Câu chuyệnCEO ViệtKinh doanhNhân vật

Ông Nguyễn Đức Tài: Ở TGDĐ, người đưa ra quyết định là người nắm rõ tình hình nhất, không phải lãnh đạo cao nhất

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Thế giới Di động, nhiều lần nhắc đến câu chuyện ở TGDD, người đưa ra quyết định là người nắm rõ tình hình nhất, chứ không phải lãnh đạo cao nhất của công ty.

Ông Nguyễn Đức Tài: Ở TGDĐ, người đưa ra quyết định là người nắm rõ tình hình nhất, không phải lãnh đạo cao nhất

“Có hai động cơ để người ta gắn bó với một công ty, đó là vì tiền và vì niềm vui. Niềm vui có thể là sự tôn trọng, đánh giá. TGDĐ tạo ra hai giá trị đó: tạo ra thu nhập tốt, không bè phái trong nội bộ… Những yếu tố ấy tạo ra những con người máu lửa. Người nắm rõ tình hình nhất sẽ là người đưa ra quyết định, chứ không phải top lãnh đạo. Vì người đó hiểu rõ tình hình nhất. Tất nhiên Thế giới Di động có những nguyên tắc nhất định”, ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ như vậy tại sự kiện Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam 2016 (Vietnam Young Leaders Forum 2016) ngày 2/12/2016 tại TPHCM.

Tại sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư mà Thế giới Di động tổ chức hồi tháng trước, ông Tài cũng nhắc đến chuyện người nắm rõ tình hình nhất sẽ đưa ra quyết định.

Ông Tài đưa ra ví dụ rằng, chẳng hạn như ở Cà Mau chẳng hạn, người đưa ra quyết định về việc có thuê địa điểm này để mở cửa hàng hay không chính là người quản lý ở khu vực đó. Người này nắm rõ nhất địa hình, dân cư, sức mua ở khu vực… và cũng sẽ là người chịu trách nhiệm về quyết định đó.

Tuy nhiên, lãnh đạo Thế giới Di động cũng cho hay, công ty có những nguyên tắc và sẽ chọn mặt gửi vàng. Muốn được giao quyết định như vậy, người đó phải trải qua những thử thách và gây dựng được niềm tin đối với công ty.

Theo ông Tài, chuỗi phân bố rộng rãi trên nhiều địa bàn. Lãnh đạo không thể thường xuyên đến cửa hàng được nên vũ khí là hệ thống giám sát, quản trị đóng vai trò quan trọng trong phát triển chuỗi.

“Thế giới Di động có cửa hàng TP HCM thì lãnh đạo thỉnh thoảng ngó qua, chứ ở tận Phú Quốc thì làm sao đi được. Phải xây dựng về con người, về hệ thống quản trị tốt. Nếu không thì thành xây dựng lâu đài trên cát, rất rủi ro”, ông Tài nói tại sự kiện ngày 2/12.

1 tháng trước, ông Nguyễn Đức Tài đã có một số chia sẻ việc chuyển giao quyền lực ở TGDĐ tại một hội thảo ở Hà Nội. Hiện tại, việc trao quyền quyết định cho các quản lí cấp dưới ở TGDĐ được tiến hành rất cởi mở và nhanh chóng.

“Cứ bo bo mọi thứ ôm về phía mình thì còn đâu sự phát triển? Quản lý theo kiểu mọi thứ “không thầy đố mày làm nên” là chết chắc. Giờ phải “không thầy mày vẫn làm nên mới OK”.

“Tôi ngồi đây mà siêu thị vẫn được mở, mọi thứ vẫn được quản lý trôi chảy, đó mới là OK”, ông Tài cho biết

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close