Câu chuyệnKinh doanh

Ông chủ chuỗi bánh mì Việt lớn nhất tại Mỹ qua đời

Ông Henry Le, một trong hai người mang món bánh mì đến nước Mỹ và tạo nên chuỗi cửa hàng Lee’s Sandwich nổi tiếng vừa qua đời ngày 6/10 tại thành phố San Jose ở tuổi 59.

Henry Huong Le cùng gia đình nhập cư vào Mỹ trong thập kỷ 70 sau chiến tranh Việt Nam với nhiều khó khăn. Chỉ khi gia đình ông quyết định mua một xe tải phục vụ đồ ăn, cuộc đời họ mới chính thức thay đổi.

Ông được coi là một người lãnh đạo cộng đồng, nhà vận động quyền con người, tích cực tham gia trong các hoạt động từ thiện và là một trong hai người quan trọng nhất đã tạo nên thương hiệu Lee’s Sandwiches. Ông qua đời vì ung thu gan giai đoạn cuối, chỉ bốn ngày trước sinh nhật lần thứ 59 của ông.

ong-chu-chuoi-banh-mi-viet-lon-nhat-tai-my-qua-doi

Ông Henry Le đã xây dựng nên chuỗi bánh mì thuần Việt lớn nhất thế giới.

“Ai từng tiếp xúc với ông ấy đều nhận thấy đây là một con người giản dị và sẵn sàng làm tất cả vì người khác. Đó chính là di sản của ông ấy”, Ryan Hubris,  người bạn thân trong suốt 40 năm qua và cũng là một cựu nhân viên Lee’s Sandwiches nhận xét về Henry Le.

Hubris nói Henry Le không hề biết về bệnh tình của mình cho đến vài tháng trước khi ông đổ bệnh trong một chuyến du lịch. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ nói ông còn có thể sống được một năm nữa, nhưng chỉ ba tháng sau ông đã ra đi.

“Ông rất khỏe và năng động. Phần lớn thời gian ông ấy tham gia các hoạt động ngoài trời. Không ai nghĩ là ông bị bệnh ung thư cả”, Hubris nói.

Henry Le sinh ra tại Thốt Nốt, tỉnh An Giang trong một gia đình có chín anh chị em. Ông là người con thứ hai trong gia đình.

Anh của Henry, ông Chieu Le, làm việc trên một xe tải bán thức ăn và sau đó dành dụm đủ tiền để mua cho mình một chiếc tương tự. Sau đó, hai ông Henry và Chieu Le lập nên Công ty Lee Bros. Foodservice Inc, và thương hiệu này dần phát triển lớn mạnh khắp miền bắc bang California.

Vào những ngày cuối tuần, bố mẹ của hai ông dùng chiếc xe tải để bán món bánh mì kiểu Việt Nam cho sinh viên và cư dân tại San Jose. Chính những chiếc bánh mì đó đã tạo nên thương hiệu bánh mì Lee’s Sandwiches, là thương hiệu chuyên bán món bánh mì kẹp thịt thuần Việt lớn nhất thế giới. Gia đình Henry Le giờ đã có hơn 60 cửa hàng trên toàn nước Mỹ và vừa mở chi nhánh tại Đài Loan.

Là một Phật tử, ông Henry Le thường xuyên quyên góp cho các ngôi chùa ở khắp San Jose. Ông từng điều hành các tổ chức như Vietnamese Heritage Foundation và Vietnamese-American National Gala nhằm duy trì văn hóa Việt Nam và phát triển mối quan hệ hợp tác Việt-Mỹ trong cộng đồng nơi đây.

Tuy nhiên, Henry Le được nhớ đến nhất qua các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão Katrina vào năm 2005. Ông mở cửa văn phòng ở thành phố Biloxi, bang Mississippi để đón nhận những người mất nhà cửa do cơn bão gây ra, dù bản thân ông cũng đã mất nhiều tài sản sau cơn bão này.

“Ông ấy gần như lại trắng tay lần nữa. Nhưng thay vì cay cú hoặc đau xót vì những mất mát, ông lại hướng đến cộng đồng và nhận ra bản thân ông đã may mắn như thế nào. Ông ấy sống không phải vì bản thân mà là vì những người chung quanh. Ông đã cho tôi nhiều bài học về tình người trong cuộc sống”, Hubris nói.

Ông Henry Le ra đi để lại người vợ, bà Dep Nguyen và ba người con, Diana, Brian và Cindy; mẹ ông, bà Nguyen Thi Hanh, tám người anh chị em và 19 người cháu.

Vĩnh Viễn (theo The Mercury News)/VNE

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close