giá trị không?

Khi đánh giá một người chủ tiềm năng, nên bắt đầu bằng việc đánh giá những sản phẩm của họ. Nếu bạn có thể mua và sử dụng sản phẩm đó vì nó là hàng tiêu dùng hữu ích thì hãy chọn công ty đó.

Bạn có thích sản phẩm đó không? Nó có giải quyết vấn đề quan trọng nào đó trong cuộc sống của bạn hoặc của nhiều người xung quanh không?

Nếu muốn chuyển việc, hãy trả lời 3 câu hỏi quan trọng này rồi quyết định vẫn chưa muộn! - Ảnh 1.

Công việc mới có thực sự là cánh cửa phù hợp hơn cho bạn?

Bản thân bạn có cảm nhận được sự hữu ích của sản phẩm này không? Liệu nó có làm thay đổi hay cải thiện cuộc sống hay không?

Hãy để ý cả những phản hồi của khách hàng về sản phẩm của công ty mà bạn đang do dự, kể cả khi đó là công ty B2B (B2B là viết tắt của thuật ngữ Business To Business – mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau).

Bạn có thể tìm đến những khách hàng lâu năm để lắng nghe chia sẻ về điểm mạnh, yếu, các mối đe dọa hoặc cơ hội mà công ty đang sở hữu. Nhận xét trên các trang web chuyên về lĩnh vực mà họ đang kinh doanh hay mạng xã hội có thể giúp bạn.

2. Bạn muốn thay đổi và thử thách bản thân đến đâu?

Làm việc trong một công ty khởi nghiệp có thể thú vị hơn so với một công ty lâu năm vì có nhiều thử thách nhưng cũng đi kèm rủi ro. Dù quyết định đảm đương công việc ở bất cứ vị trí nào trong những công ty như này, bạn cũng phải thừa nhận hai điều.

Một là bạn đang liều lĩnh. Hai là công ty khởi nghiệp cần rất nhiều may mắn vì các nhà đầu tư mạo hiểm và đội ngũ lãnh đạo không thể kiểm soát hết những yếu tố biến động từ thị trường bên ngoài.

Một công ty khởi nghiệp có thể liên tục thay đổi sản phẩm, chiến lược và đội ngũ nhân viên. Đối với một số người, sự không ổn định này có thể đem lại những cơ hội tuyệt vời để thành công nhưng số khác thì nghĩ chúng đáng sợ hơn là thú vị. Điều quan trọng ở đây là mong muốn của bạn.

3. Liệu công việc này có giúp bạn năng động hơn không?

Nếu muốn chuyển việc, hãy trả lời 3 câu hỏi quan trọng này rồi quyết định vẫn chưa muộn! - Ảnh 2.

Công việc mới có giúp bạn học hỏi và trau dồi nhiều kĩ năng bổ trợ hay không?

Nếu đây là chỗ làm đầu tiên sau tốt nghiệp, điều quan trọng nằm ở chỗ nó phải một công việc thách thức. Bạn có thể tham khảo một vài công ty khác đang tuyển vị trí tương tự.

Nếu là sinh viên mới ra trường và đây chỗ làm đầu tiên, hãy cân nhắc đến các lợi ích như trau dồi kĩ năng giao tiếp, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề đi kèm công việc chuyên môn.

Ngoài ra, nên chắc chắn là bạn có thêm cơ hội được tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao và được trải nghiệm ở các vị trí công việc liên quan trong cùng công ty để cải thiện nhiều kĩ năng. Yếu tố này xứng đáng để bạn cân nhắc trước khi muốn chuyển việc mới.

Theo Lâm Anh

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close