Câu chuyệnKinh doanh

Sales tài chính và nỗi vất vả sau ánh hào quang

“Không nghe lý do, chỉ nhìn kết quả”, nếu ai đã và đang làm sales, nhất sales tài chính sẽ thấu hiểu được câu này.

Sales tài chính và nỗi vất vả sau ánh hào quang

Năm 2009 mới vào nghề tài chính, “wow” thật là vinh dự, thật là tuyệt vời, thật là hạnh phúc khó thể tả được cảm giác ấy. Thời gian thử việc, tôi được phân công đi phát tờ rơi, sau gần 2 tháng mừng khôn tả siết, tôi được nhận chính thức. Cảm giác ấy đến bây giờ khi nhắc lại tim tôi vẫn đập loạn lên vì đó là bước khởi đầu đánh dấu cho một cái nghề và sau này có thể là Nghiệp của tôi. Tôi tin rằng nhiều bạn trẻ khi bước vào nghề này đều trải qua cảm giác tự hào đến sung sướng giống như tôi, dù thời gian sau này với sự phát triển mạnh mẽ các công ty tài chính- ngân hàng thì điều kiện đầu vào cũng dễ hơn.

Nhân tiện nói đến sự phát triển mạnh mẽ và sự cạnh tranh ngày một khốc liệt thì quy luật đào thải nó cũng tỉ lệ thuận đối với cái nghề “buôn tiền” này. Trên phương tiện báo chí, các diễn đàn… nào là ngân hàng này, công ty tài chính kia thưởng lớn, thưởng đậm, tăng lương… rồi cũng có không ít phản pháo kêu thân, trách phận về công việc của mình nhưng con số nhận được lại không như truyền thông đưa tin. Đúng vậy các bạn ạ, không ai sai cả, cái chúng ta đang vướng là thông tin mang yếu tố 1 chiều.

Tôi từng chứng kiến nhiều bạn nhân viên sales công ty tôi làm nhận đến “ba bốn chục triệu vào kỳ lương cuối tháng” là chuyện bình thường, nhưng cũng có một vài bạn chỉ nhận được thu nhập cơ bản chưa bằng tiền học phí của con cho đi nhà trẻ tư là chuyện không có gì đặc biệt lắm. Cơ chế kinh tế và sự đào thải là như vậy đối với những ngành nghề tự chủ công việc như làm kinh doanh. Bạn làm tốt thì bạn nhận được thù lao xứng đáng, chưa tốt thì cũng nên lấy đó là cái đà để cố gắng thêm, còn “cào bằng” nhận thù lao như nhau xác định chỉ có thể là lương cơ bản (nếu có).

Bao nhiêu lần “rớt số” hồi hộp, lo lắng nhìn các bạn đồng nghiệp mà mình tự ưu tư suy nghĩ. “Không có số buồn lắm, tủi lắm”, có những bạn còn len lén nhìn số liệu đạt được của đồng nghiệp mà tủi lòng. Khi đó các bạn cũng cố gắng ra ngoài kiếm khách hàng thì bị khách hàng từ chối do đã vay, nào là thủ tục không đơn giản, nào là lãi suất cao, thời gian duyệt lâu, công ty đối thủ chương trình khuyến mãi “tràn lan đầy đường”, đôi lúc gặp khách hàng khó tính phàn nàn, quát tháo. Chưa kể đặc thù nghề không như những nghề bán hàng khác là đem về khách hàng được nhưng quản lý nợ của khách hàng đem về không được thì cũng như “ làm chưa tốt”. Đi họp, email sếp gửi về yêu cầu báo cáo, khi giải trình lý do thì nào mấy ai có suy nghĩ như cha mẹ, thầy cô động viên như hồi còn thơ dại. Các bạn “sales” ạ, lý do rất rất nhiều và công việc thì không chờ đợi ai, không có việc gì nhẹ nhàng, đơn giản mà được trả thù lao cao cả. Nghề tài chính – ngân hàng này cũng như vậy! Đối với công việc thì mỗi góc độ cũng có cái thuận lợi và cái khó khăn nhất định. Mỗi khi tôi gặp khó khăn tôi thường hay tự nhủ (tự kỷ ám thị) để bản thân cố gắng:

Thứ Nhất: Lý do ban đầu tôi ứng tuyển vào công việc này là gì?

Thứ Hai: Mình không đủ năng lực, mình không có khả năng, người ta cũng như mình tay chân còn đủ, sao lại như vậy???

