Công nghệThời đại số

Qualcomm tuyên bố xe hơi mới là cải tiến mới nhất chứ không phải điện thoại

Sau sự thất thủ về hợp tác chip trong điện thoại iPhone X với Apple, Qualcomm bắt đầu lấn sân sang sản xuất ô tô. Dòng xe hơi mới gần như có các tiện ích của một điện thoại thông minh như kết nối 5G và có thể nói chuyện với chiếc xe trong cùng mạng lưới.

Qualcomm tuyên bố xe hơi mới là cải tiến mới nhất chứ không phải điện thoại

Nếu như bạn đã từng phấn khích khi có trong tay sản phẩm iPhone mới nhất với chip Qualcomm thì bây giờ cảm giác ấy sẽ quay trở lại nhưng lần này là sau vô-lăng của một chiếc xe hơi đời mới.

Qualcomm được coi là vị chúa tể trong làng di động khi chip của nhà sản xuất này có mặt hầu hết trong các thiết bị điện thoại thông minh trên thị trường. Đặc biệt, 2 “ông hoàng” Apple và Samsung luôn tin tưởng khi ứng dụng chip vào trong các sản phẩm mới như iPhone và gần đây nhất là Galaxy S8. Tuy nhiên, thị trường di động đang chậm lại và Qualcomm tìm cách để mở rộng trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước tại sự kiện Auto Show ở Frankfurt, CEO của Qualcomm, ông Steve Mollenkopf cho biết: “Chiếc xe hơi đầu tiên đang trải qua một làn sóng đổi mới và chúng tôi sẽ xuất hiện tại đây thêm nhiều lần nữa”.

Tháng 9 này trong khi cả thế giới đang quan tâm về sự kiện ra mắt iPhone X của Apple tại Mỹ thì CEO của Qualcomm lại có một chuyến bay đến Đức. Ông tâm sự rằng việc đó không tổn thương đến mình nhưng ông cảm thấy không được hoan nghênh tại Cupertino – trụ sở mới của Apple tại California.

Hãy cùng khám phá xem có gì trong thiết bị mới nhất của Qualcomm.

Không chỉ nhanh mà còn thông minh

Dòng xe lần đầu tiên ra đời này sẽ làm được nhiều thứ hơn một chiếc xe hơi bình thường khi được trang bị một bộ vi xử lí cả trong lẫn ngoài xe, đồng thời các tiện ích giải trí cũng được cập nhật. Nhà nghiên cứu thị trường IDC dự tính rằng các nhà cung cấp linh kiện bán dẫn sẽ thu về được 50,1 tỷ USD từ thị trường ô tô vào năm 2021, tăng 52% kể từ năm 2016 trở đi.

Tiện ích phía trong xe.

Những nỗ lực của Qualcomm trong sản phẩm mới tập trung vào 3 mục tiêu: kết nối, tính toán và điện khí hóa. Mollenkopf tiết lộ rằng, bộ vi xử lý được xây dựng giúp xe có thể kết nối với các xe khác và thiết bị ở gần nó mang lại cho người lái cũng như khách hàng một trải nghiệm thú vị, ngoài ra bộ vi xử lý này còn được sử dụng cho xe điện và dòng xe tự lái.

Các xe trong mạng lưới có thể nói chuyện được với nhau.

Khi bà Angela Merkel, Thủ tướng của Đức dừng lại gian hàng Qualcomm hỏi sản phẩm nào được coi là sáng tạo nhất trong thập kỷ qua, CEO Mollekopf đã trả lời rằng, điện thoại thông minh là là sáng tạo lớn nhất trong thập kỷ vừa qua, còn thập kỷ tiếp theo sẽ là thời đại của Auto (tự động).

Rất nhiều công nghệ giống với điện thoại thông minh sẽ được ứng dụng vào xe hơi. Điều đó bao gồm mạng di động 5G tiếp theo, dự kiến nhanh gấp 100 lần so với công nghệ không dây hiện tại và gấp 10 lần với mạng tốc độ cao Google Fiber (125 MB/1 giây) được cung cấp thông qua các kết nối vật lý. Nó sẽ cho phép các xe nói chuyện hoặc kết nối với nhau trong một mạng lưới đối với những xe có cùng chức năng quan trọng.

Kết nối 5G thần tốc.

Ông Mollenkopf cho biết: “Tôi cần các xe hơi có nhiều tính năng quan trọng vì trong khi chúng nói chuyện, tôi có thể dựa vào đó để điều tra và đưa ra được những phát hiện quan trọng, điều đó sẽ tạo nên một sự vận chuyển an toàn và hiệu quả hơn”. Mollenkopf còn nói thêm: “Mạng 5G sẽ được dùng trên điện thoại di động vào năm 2019 và không xa nữa ô tô cũng được cập nhật”.

Tốc độ được sử dụng cho chiếc xe được ứng dụng bởi công nghệ nhanh và mới nhất. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả quan, có thể phải mất rất nhiều năm để thị trường ô tô chấp nhận kết nối qua mạng di động. Bởi mạng không đây được coi là lâu dài và phù hợp với kết nối trong xe hơi.

Để mở rộng phạm vi hoạt động của mình, một năm trước Qualcomm đã mua lại gói thầu từ NXP Semiconductors, nhà cung cấp chip tự động lớn nhất thế giới với giá 39 tỷ USD. Thỏa thuận này được coi là lớn nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn, tuy gặp phải một số rào cản về luật pháp của EU. Mollenkopf vẫn dự kiến hoàn thành ​​thỏa thuận vào cuối năm 2017.

Số phận của điện thoại thông minh trong tương lai

Lạc quan về ô tô, không có nghĩa thời đại của điện thoại đã qua.

Ngay cả khi có tranh chấp trong việc cấp phép giữa 2 công ty, Apple vẫn tiếp tục sử dụng chip Qualcomm trong các thiết bị mới nhất. Mollenkopf từ chối bình luận về những chiếc iPhone mới ra trừ việc nói rằng phía Qualcomm chưa nhìn thấy sản phẩm mới nhất từ Apple và những rò rỉ về thông tin vẫn chưa rõ là có chip của mình ở trong thiết bị hay không. Với các sản phẩm iPhone 7 và 7 Plus, một số phiên bản đã sử dụng modem của Qualcomm, số còn lại thì dùng của Intel.

Theo quan điểm của Qualcom: “Có rất nhiều sự đổi mới (trong điện thoại thông minh) đặc biệt là trong camera”. Vì thế, ông tiết lộ thêm cuối tháng 8 vừa qua đã ký thỏa thuận với một công ty Đài Loan để có thể ứng dụng máy ảnh 3D trên thiết bị Adroid của họ. Những công nghệ bao gồm mở khóa bằng quét khuôn mặt giống như iPhone X; các tiện ích khác cũng được nâng cấp như gia tăng thực tế, bảo mật và phần cứng chạy với điện thế thấp.

Đối với cuộc chiến trong việc cấp phép với Apple, Mollenkopf vẫn tin rằng vụ kiện sẽ được giải quyết trước tòa nhưng ông không chắc là khi nào. Qualcomm đã ở trong tư thế sẵn sàng cho vụ đối chất. Ông tự tin nói: “Lịch sử phát triển và kinh nghiệm chính là những thứ có thể giải quyết được, đôi khi bạn phải đi một quãng đường khá xa”.

Theo Quỳnh Như

ICTnews

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close