Khám pháSống

Những điều thú vị hiếm người biết về tạp chí nổi tiếng Time

Tạp chí Time của Mỹ là tạp chí phát hành hàng tuần tại thành phố New York. Tờ tạp chí này được sáng lập vào năm 1923 bởi Henry Luce và Briton Hadden.

Những điều thú vị hiếm người biết về tạp chí nổi tiếng Time

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một tạp chí Time viết về bản thân ông.

Tại khu vực Châu Âu, tạp chí này cũng có phiên bản Time Europe, xuất bản ở thủ đô London và bao trùm khắp Trung Đông lẫn Châu Phi. Ở Châu Á, phiên bản Time Asia được xuất bản ở Hong Kong trong khi khu vực Nam Thái Bình Dương được bao trùm bởi phiên bản Time xuất bản tại Sydney-Australia.

Xét về quy mô, tạp chí Time là tờ tạp chí tuần lớn nhất thế giới về số lượng xuất bản với 26 triệu độc giả trên toàn cầu, trong đó Mỹ chiếm tới 20 triệu người. Vào giữa năm 2016, tổng số tạp chí xuất bản của Time đạt tới 3.032.581 quyển.

Những mốc thời gian quan trọng

Được sáng lập vào năm 1923 với vai trò là tờ tạp chí phát hành tuần đầu tiên tại Mỹ, chủ biên Hadden và Luce ban đầu đặt tên cho tờ báo là “Facts” để nêu bật tính chân thật trong các câu chuyện của tạp chí. Tuy nhiên, về sau 2 nhà sáng lập này muốn thay đổi phong cách viết của tờ báo theo hướng cô đọng để những doanh nhân bận rộn có thể đọc toàn bộ tạp chí trong vòng 1 giờ. Kể từ đây, cái tên “Time” chính thức ra đời với khẩu hiệu “Take Time- It’s Brief”.

Những điều thú vị hiếm người biết về tạp chí nổi tiếng Time - Ảnh 1.

Điều thú vị là tờ báo luôn tập trung vào những bản tin quan trọng nhưng thú vị, thông qua những câu chuyện của một người nào đó có tầm ảnh hưởng lớn trong giới chính trị, nghệ sĩ. Thông thường, các tờ tạp chí Time hay đăng trang bìa một nhân vật nào đó mà họ sẽ viết bài liên quan đến người này hoặc diễn đạt thông tin liên quan đến câu chuyện của nhân vật đó.

Nhắc đến tạp chí Times thì không thể không nói đến Roy Larsen, người có công rất lớn đưa tờ tạp chí này phổ biến ra toàn nước Mỹ. Năm 1929, ông Larsen được bổ nhiệm làm tổng biên tập của Time và nhờ những nỗ lực của ông, tạp chí này đã được quảng bá rộng rãi thời kỳ thập niên 1930.

Khi đó, chiến lược dùng 30 phút mỗi ngày trên đài phát thanh để nói về một câu chuyện đăng trên Time đã thu hút sự chú ý chưa từng có của dư luận với tờ báo này, đẩy doanh số của tạp chí tăng nhanh và vươn xa ra ngoài lãnh thổ Mỹ.

Đến năm 1989, Time Inc sáp nhập với Warner Communications và Time trở thành một phần của Time Warner trực thuộc hãng Warner Bros.

Đầu năm 2007, cuộc khủng hoảng kinh tế và những biến động trong nhân sự đã khiến tạp chí này chậm phát hành 1 tuần, qua đó thu hút sự chú ý của dư luận. Đến năm 2009, Time liên tục có những nỗ lực cải tiến sản phẩm như cho ra mắt tờ tạp chí phụ bản Mine hay đưa các bài báo lên website nhằm phục vụ độc giả online. Time cũng đạt được thỏa thuận với Apple khi cho phép người dùng đọc miễn phí trên iPad cho đến khi 2 bên đi đến được hợp đồng thống nhất về tiền bản quyền.

Dẫu vậy, những nỗ lực của Time không đem lại nhiều hiệu quả khi Mine bị đánh giá là rời rạc còn hệ thống đọc online của Time vẫn xuất hiện lỗi.

photo-0

Vào tháng 1/2013, Time buộc phải cắt giảm 500 lao động, chiếm 6% tổng số 8.000 nhân viên chính thức của tờ báo trên toàn cầu. Mặc dù số đầu báo của Time vẫn cao nhưng số trang quảng cáo lại giảm mạnh qua thời gian.

Tháng 11/2017, hãng Meredith tuyên bố mua lại tạp chí Time.