Thứ Ba: Bản thân đã làm hết sức chưa, còn phương án nào không??? Và 30 thì chưa phải Tết?

Thứ 4: Khó khăn này không thể “đạp” cho ta gục ngã, mà khi ta đứng lên từ đó, ta sẽ đứng vững hơn.

Có một câu chuyện thực tế tôi đã trải qua nay chia sẻ cho mọi người. Đầu năm 2015, tôi đang làm cho công ty tài chính hoạt động kênh trả góp, tôi có dịp công tác đến Bình Định, trong 1 buổi thảo luận tôi hỏi các bạn nhân viên kinh doanh mới vào làm được gần 3 tháng về các khó khăn tình hình ở dưới, các bạn đưa ra rất nhiều lý do thực sự rất sôi nổi, thế rồi không khí bỗng im lặng có 1 cánh tay bạn nữ khẽ đưa lên: “Em có khó khăn, nhờ anh đề xuất công ty hỗ trợ với đại lý để em làm được thoải mái hơn”. Cảm giác của tôi lúc đó rất giận, rất bực, trong đầu tôi suy nghĩ bạn này là cái gì mà đòi hỏi yêu cầu vô lý như vậy, tôi cố kiềm nén sự bực tức ấy. “Khó khăn của em là gì?” – Tôi hỏi với vẻ nghiêm khắc.

Thế rồi vài bạn cũng phát biểu thêm, “đúng rồi anh nhờ anh nói công ty hỗ trợ bạn ấy với, ở cửa hàng chiều lại phải dắt con chó của ông chủ đại lý ra tắm đó do ổng bắt không làm ổng gọi điện nói quản lý là làm không tốt, không nhiệt tình; rồi còn phải đi chợ cho đại lý; chưa kể hôm bữa bạn ấy tư vấn được nhiều khách hàng và làm nhiều hồ sơ, nhân viên nam bên công ty đối thủ tức quá còn nói qua, nói về thế rồi bay vào đánh nữa.”

Tôi bất ngờ quá “nổi cả da gà”. Không ngờ , không ngờ còn có việc này nữa, để có doanh số đem về, để được ưu tiên làm việc và cạnh tranh tại đại lý, các bạn ấy đã trải qua chuyện này. Tôi mới hỏi “thế các em có báo cáo cho quản lý trực tiếp chưa?”. “Dạ, báo rồi anh ạ”. “Thế kết quả thế nào”. Các bạn khác “Tụi em toàn ở vùng huyện anh à, xa xôi báo rồi nhưng sếp em chưa có đến làm việc với đại lý”.

Sau buổi thảo luận đó tôi về tức tốc làm báo cáo gửi lên giám đốc kinh doanh và được phản hồi yêu cầu các quản lý khu vực đó giải quyết gấp sự việc. Bạn nữ này (tôi còn nhớ mãi họ và tên bạn ấy) thời gian sau đó làm rất tốt và được nằm trong danh sách nhân viên tiềm năng có thể phát triển lên làm quản lý.

Qua câu chuyện này, mọi người thấy đó, nghề tài chính – ngân hàng này còn nhiều góc khuất, để có một khách hàng đôi khi tưởng dễ nhưng không phải dễ, đôi lúc đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt trở về nhà và cả sự tủi nhục nữa. Nhưng cũng qua câu chuyện đó, tôi cũng muốn nhắn nhủ các bạn sales “Hãy bản lĩnh, hãy cháy hết mình rồi sẽ nhận lại những quả ngọt”. Các bạn muốn được thu nhập cao, muốn làm môi trường ổn định, muốn trụ vững tại những công ty tài chính-ngân hàng thì đầu tiên phải bản lĩnh, nỗ lực đạt được nhiệm vụ được giao. Mà để làm được điều này, trước tiên bạn phải hiểu sản phẩm đơn vị mình và bán nó cho bản thân mình trước rồi mới tính đến bán cho ai, vì mình chưa tin vào sản phẩm của đơn vị mình thì khó mà mong chốt sales thành công.

Làm thế nào để có được thu nhập cao, làm thế nào để ổn định với nghề Sales Tài chính? Câu hỏi mà các bạn sales tài chính hay đưa ra và tìm kiếm. Hãy tự tìm câu trả lời cho chính bản thân mình, không sự hỗ trợ nào là tốt nhất ngoài việc bản thân tự nỗ lực để đạt được thành công trong nghề Tài chính – Ngân hàng.

Theo Nguyễn Hoàng Duy (đang công tác tại công ty tài chính)

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close