Cách sốngSống

Quan điểm dạy con đáng suy ngẫm của ông chủ chuỗi cà phê Starbucks: Hãy dấn thân để tạo nên sự khác biệt

Sở hữu “đế chế” cà phê hùng mạnh Starbucks nhưng Howard Schultz không ép các con tiếp nối sự nghiệp của mình. Ông khuyến khích con cái tự theo đuổi đam mê riêng và tự làm chủ cuộc đời.

Quan điểm dạy con đáng suy ngẫm của ông chủ chuỗi cà phê Starbucks: Hãy dấn thân để tạo nên sự khác biệt

Xuất thân từ khu ổ chuột ở Brooklyn, từng trải qua những tháng ngày bán máu để có tiền trang trải học phí, chàng trai nghèo khổ Howard Schultz vượt qua biết bao khó khăn để trở thành một trong những doanh nhân quyền lực thế giới khi sở hữu cả một đế chế cà phê hùng mạnh Starbucks với quy mô thế giới.

Trải qua tuổi thơ không êm đềm khi thường xuyên phải chứng kiến cảnh bố mẹ tranh cãi nhau về việc đi vay tiền hay phải trả lời những cuộc điện thoại của chủ nợ. Mất cha từ sớm khiến suy nghĩ của Howard Schultz về con đường cuộc đời đã thay đổi rất nhiều. Ông chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm chủ một công ty nhưng từ sâu thẳm trái tim ông luôn khát khao rằng nếu mình đứng ở một vị trí có thể tạo ra được sự khác biệt nào đó thì ông sẽ không bao giờ bỏ mặc những người đứng phía sau.

Trong một cuộc phỏng vấn về chủ đề cha mẹ và con của Huffington Post Talk to Me, Howard đã tiết lộ về những khó khăn khi khởi nghiệp và động lực giúp ông làm việc, đạt được thành công trong suốt những năm qua và điều ảnh hưởng nhiều nhất đến quan niệm dạy con của mình.

Khi vợ ông, Sheri Schultz, đang mang thai tháng thứ 7 bà vẫn là trụ cột kinh tế chính của gia đình. Lúc đó Howard đang làm việc tại quán cà phê nhỏ của ông và không có lương. Cha vợ của Howard đã đề nghị một cuộc trò chuyện riêng tư và nghiêm túc về vấn đề kinh tế của gia đình: “Đã đến lúc anh nên từ bỏ sở thích (kinh doanh cà phê), tìm việc làm và lo cho gia đình”.

Howard cảm thấy bối rối và xấu hổ khi bản thân không thể lo cho gia đình, chưa thực hiện được sự nghiệp mơ ước. Tuy nhiên, vợ ông phản ứng theo cách hoàn toàn khác khi nghe kể chuyện: “Chúng ta sẽ cùng thực hiện giấc mơ của anh. Chúng ta sẽ vượt qua tất cả những điều này. Chúng ta sẽ đi cùng nhau”.

Với Howard, phản ứng của vợ ông rất quan trọng. “Nếu cô ấy không ủng hộ thì chúng tôi sẽ không có ngày hôm nay”. Đó cũng là một phần khiến Howard luôn khuyến khích con cái đi theo niềm đam mê, con đường riêng, ngoài việc kinh doanh của gia đình.

Howard nhắn nhủ con trai rằng: “Cha đã thấy quá nhiều con cái của những người thành công đi theo con đường kinh doanh của gia đình. Cha nhận thấy, nếu ép con hay chị gái con làm việc ở Starbucks, các con sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Cha mẹ sẽ giúp đỡ nếu con cần, nhưng con nên theo đuổi giấc mơ của riêng mình, đam mê của con và làm nên những điều tốt đẹp”.

Howard nhấn mạnh với con trai điều cuối cùng: “Đừng là người đứng ngoài cuộc đời của chính mình, hãy dấn thân, hãy gắn kết, khám phá mọi thứ con muốn và làm nên sự khác biệt”.

Theo Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close