Cách sốngSống

Người thành công “chọn bạn mà chơi” như thế nào?

“Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”, câu ngạn ngữ này rất đúng với những người thành công khi họ chọn lựa kĩ lưỡng người kết giao cùng.

Bên cạnh sự nỗ lưc của bản thân, những người thành đạt luôn biết tạo dựng những mối quan hệ tốt và chọn bạn cũng là một trong những nghệ thuật mang đến sự thành công của họ.

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều đã từng nghe đến câu ngạn ngữ Anh: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Câu ngạn ngữ ấy muốn nói lên rằng, những mối quan hệ mà chúng ta gắn kết phản ảnh chân thực về tính cách và cách ứng xử của bản thân mỗi người.

Không chỉ được đúc rút qua kinh nghiệm đời thường, nhiều nghiên cứu xã hội còn chỉ ra một trong những điểm chung nhất ở những người thành đạt đó chính là cách họ “chọn bạn mà chơi”. Theo đó, người thành công có xu hướng kết bạn một cách thông minh và khôn ngoan hơn những người khác trong những tình huống tương tự.

Vậy, những người bạn “tiềm năng” mà người thành công kết bạn có những đăc điểm chung nào?

Những người tham vọng

Người thành công thường kết bạn với những cá nhân thành công khác và tạo nên một mối quan hệ hữu nghị gắn kết, bởi cả hai đều có chung niềm khát khao được vươn lên trong cuộc sống và sự nghiệp.

Người thành công hiểu rằng, những “nguồn cảm hứng” mãnh liệt và liên tục bao quanh chính là động lực thúc đẩy và nuôi dưỡng họ một tinh thần cầu tiến và bển bỉ. Bởi vậy, một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu mà họ chọn bạn chính là “sự tham vọng”

Người sẵn sàng học hỏi

Chọn một người bạn thông minh để giúp nhau cùng tiến bộ và thúc đẩy bản thân có ý thức làm giàu thêm hiểu biết là vô cùng quan trọng. Đó chính là lí do người thành công luôn muốn làm bạn với những người ham học.

Kết bạn với những cá nhân ham học hỏi, người thành công không chỉ trau dồi thêm được những kiến thức bổ ích, mà trong quá trình chia sẻ kiến thức với bè bạn, họ thêm môt lần nữa ghi nhớ kiến thức cho bản thân và tích lũy kinh nghiệm để đưa ra giải pháp cho những tình huống có thể xảy ra sắp tới.

Người tích cực

Người thành công nhận thức rõ tầm quan trọng của thái độ lạc quan và cái nhìn tích cực về cuộc sống. Họ cũng hiểu rằng, dù là người mạnh mẽ đến đâu cũng có những lúc chán nản và thất vọng. Và đó chính là lúc họ cần đến những lời động viên từ những cá nhân tích cực khác để vượt qua khó khăn đang gặp phải.

Những người đạt được nhiều thành tựu

Một nhân tố quan trọng khác nữa mà người thành công tìm kiếm ở người bạn tiềm năng chính là những thành quả mà họ đạt được với năng lực thực sự của bản thân. Càng đạt được nhiều thành quả, bạn càng thành công. Việc đạt được nhiều thành tích còn cho thấy bạn khao khát thành công đến mức nào và đó cũng chính là động lực thúc đẩy người thành công không ngừng hoàn thiện để làm dầy thêm chiến công cho chính mình.

Người truyền động lực

Có lẽ không ít người sẽ tự hỏi vì sao người thành công luôn giữ được ngọn lửa khát khao dành chiến thắng và không ngừng tiến bước dù cho có phải trả giá cao đến mức nào.

Để vững tâm đạt được mục tiêu thì ngoài những nhân tố “tự thân” và “tại thiên”, người thành công cũng cần được tiếp lửa từ những nguồn cảm hứng từ bạn bè, bên cạnh những người thân khác trong gia đình. Bởi động lực chính là nguồn năng lượng thúc đẩy bất kỳ ai thực hiện một mục tiêu nào đó. Vì vậy, với người thành công chọn bạn cũng chính là tìm kiếm cho mình một nguồn động viên để nỗ lực trong những lúc cần được tiếp thêm sức mạnh.

Mỗi người sinh ra đều có một ý nghĩa trong cuộc đời, một tính cách riêng và chí hướng riêng. Song hầu hết chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống thành đạt và những mối quan hệ hoàn hảo. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng, “bạn bè của bạn là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bạn” và nếu bạn muốn trở nên thành công thì hãy học cách chọn bạn mà chơi như những người thành công xung quanh mình.

KHÁNH AN/Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close