Câu chuyệnCEO Thế giớiKinh doanhNhân vật

Người giàu thứ hai Hàn Quốc kiếm 2,2 tỷ USD nhờ sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Kỳ vọng của thị trường về bộ dụng cụ xét nghiệm và phương pháp điều trị mới do Celltrion phát triển có thể giúp kiểm soát COVID-19 đã giúp tài sản của tỷ phú sáng lập Seo Jung-jin tăng thêm hàng tỷ USD.

 

Người giàu thứ hai Hàn Quốc kiếm 2,2 tỷ USD nhờ sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Tỷ phú Seo Jung Jin, người sáng lập Celltrion. Ảnh: Celltrion

Theo Forbes, tài sản của tỷ phú tự thân người Hàn Quốc Seo Jung-jin hiện đạt 8,3 tỷ USD, tăng 2,2 tỷ USD so với thời điểm Forbes “chốt sổ” danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 vào ngày 18/3. Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Celltrion do ông sáng lập đã tăng 37,6%.

Các nhà đầu tư đặt hy vọng vào việc Celltrion có thể đáp ứng đúng kế hoạch về phát triển thành công loại thuốc điều trị hiệu quả COVID-19. Đại dịch này đã lây nhiễm cho hơn 2 triệu người trên toàn cầu và đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái năm 1930.

Kwon Ki-sung, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Celltrion cho biết, quá trình điều chế thuốc điều trị virus corona đang tiến triển nhanh chóng. “Chúng tôi dự đoán sẽ có thể thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên người vào tháng 7 tới”, ông cho biết.

“Chúng tôi cũng đang trong quá trình phát triển một ‘siêu kháng thể’, còn gọi là ‘cocktail kháng thể’ và dự kiến ra mắt bộ dụng cụ tự chẩn đoán nhanh virus corona vào mùa hè này”, ông cho biết thêm. Bộ dụng cụ thử nghiệm của Celltrion có thể cho ra kết quả trong vòng 15 đến 20 phút.

Celltrion là công ty chuyên sản xuất các loại thuốc sinh học nhưng gần đây công ty này đã chuyển trọng tâm sang nghiên cứu và phát triển các phương pháp chống lại đại dịch COVID-19.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 tại châu Á với 10.591 ca nhiễm và 225 ca tử vong tính đến ngày 15/4. Tuy nhiên, quốc gia này được xem là hình mẫu thành công trong kiểm soát dịch bệnh mà không cần đóng cửa nền kinh tế, chủ yếu nhờ việc xét nghiệm virus trên diện rộng.

Thông qua hợp tác với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc), Celltrion cho biết đã chọn được 14 kháng thể mạnh có thể chống lại SARS-CoV-2 từ danh sách 300 loại kháng thể ban đầu.

Sau khi Celltrion phát triển tiếp các ứng cử viên kháng thể chọn lọc được, hãng sẽ tiến hành các thử nghiệm thực tế và triển khai sản xuất hàng loạt.

Năm 2019, doanh thu của Celltrion đạt 968 triệu USD, tăng 14,9% so với năm trước đó.

 Các bộ xét nghiệm mẫu được sử dụng trong chẩn đoán SARS-CoV-2. Ảnh: Getty Images

Thập niên 1980, kỹ sư công nghiệp Seo Jung-jin đầu quân cho Samsung Electro-Mechanics, công ty sản xuất linh kiện điện tử của tập đoàn Samsung. Sau đó, ông trở thành giám đốc cấp cao tại hãng sản xuất ô tô Daewoo Motor, nhưng rời công ty vào năm 1999 trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Một năm sau Daewoo phá sản và trở thành vụ phá sản lớn nhất thế giới.

“Mẹ vợ tôi gọi điện và hỏi bây giờ tôi sẽ làm gì để kiếm tiền. Khi đó, tôi bị ốm và mệt mỏi với những lời cằn nhằn của bà ấy. Vì vậy, tôi quyết định phải tự mình làm gì đó”, ông nhớ lại.

Sau đó, Seo Jung-jin cùng với các đồng nghiệp cũ tại Daewoo thành lập Celltrion vào năm 2002 và hiện ông đã trở thành người giàu thứ hai tại Hàn Quốc.

Celltrion có trụ sở tại Incheon lên sàn Kosdaq vào năm 2008. Năm 2018, Celltrion chuyển sang sàn Kospi, nơi vốn hóa thị trường của hãng tăng lên mức hiện tại 27,7 nghìn tỷ won (khoảng 22,8 tỷ USD).

Celltrion không phải công ty công nghệ sinh học duy nhất ở Hàn Quốc tham gia cuộc đua phát triển thuốc chống COVID-19. Đối thủ của hãng, Samsung BioLogics thuộc Tập đoàn Samsung hôm 10/4 tuyên bố hợp tác với Vir Biotechnology của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 362 triệu USD để sản xuất thuốc điều trị COVID-19.

Vir Biotechnology dự kiến thử nghiệm thuốc lâm sàng trong 3 đến 5 tháng tới và Samsung Biologics sẽ sản xuất thương mại vào năm tới.

Cổ phiếu của Samsung Biologics đã tăng 16,8% sau thỏa thuận với Vir và tăng 35,3% kể từ ngày 18/3. Theo đó, tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee cũng tăng 1,7 tỷ USD lên 15,8 tỷ USD giúp ông trụ vững ở vị trí người giàu có nhất Hàn Quốc.

HOÀNG HÀ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close