Câu chuyệnKinh doanh

Nữ MC xinh đẹp lập công ty vì một lời thách đố

Người ta thường nói cảm hứng để thành lập doanh nghiệp có thể tới từ mọi nơi. Đối với Stephanie Chai, nó đến từ một lời thách đố.

Nữ MC xinh đẹp lập công ty vì một lời thách đố

Vài năm trước Stephanie Chai từng kiếm tiền bằng nghề trình diễn thời trang và dẫn chương trình truyền hình, nhưng chưa bao giờ điều hành một doanh nghiệp. Năm 2012, khi cô sống ở thành phố Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, một anh bạn thách cô theo đuổi giấc mơ là thành lập một trang web du lịch cao cấp châu Á.

“Tôi ra quyết định kinh doanh trong 5 phút”, Stephanie kể.

Anh bạn của Stephanie sau đó gửi một số link trang du lịch để cô tham khảo. “Hồi đó bán hàng giảm giá theo nhóm và giảm giá trong một khoảng thời gian là xu hướng thịnh hành. Với suy nghĩ ngây thơ và khát khao học hỏi, tôi quyết định kinh doanh theo hướng đó”, nữ doanh nhân 33 tuổi kể.

Vừa kinh doanh vừa học

Chưa từng có kinh nghiệm điều hành kinh doanh, nữ MC truyền hình vẫn quyết tâm lập trang web và công ty lữ hành mang tên The Luxe Nomad, đặt trụ sở tại Singapore. Sau 4 năm, doanh thu hàng năm của The Luxe Nomad liên tục tăng gấp đôi bất chấp tình trạng cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lữ hành. Giới truyền thông cũng thường xuyên gọi cô là một trong những nữ doanh nhân trẻ hàng đầu châu Á.

Nhờ khoản đầu tư vài triệu USD, hiện tại Stephanie đang chuẩn bị lập phiên bản tiếng Trung của trang web vào đầu năm sau trước khi tiến vào thị trường đại lục. Chào đời ở New Zealand, Stephanie là con của một phụ nữ Italy và một người đàn ông Malaysia gốc Trung Quốc. Trong phần lớn thời kỳ thơ ấu, cô sống ở bang Sarawak của Malaysia. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Stephanie quay trở lại New Zealand để học chương trình cử nhân tài chính và kinh doanh quốc tế ở Đại học Auckland.

Nhưng cô không theo chuyên môn, mà trở thành người mẫu rồi người dẫn chương trình ở Singapore, Malaysia. 7 năm sau cô thành lập The Luxe Nomad. Đầu tư 43.000 USD từ khoản tiết kiệm vào công ty, Stephanie đặt trụ sở ở Singapore, chứ không phải Malaysia, vì cộng đồng đầu tư cho công ty mới ở Singapore có tiếng tăm hơn. Sau khi Stephanie giải thích ý tưởng với các nhà đầu tư, các khoản vốn bên ngoài bắt đầu chảy vào.

 The Luxe Nomad phát triển nhanh và có 110.000 người theo dõi trên Instagram

The Luxe Nomad phát triển nhanh và có 110.000 người theo dõi trên Instagram

“Tôi gặp 5 nhà đầu tư ở Singapore, nhận hai lời đề nghị và tôi chọn một người”, cô hồi tưởng.

Cùng với khoản tiền đủ lớn trong ngân hàng, Stephanie cần học về công nghệ xây dựng trang web du lịch. Cô nhờ một người bạn am hiểu công nghệ chỉ cho cô một số trang web du lịch đang hoạt động.

Nữ MC truyền hình tìm một số lập trình viên xây dựng trang web theo ý tưởng của cô. Bất chấp hàng loạt vấn đề, The Luxe Nomad chính thức hoạt động từ tháng 7.2012. Vì muốn thúc đẩy năng lực của phái đẹp, cô xây dựng đội ngũ nhân viên toàn phụ nữ. Trong thời gian đầu, Stephanie vừa điều hành kinh doanh vừa làm người mẫu bán thời gian và dẫn chương trình truyền hình 1 – 2 ngày mỗi tuần. Cô thừa nhận quản lý một doanh nghiệp với tư cách doanh nhân toàn thời gian đòi hỏi nỗ lực học tập rất lớn.

