Nhân sựQuản trị

“Nhảy việc” đầu năm: Chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhắc đi nhắc lại bạn phải ghi nhớ kỹ điều này để không hụt bước!

Nếu có ý định nhảy việc, tìm kiếm cơ hội việc làm mới cho bản thân, đừng chờ đợi, hãy nắm bắt ngay thời cơ năm mới vừa đến này. Chắc chắn, thuận lợi và thành công sẽ đến rất nhanh.

 

"Nhảy việc" đầu năm: Chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhắc đi nhắc lại bạn phải ghi nhớ kỹ điều này để không hụt bước!

Không có thời điểm nào tuyệt vời hơn lúc này, bắt đầu một năm mới, để làm mới mọi thứ cũng như đặt ra cho bản thân những mục tiêu mới hơn, lớn hơn năm cũ.

Đối với nhiều người, điều đó có thể là theo đuổi một vị trí công việc khác, hay tìm kiếm một công việc hoàn toàn mới. Tin vui cho bạn, năm mới này có thể là thời điểm tốt nhất giúp bạn thực hiện mục tiêu.

Paul Wolfe, phó chủ tịch đồng thời là người đứng đầu toàn cầu về nhân sự tại trang web việc làm Indeed, chia sẻ: “Hiện nay, thị trường việc làm mở ra rất nhiều cơ hội cho các ứng viên. Mặc dù, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt vào thời điểm này, nhưng có nhiều công việc đáng mơ ước mà các ứng viên đang tìm kiếm”.

Tuy nhiên, một bước chuyển sự nghiệp không phải là một vấn đề có thể xem nhẹ. CNBC đã mời rất nhiều chuyên gia dày dạn kinh nghiệm để đưa ra những lời khuyên tốt nhất về những điều cần lưu ý trước khi quyết định một động thái lớn.

 Nhảy việc đầu năm: Chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhắc đi nhắc lại bạn phải ghi nhớ kỹ điều này để không hụt bước! - Ảnh 1.

Hiểu rõ động cơ của bạn 

Đầu tiên, trước khi nghĩ đến chuyện xin việc mới, hãy đánh giá tình hình hiện tại của bạn và tìm hiểu lý do tại sao bạn lại đang tìm kiếm cơ hội mới cho mình.

Đó có thể là do văn hóa công ty, bản thân công việc, sự bù trừ của bạn hay một cái gì đó hoàn toàn khác.

Hãy biết chắc chắn rằng bạn hiểu rõ lý do tại sao mình muốn chuyển việc làm, chứ không phải chỉ đơn giản vì quyết định cho năm mới.

Amanda Augustine, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp tại trang web việc làm TopResume cho biết, sẽ rất hữu ích khi nhìn lại lịch sử nghề nghiệp của bạn và xác định các khía cạnh, lĩnh vực công việc quan trọng nhất với bạn.

Điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào việc tìm kiếm vị trí mới phù hợp, thay vì bỏ lỡ nhà tuyển dụng hiện tại của bạn.

Khi quyết định xem một công việc có phù hợp với mình hay không, hãy tự hỏi: “Tôi có thực sự quan tâm đến vị trí này không, nó có phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của tôi hay không, hay tôi chỉ đang cố gắng thoát khỏi công việc mà tôi đang chán ngấy”.

Tìm kiếm việc làm quả thực rất mất thời gian và hao tổn tinh thần. Nếu không kiên trì thì đến cuối cùng, bạn lại muốn gấp rút thoát khỏi cảnh tìm việc và chấp nhận công việc đầu tiên bạn gặp gỡ. Sau đó, bạn chỉ thấy mình phải chịu đựng khổ sở với công việc mới này hệt như các công việc trước đây mình đã làm. Và lại bắt đầu lên kế hoạch tìm việc một lần nữa.

Nghiên cứu kỹ lưỡng

 Nhảy việc đầu năm: Chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhắc đi nhắc lại bạn phải ghi nhớ kỹ điều này để không hụt bước! - Ảnh 2.

Một khi đã nắm rõ động cơ, hay động lực của mình, hãy bắt đầu xem xét cẩn thận các cơ hội trên thị trường việc làm. Làm như vậy khoogn chỉ tạo cảm hứng cho bạn mà còn có thể mang lại sức mạnh đàm phán tốt hơn trong các buổi phỏng vấn xin việc.

Các ứng viên nên ra ngoài mua sắm và thử mọi thứ. Ví dụ, nếu bạn gặp một vị trí bị bỏ trống đã lâu, nhà tuyển dụng có thể sẽ có tâm lý rất mong muốn tuyển dụng những người có khả năng ngay lập tức, dù đôi khi họ đưa ra yêu cầu lương bổng hơi quá. Nhưng ngược lại, nếu đó là một vị trí mới được đặt ra, nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều thời gian để tuyển lựa kỹ càng. Nên trong trường hợp này, bạn không nên đưa ra quá nhiều yêu cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng chuyện tìm việc mới để tác động nhà tuyển dụng hiện tại để đàm phán về mức lương. Các ông chủ đều là những người rất thông minh và tỉnh táo, nếu không thì họ chỉ đang giả vờ trước mặt nhân viên mà thôi.

Đừng quanh quẩn, lãng phí thời gian

Sau khi tìm thấy động lực và nghiên cứu kỹ lưỡng, hãy quyết định ngay một công việc phù hợp với bản thân. Tuyệt đối không nên lãng phí bất cứ thời gian nào để rút hồ sơ xin việc ra khỏi nơi nào đó.

Các chuyên gia khẳng định họ đã nhận ra xu hướng tìm kiếm việc làm tăng đột biến vào đầu tháng 1, khi mà những người tìm việc có thời gian nghỉ lễ để khám phá những cơ hội mới.

Theo Vân Trần

Trí Thức Trẻ/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close