Câu chuyệnCEO Thế giớiKinh doanhNhân vật

Ông trùm khách sạn chia sẻ bí quyết kiếm 3 tỷ USD từ món nợ 6.000 USD

Ở tuổi 59, ông trùm khách sạn Mỹ Tilman Fertitta đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 3 tỷ USD và là chủ nhân tập đoàn Landry- công ty mẹ của 40 khách sạn nổi tiếng trong đó có Bubba Gump Shrimp, Morton’s The Steakhouse…

Ông trùm khách sạn chia sẻ bí quyết kiếm 3 tỷ USD từ món nợ 6.000 USD

Bên cạnh đó, Tilman Fertittacòn là người dẫn chương trình truyền hình thực tế Billion Dollar Buyer.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng trong những ngày đầu khởi khởi nghiệp, Tilman Fertitta chỉ có trong tay 6000 USD vay vốn từ ngân hàng. Ông tự nhận mình là người có “máu kinh doanh”. Để có được khoản vay 6.000 USD, ngay từ khi còn học cấp 3 ông đã chơi cổ phiếu để lấy đó làm tài sản thế chấp.

“Tôi sẽ không bao giờ quên món tiền 6.000 USD đó bởi đây là những bước đi chập chững đầu tiên trong con đường kinh doanh của tôi”, ông chia sẻ.

Dưới đây là 12 bí quyết giúp ông đạt được thành công như ngày hôm nay.

1. Đừng bao giờ bỏ cuộc

“Làm giàu không hề dễ đối với bất kỳ ai trong chúng ta, nhưng không có nghĩa là không thể làm được. Bạn có thể thức dậy với 100 triệu USD trong tay sau tất cả những nỗ lực của mình. Tôi cũng đã làm việc việc chăm chỉ và kiên trì để có được ngày hôm nay. Sẽ là cả một chặng đường đầy khó khăn, nhưng đừng bỏ cuộc, bạn sẽ vượt qua mọi thử thách trên con đường của mình. Nếu khó khăn làm tôi nhụt trí và từ bỏ tất cả, chắc bây giờ tôi đã làm cho một công ty nào đó rồi. Vậy nên, hãy cố gắng bám trụ với mục tiêu và ước mơ của mình”.

2. Hiểu rõ số tiền mình có và số tiền kiếm được

Bạn nên nắm chắc dòng tiền của bạn. “Khi bạn điều hành công việc kinh doanh, bạn phải chắc chắn rằng công việc của bạn có đang sinh lời hay không?”.

3. Khả năng quay vòng vốn linh hoạt

Khi bạn quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp, hãy đảm bảo chắc chắn rằng số tiền tiết kiệm của bạn nhiều hơn số vốn mà bạn cần để thành lập công ty. “Bạn phải có khả năng quay vòng vốn, hãy luôn nhớ điều này ngay cả khi bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để xoay xở vốn. Điều này vô cùng quan trọng bởi nhiều người thường cạn hết vốn trong quá trình kinh doanh.

4. Hãy chọn cộng sự có những kĩ năng mà bạn không có và ngược lại

“Nếu bạn từng là nhân viên tài chính, hãy chọn cộng sự là những người từng làm về mảng bán hàng, marketing, điều hành.”

5. Hiểu rõ về bản thân mình

“Tôi biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Vì vậy, xung quanh tôi luôn có những trợ lý và cộng sự hiểu rõ những điều mà tôi không biết.”

6. Rút ra bài học từ những lần vấp ngã

Lần đầu tiên mua lại cửa hàng của một đối tác, Tilman Fertitta đã khá thành công. Sau đó ông tiếp tục mua lại một cửa hàng ở Texas nhưng lần này lại thất bại. Ông kể lại “Lúc đó tôi chỉ muốn bỏ cuộc và làm một công việc khác. Tuy nhiên, khi bạn vấp ngã, không sao cả, hãy đứng dậy và bước tiếp”.

7. Lắng nghe kinh nghiệm từ người khác

“Nếu bạn nhìn thấy một ai đó rất thành công và giàu có thì rất có thể họ đã làm việc cho một công ty nào đó và họ cũng đã từng mắc sai lầm. Bạn có thể học hỏi được từ những sai lầm đó của họ”.

8. Tránh tuyển dụng những người hay “nhảy việc”

Ông Fertitta cho biết ông muốn tuyển những người có thể gắn bó lâu dài và phát triển cùng với công ty.

9. Phát triển nội lực

“Tôi đã rất thành công trong việc phát triển tiềm năng nội lực của nhân viên”. Ông trùm nhà hàng, khách sạn Mỹ tự hào về “đế chế” mà ông đã xây dựng và sự gắn bó của nhân viên đối với công ty ông trong thời gian qua: “Đó là sự khác biệt mà tôi đã tạo ra cho công ty của mình. Sự gắn bó của nhân viên chính là thành công lớn nhất của tôi”.

10. Sẵn sàng thay đổi để thành công

Fertitta đã đầu tư rất nhiều trong việc nghiên cứu và thay đổi menu và thiết kế nhà hàng “Nếu bạn không thay đổi, công ty của bạn tự động sẽ bị công ty khác “vượt mặt”. Tôi không ngại tu sửa lại cửa hàng theo concept 5 năm về trước. Nếu thực sự cần thay đổi để phù hợp với thị hiếu khách hàng, tôi sẽ thay đổi”.

11. Tùy cơ ứng biến

“Tùy từng đối tác mà bạn nên điều chỉnh cách ứng xử của của mình. Điều này đòi hỏi bạn cần phải học cách hiểu rõ về người khác”.

12. Hãy truyền sự tự tin của bạn cho nhân viên

“Bạn cần phải là một người lãnh đạo cứng rắn. Điều này giúp hình thành nên niềm tin cho nhân viên của bạn rằng họ đang làm việc cho một người đủ năng lực và tài giỏi nhất”.

Người Đồng Hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close