Quyền lực của những người nổi tiếng

Doanh số trong tháng đầu tiên chỉ đạt 2000 SGD. Stephanie thừa nhận con số ấy bao gồm một chuyến do cô tự đặt. “Mấy anh trai nuôi của tôi nhắc nhở rằng người Trung Quốc sẽ coi việc không bán được hàng trong ngày đầu tiên là điềm gở. Vì thế tôi nhanh chóng mua cho vài người bạn thân một chuyến”, cô giải thích. Sốt ruột vì hoạt động kinh doanh tiến triển chậm, Stephanie nảy ra một ý tưởng khôn ngoan để tăng doanh số. Cô nhờ một số người bạn nổi tiếng quảng bá trang web.

“Tôi cho họ tận hưởng một kỳ nghỉ miễn phí tới những nơi độc đáo với điều kiện họ sẽ đánh giá kỳ nghỉ giúp tôi và đăng ảnh về họ lên các báo, kênh truyền hình khu vực”, cô kể.

Sau đó Stephanie tới các khách sạn và nói rằng một người nổi tiếng sẽ tới và đánh giá dịch vụ của họ. “Đây là giải pháp các bên cùng có lợi. Chúng tôi không phải trả tiền cho bất kỳ người nào. Khách sạn vui và những người bạn nổi tiếng của tôi cũng vậy”, cô bình luận.

Giải pháp ấy là một trong những lý do khiến The Luxe Nomad phát triển nhanh và có 110.000 người theo dõi trên Instagram hiện nay. Nhiều nhà báo liên hệ với công ty vì họ muốn khai thác câu chuyện của những người nổi tiếng. “Là doanh nhân, bạn phải luôn chủ động và khẩn trương. Tôi kinh doanh theo đúng phương châm ấy”, cô tiết lộ bí quyết.

Không hùa theo đám đông

Khi The Luxe Nomad đã tạo dựng tiếng tăm trên thị trường, Stephanie lại thay đổi trọng tâm. Mặc dù trang web vẫn tung ra những đợt giảm giá ngắn hạn, từ năm 2015, nó công bố những phòng khách sạn mà khách hàng có thể đặt vào mọi thời điểm, nhưng không hưởng chiết khấu. Công ty cũng cung cấp dịch vụ thuê biệt thự sang trọng và mở rộng phạm vi địa lý từ châu Á sang toàn cầu. Hiện tại họ liên kết với 700 khách sạn và 800 biệt thự trên toàn thế giới. Steve Hafner, người đồng sáng lập trang web du lịch Kayak ở Mỹ, nhận xét rằng Stephanie quyết định đúng khi mở rộng trọng tâm của The Luxe Nomad ra ngoài phạm vi khách sạn.

“Dịch vụ đặt phòng khách sạn là thị trường rất khó cạnh tranh, đặc biệt là với những công ty nhỏ không có lợi thế quy mô và những đối tác toàn cầu như Booking.com”, ông giải thích.

Nhìn về tương lai, Stephanie tiết lộ một ngày nào đó cô có thể cân nhắc ý tưởng bán một phần hoặc toàn bộ công ty nếu gặp đối tác phù hợp, nhưng nhấn mạnh cô sẽ rất quan tâm tới đội ngũ nhân viên. Toàn bộ nhân viên chính thức vẫn là phụ nữ, song công ty cũng thuê vài nhân viên hợp đồng là nam giới.

“Một trong những lý do giúp chúng tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn là luôn suy nghĩ tích cực, không bao giờ bỏ cuộc. Đây là những phẩm chất quan trọng. Ngoài ra, chúng tôi cũng không bao giờ hùa theo đám đông”, cô nhấn mạnh.

Linh Đan

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close