Nhân vật của năm

Một trong những sản phẩm nổi bật nhất của tạp chí Time là bình chọn nhân vật của năm (Person of the Year). Qua đó, mỗi năm tạp chí này sẽ bình chọn 1 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất đặt làm trang bìa.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1927 khi các nhà biên tập của tạp chí Time xem xét lại những nhân vật nổi tiếng gây ảnh hưởng lớn trong 1 năm đó. Ý tưởng này đồng thời cũng để khắc phục sự bối rối của các nhà biên tập khi không thể đăng ảnh và bài viết về phi công Charles Lindbergh trên trang bìa sau khi ông thực hiện chuyến bay lịch sử xuyên Đại Tây Dương.

Cuối năm đó, Time quyết định bình chọn ông Lindbergh là người đàn ông của năm 1927, đồng thời đăng bài chi tiết về nhân vật này để bổ sung cho sai sót trước đó và cũng để bắt đầu một truyền thống mới cho tạp chí.

Kể từ đó, Time đều bình chọn một nhân vật của năm khi mùa Noel tới gần. Tuy nhiên, danh hiệu này không hẳn chỉ dành cho các cá nhân. Tạp chí này đã từng đề cử, thậm chí tuyển chọn những cặp vợ chồng, một nhóm người, máy móc (Năm 1982 là năm của máy móc- Machine of The Year) hay cả trái đất (năm 1988 là năm của trái đất- Planet of The Year) là đối tượng lên trang bìa cuối năm.

Bên cạnh đó, tạp chí Time cũng có truyền thống đưa các đời tổng thống Mỹ ít nhất mỗi người 1 lần lên trang bìa cho đề cử này kể từ khi giải được thành lập. Phần lớn các vị tổng thống được lên trang bìa vào năm thắng cử hay đang tại nhiệm. Chỉ duy nhất một trường hợp là Tổng thống Dwight D Eisenhower là được vinh danh trước khi thắng cử vào năm 1952.

Trước đó, ông Eisenhower đã được lên bìa của Time vào năm 1944 khi đang làm Tổng chỉ huy trưởng của lực lượng liên quân đồng minh. Sau khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông lại được Time bình chọn vào năm 1959.

Một chi tiết khá thú vị là Time đã phải đổi tên bình chọn này từ “Người đàn ông của năm” (Man of The Year) sang “Nhân vật của năm” (Person of The Year) vào năm 1999 nhằm tôn vinh cả những người phụ nữ có cống hiến to lớn cho nhân loại.

Đặc biệt, có những nhân vật có ảnh hường quá lớn được tạp chí Time đặt cho những cái tên như “Người đàn ông của nửa thế kỷ” (Man of The Half Century) cho Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill vào năm 1949 hay “Người đàn ông của thập kỷ” (Man of the Decade) cho Tổng bí thư Mikhail Gorbachev vào năm 1989.

Vào năm 1999, Nhà khoa học Albert Einstein được bầu là “Nhân vật của thế kỷ” dù “Nhân vật của năm” được trao cho Jeffrey Bezos, nhà sáng lập Amazon.

Lẽ tất nhiên, bất cứ giải thưởng nào cũng có tranh cãi. Tạp chí Time cho rằng những người có ảnh hưởng nhiều đến thế giới, dù tốt hay xấu thì đều đáng được lên trang bìa. Đây là lý do Đức quốc trưởng Adolf Hitler (1938), Ayatollah Khomeini (1979) hay Joseph Stalin (1939) đều đã được bầu chọn là nhân vật của năm bất chấp nhiều tranh cãi.

Những điều thú vị hiếm người biết về tạp chí nổi tiếng Time - Ảnh 4.

Tuy vậy, việc độc giả Mỹ phản ứng kịch liệt khi Time cho giáo chủ Khomeini lên trang bìa vào năm 1979 đã buộc tạp chí này xem xét lại, qua đó quyết định không cho lên bìa những nhân vật gây tranh cãi quá lớn trong xã hội Mỹ nhằm tránh tình trạng bị giảm doanh số bán tạp chí.

Năm 2001, vụ khủng bố ngày 11/9 vào tòa tháp đôi khiến số người bầu cho Osama Bin Laden làm nhân vật của năm tăng vọt, nhưng ban biên tập tạp chí Time lại để thị trưởng New York Rudolph Giuliani lên trang bìa do lo ngại những ảnh hưởng xấu đến doanh số nếu vinh danh một trùm khủng bố.

Tạp chí Time có một hệ thống bình chọn cho phép độc giả bình chọn những người xứng đáng là nhân vật của năm, nhưng kết quả cuối cùng sẽ được ban biên tập xác định. Hàng loạt những cái tên như nhà đô vật Mick Foley hay Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã chiến thắng trong cuộc trưng cầu online này nhưng bị ban biên tập loại ra.

AB

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close