Bán hàngQuản trị

Nguyên tắc “sống còn” cạnh tranh với các shop online khác

Không phải thuê mặt bằng, số vốn bỏ ra tùy thuộc vào khả năng, tự do về mặt thời gian và mang lại một khoảng thu nhập giúp trang trải cuộc sống hằng ngày, kinh doanh online thu hút khá nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp.

Chính vì số lượng đông đảo các shop online mọc lên như nấm sau mưa mà việc buôn bán online trở nên không mấy dễ dàng và suôn sẻ. Việc buôn bán không hề đơn giản, ngoài chịu áp lực từ khách hàng, giá cả và cách thức đối phó với đối thủ cạnh tranh các shop bán hàng còn bị chính nguồn hàng gốc của mình cướp mất khách. Không phải ai kinh doanh online cũng thành công, không thiếu những người thất bại và bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều bài báo cảnh báo việc mua hàng trên mạng do chất lượng hàng hóa không đảm bảo, trả tiền trước nhưng không giao hàng khiến lòng tin của khách hàng giảm sút mạnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc buôn bán của các bạn.

Vậy đâu là vấn đề “sống còn” giúp các shop online tồn tại được, thu hút khách và cạnh tranh tốt với những đối thủ khác? Dưới đây là những điểm mấu chốt có thể giúp bạn vượt qua cơn sóng gió này.

Phải hiểu rõ sản phẩm mà bạn bán

Kinh doanh online ngoài chạy theo thị hiếu của khách hàng, chạy theo xu hướng của các shop khác, bạn phải am hiểu sản phẩm của chính mình.

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ nguồn hàng cũng như sản phẩm của mình, trước khi thuyết phục được khách hàng, bạn phải tự thuyết phục và yêu thích chính sản phẩm của mình. Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, tin cậy cũng như có tác dụng hiệu quả thực sự, không khuếch đại tác dụng hay lấy hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Có như vậy, bạn mới có thể tìm được đối tượng phù hợp với sản phẩm, có những cách tiếp cận khoa học để nâng cao năng suất bán hàng.

Cạnh tranh với các đối thủ trước tiên phải đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt và uy tín, người mua sẽ tin tưởng và gắn bó lâu dài với bạn hơn.

Cạnh tranh với các shop online khác không phải là điều đơn giản
Cạnh tranh với các shop online khác không phải là điều đơn giản

Luôn theo dõi và trả lời nhanh câu hỏi, đơn hàng của khách

Sau khi chắc chắn về chất lượng sản phẩm, quảng cáo sản phẩm trên mạng, điều bạn nên chú ý là luôn theo dõi, trả lời các thắc mắc của khách cũng như update các đơn hàng mới.

Tránh trường hợp khách hỏi cả ngày không thấy có trả lời sẽ chán và tự động rời shop của bạn mà sang đối thủ. Nếu bạn trả lời ngay và luôn, chắc chắn khách sẽ thích thú, hào hứng hỏi han sản phẩm và cơ hội bán hàng của bạn sẽ cao hơn.

Bạn nên nhớ hàng hóa có ở nhiều shop, nếu bạn không tận tụy chăm sóc khách hàng thì họ sẽ tìm đến shop khác để mua. Việc có giữ được khách hàng lâu dài hay không phụ thuộc rất lớn vào cách bạn trả lời, chăm chút cho shop online của mình.

Giao hàng nhanh và thái độ thân thiện

Khi có đơn hàng, hãy hẹn giờ hợp lý và giao hàng đúng hẹn, nếu có thể nên đến sớm hơn thời gian đã hẹn, tránh trường hợp khách chờ mãi không thấy bạn đến giao hàng. Khi họ thiếu kiên nhẫn hoặc có kế hoạch khác thì bạn sẽ tuột mất cơ hội bán hàng. Chắc chắn từ sau, họ sẽ không tìm đến bạn nữa.

Theo thống kê thì khách quan tâm dịch vụ giao hàng ngang với chất lượng sản phẩm. Nhận hàng nhanh, khách còn được thỏa mãn cơn háo hức chờ hàng về, sẽ có tác động tới quyết định mua ở khách các lần sau.

Khi gặp khách, dù có thở hổn hển vì chạy đường xa thì nhân viên giao hàng vẫn nên nở một nụ cười thân thiện, niềm nở với khách hàng, điều này cũng tạo nên ấn tượng tốt và giữ khách đến lần sau.

Tìm hiểu, chăm sóc tận tình khách hàng quen

Với những khách đã từng mua đồ của bạn và hài lòng, nên giữ họ bằng cách trò chuyện, quảng cáo sản phẩm thường xuyên. Nếu có thời gian nên tìm hiểu khách hàng thật kỹ, gu thẩm mỹ cũng như sở thích… để khi bạn có sản phẩm mới phù hợp sở thích của khách hàng có thể quảng cáo ngay, họ sẽ quan tâm đến mặt hàng của bạn.

Và tất nhiên với sự quan tâm tận tình như vậy, những ai đã hài lòng với sản phẩm của bạn sẽ lại tìm đến bạn lần sau. Cơ hội có mối khách quen cũng như thân thiết không hề khó chút nào.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close