Cách sốngSống

7 thói quen nhiều người “khó chấp nhận”, một khi hiểu được chúng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi

Bí mật của hạnh phúc là gì? Thay vì tìm kiếm hạnh phúc ở những điều lớn lao, đôi khi sự thấu hiểu, những thói quen nhỏ có thể khiến cuộc sống của bạn biến đổi mãi mãi.

7 thói quen nhiều người “khó chấp nhận”, một khi hiểu được chúng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi

1. Bận rộn nhưng không vội vã

Không giống suy nghĩ của nhiều người, việc lười biếng nằm ì một chỗ chẳng đem lại vui vẻ gì cho cam. Thay vì thế, làm việc có mục tiêu và có đam mê sẽ đem lại nhiều năng lượng cho cuộc sống hơn.

Tuy nhiên, cũng đừng quá ôm đồm. Khi nào bạn cảm thấy quá tải, hãy biết cách từ chối và tập trung vào hoàn thành những công việc trọng yếu. Bạn nhiệt tình và giàu năng lượng, nhưng hãy biết đặt năng lượng đó vào những việc cần thiết thay vì ôm lấy tất cả rồi tự mình cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

2. Duy trì 5 mối quan hệ thân thiết

Theo một nghiên cứu của ĐH Harvard, họ thấy rằng những mối quan hệ thời trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý của người cao tuổi (nhóm nghiên cứu người trên 75 tuổi). Cụ thể là: Những người có duy trì được những mối quan hệ thân thiết thường khỏe hơn và vui vẻ hơn.

Nhưng vì sao lại là 5 mối quan hệ?

Thực ra thì con số cũng chỉ là tượng trưng, vì 5 mối quan hệ là vừa đủ để bạn quan tâm đúng mực. Còn nếu có hơn cũng không sao, quan trọng vẫn là chất lượng của mối quan hệ ấy ra sao.

3. Không phụ thuộc vào những nhìn nhận bên ngoài

Không ai có thể phủ định, tất cả chúng ta đều có những tự trọng, những sĩ diện nhất định. Bạn dễ dàng cảm thấy hạnh phúc khi những cố gắng được công nhận nhưng niềm vui ấy sẽ nhanh chóng bị dập tắt nếu kết quả tiếp theo không được như mong đợi.

Gắn liền niềm vui với những nhìn nhận của người ngoài nhiều khi khiến bạn hình thành tâm lý né tránh, không muốn thể hiện, luôn đặt bản thân trong vùng an toàn. Điều này không tốt một chút nào. Thay vào đó, hãy tôn trọng giá trị và những điểm đặc sắc của riêng bản thân mình.

4. Tập thể dục thể thao

Dù có né tránh thế nào thì bạn cũng không thể phủ nhận được rằng việc luyện tập thể dục thể thao khiến cuộc sống tươi sáng hơn rất nhiều.

Bởi khi bạn tập thể dục, cơ thể phát ra một tín hiệu của sự căng thẳng. Để tự bảo vệ mình, não bộ sẽ sản sinh ra một loại protein gọi là BDNF với công năng bảo vệ các noron thần kinh bộ nhớ và tái khởi động lại trung khu ghi nhớ. Đó là lý do vì sao mỗi khi tập thể dục xong, chúng ta thường cảm thấy nhẹ nhõm, như gạt đi được một gánh nặng căng thẳng, thậm chí còn cảm thấy hưng phấn khác thường.

5. Kiểm soát sự khó chịu

Những người vui vẻ thường có một điểm chung là họ có một ưu điểm vượt trội ở một vấn đề nào đó. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu bạn muốn trở thành chuyên gia, chuyên nghiệp ở một lĩnh vực thì cần phải kiểm soát được nhiều thứ, bao gồm cả căng thẳng và khó chịu – những điều nhất định phải trải qua trong quá trình tìm hiểu chuyên sâu về một việc nào đó.

6. Dành dụm tiền cho những trải nghiệm

Khi một món tiền vừa vào túi thì việc đầu tiên bạn làm là gì? Có phải ngay lập tức đi mua sắm, tận hưởng niềm vui nhất thời nhưng chỉ vài ngày sau là ngấm ngầm tắt lịm hay không?

Theo các nhà tâm lý học, một trong những trở ngại cho một cuộc sống hạnh phúc chính là sự thích ứng. Bạn có một món đồ mới, bạn vui vẻ. Nhưng qua vài ngày bạn đã thích ứng được với món đồ thì sự hài lòng về cuộc sống lại giảm xuống, bạn phải tìm đến một động lực mới hơn. Vòng xoay này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi bạn rỗng túi thì thôi.

May thay, nghiên cứu tại ĐH Cornell đã tìm ra cách “phá giải” vòng tuần hoàn này. Đó là hãy tìm đến những trải nghiệm, ví dụ như đi du lịch. Những chuyến ngao du giúp niềm vui dài lâu hơn, âm ỉ trong tâm trí của bạn mỗi khi nhớ lại.

7. Kiểm soát cảm xúc, kể cả khi đó là những cảm xúc tiêu cực

Nỗi buồn, niềm vui, sự tức giận, sự thất vọng, hưng phấn… tất cả những cảm xúc đó đều có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Mỗi người lại có một cách ứng phó với cảm xúc khác nhau. Có người chạy trốn cảm xúc, cũng có người nổi giận và để cảm xúc chi phối, nhưng không cách nào trong 2 cách trên có thể đem lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc thật sự.

Nếu muốn trở thành người hạnh phúc, bạn hãy đón nhận mọi cảm xúc với sự bình tĩnh và thấu hiểu cảm giác đó. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy kiệt quệ, có những khi thấy thật bế tắc nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Chính những cảm xúc đó là chất xúc tác cho bạn một cuộc sống phong phú hơn.

Theo Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close