Tài chính - Tiền tệThế giới

Lần đầu tiên một chuyên gia tài chính ngân hàng Việt Nam dự đoán giá Bitcoin: Có thể tăng đến 10.000 USD, tuy nhiên vẫn không nên đầu tư

Dường như có một sự bỏ quên của các chuyên gia kinh tế Việt Nam về một chủ đề đang được giới kinh tế, tài chính thế giới rất quan tâm: bitcoin, tiền ảo và tiềm năng của nó. Tuy nhiên, có một chuyên gia Việt Nam đã lên tiếng

Lần đầu tiên một chuyên gia tài chính ngân hàng Việt Nam dự đoán giá Bitcoin: Có thể tăng đến 10.000 USD, tuy nhiên vẫn không nên đầu tư

Mới đây, chuyên gia Tài chính ngân hàng – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra nhận định của mình về đồng tiền ảo bitcoin đang gây “sốt” trong thời gian qua. Ở thời điểm hiện tại, làn sóng tăng giá thứ 5 của bitcoin đang đến và theo giới đầu tư, giá bitcoin có thể lên mức 4.827 USD trong ngắn hạn.

Cụ thể, nhận định về đồng tiền ảo Bitcoin này, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự đoán giá có thể tăng lên mức 10.000 USD/Bitcoin trong tương lai. Đây cũng chính là lần đầu tiên có một chuyên gia kinh tế Việt Nam đưa ra những dự đoán về giá trị của bitcoin, mặc dù cộng đồng nắm giữ, giao dịch và đào bitcoin ở Việt Nam là không hề nhỏ.

Tuy vậy, tiến sĩ Hiếu cũng cảnh bảo rằng không nên mạo hiểm đầu tư vào Bitcoin. Ông nói: “Đồng Bitcoin đang ngày càng phổ biến trên nhiều quốc gia. Đồng tiền ảo này còn được luật pháp một số nước công nhận, không cấm đoán và được giao dịch tự do như một sản phẩm hàng hóa. Việt Nam không công nhận đồng Bitcoin là đồng tiền thanh toán, thành ra Bitcoin vẫn nằm trong vùng “xám”, giữa hợp pháp và không hợp pháp”.

Lần đầu tiên một chuyên gia tài chính ngân hàng Việt Nam dự đoán giá Bitcoin: Có thể tăng đến 10.000 USD, tuy nhiên vẫn không nên đầu tư - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu

Cũng theo chuyên gia tài chính ngân hàng này, nếu khách hàng đầu tư tiền ảo Bitcoin ngay từ ban đầu hoặc tự “đào bitcoin”, với giá tăng cao hiện tại, họ tất nhiên sẽ có lãi lớn. Còn đối với những người mới tham gia vào thế giới bitcoin vào lúc này, Tiến Sĩ Hiếu nhận định rằng sẽ có hai rủi ro lớn có thể đến với họ

Rủi ro thứ nhất là về mặt pháp lý: Khi thực hiện những giao dịch như vậy thường không có văn bản chứng từ nhằm thể hiện người nào giữ tài sản của mình. Trong trường hợp vì một lý do nào đó, sàn giao dịch hay công cụ giữ tài sản của mình bị “sập tiệm” thì khả năng thu hồi gần như không có.

Trên thực tế, do tính pháp lý không rõ ràng, nhiều người thiệt hại đã xảy ra với người chơi bitcoin. Ví dụ như trường hợp sàn Mount Gox tại Nhật bị sụp đổ năm 2014 và rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin qua sàn này đều đã mất trắng tài sản.

“Không có gì để bảo vệ tài sản (đồng Bitcoin) và cũng không có bằng chứng gì về việc họ giữ tài sản của mình”, ông Hiếu chia sẻ trên một tờ báo mới đây.

Rủi ro thứ hai là biến động về giá của đồng Bitcoin rất lớn. Ông Hiếu cho rằng đồng tiền ảo này mang tính đầu cơ rất lớn và rủi ro cũng rất cao. Nếu chơi trong thời gian ngắn thì tính rủi ro thấp hơn nhưng về lâu dài thì “rất nguy hiểm”.

“Lời khuyên của tôi đối với người chơi Bitcoin ở Việt Nam là không nên đầu tư đồng tiền này vì ở Việt Nam nó chưa được công nhận là sản phẩm hợp pháp. Hơn nữa đồng tiền này có rủi ro rất cao, có thể khiến nhà đầu tư mất trắng tài sản bất kỳ lúc nào”, ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Theo số liệu từ trang Coindesk, đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới 4.483,55 USD/Bitcoin vào sáng 15/8. Đây là mức kỷ lục mọi thời đại sau khi lập đỉnh 3.525,04 USD/Bitcoin đúng một tuần trước.

Hiện đồng tiền này đang được giao dịch ở mức 4.388USD/ Bitcoin. Các chuyên gia phân tích nước ngoài cho rằng, đà tăng của Bitcoin là do sự lạc quan của nhà đầu tư về Bitcoin sau đợt phân tách thành đồng Bitcoin và Bitcoin Cash (BCC) vào ngày 01/08/2017.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close