Cách sốngSống

Shark Hưng: Tuổi trẻ mua nhà là không thông minh, còn đang ở nhà bố mẹ thì tách ra làm gì cho “đau đầu”

Theo bạn thì có nên mua nhà trước tuổi 30 không?

Shark Hưng: Tuổi trẻ mua nhà là không thông minh, còn đang ở nhà bố mẹ thì tách ra làm gì cho

Người Việt thường có quan niệm an cư lạc nghiệp. Vậy nên không ít người trẻ hiện nay tính đến chuyện mua nhà sớm để yên tâm phát triển về lâu dài. Dạo qua các trang báo, mạng xã hội, ta thấy không thiếu những tấm gương tuổi trẻ nhà to, nhìn mà cực ngưỡng mộ. Tuy nhiên, với Shark Hưng, vị “cá mập” nổi tiếng này lại có quan điểm khá trái ngược:

Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi rất trẻ là một điều không thông minh, thực sự không thông minh. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những việc khác của mình để gia tăng tài sản, để tích lũy kiến thức, để có những cơ hội kiếm thật nhiều tiền.

Khi bạn có nhiều tiền, bạn muốn cái nhà nào cũng được. Bởi vì mua một cái nhà khi các bạn chưa đủ tiềm lực tài chính là một gánh nặng rất lớn cho tuổi trẻ, phải trả lãi, mất hết tất cả các cơ hội, lúc nào cũng chỉ căm cắm vào việc kiếm tiền để trả lãi, chứ chưa nói gì chuyện trả tiền gốc.

Và nó sẽ tiêu diệt của các bạn rất nhiều cơ hội phát triển bản thân, về đầu tư, về học hành, về tích lũy nhiều thứ khác. Vấn đề chính là các bạn đang cần chỗ ở chứ các bạn chưa cần nhà.

Các bạn nên mua nhà ở độ tuổi cao hơn một chút, ví dụ 30-35 tuổi, khi bắt đầu có gia đình thì nên nghĩ đến ngôi nhà đầu tiên của mình. Chứ ở độ tuổi 23 mà thu nhập chưa nhiều, nhất là còn đang có nhà của bố mẹ cho ở nữa, chưa phải trả tiền thì tội gì không ở cùng bố mẹ, tách ra làm gì cho đau đầu“.

Shark Hưng: Tuổi trẻ mua nhà là không thông minh, còn đang ở nhà bố mẹ thì tách ra làm gì cho đau đầu - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: KIEN THUC KINH TE

Quan điểm đồng tình thì cho rằng không nên mua nhà sớm bởi bạn sẽ mất đi cơ hội đầu tư: “Shark nói đúng mà, nếu chưa đầu tư được cái gì thì mua nhà là mất đi một số tiền lớn để đầu tư, còn nếu đã đầu tư có lợi nhuận thì có thể cân đối tài chính mua một căn nhà để ở cho thoải mái, chứ cũng đừng nên mua nhà rồi cày cuốc trả tiền nợ của căn nhà ấy hoặc mất đi cơ hội đầu tư“.

Ai đã từng nghĩ mua trước để có áp lực mà phấn đấu thì đừng nên, cảm giác mỗi khi thức dậy nghĩ tới khoản tiền phải trả hằng tháng, rồi thỉnh thoảng công việc làm không suôn sẻ, nghĩ đến căn nhà nó như gánh nặng chứ không phải là ngôi nhà mơ ước nữa“.

Shark Hưng: Tuổi trẻ mua nhà là không thông minh, còn đang ở nhà bố mẹ thì tách ra làm gì cho đau đầu - Ảnh 2.

Mọi người nên cân nhắc để ngôi nhà không phải là gánh nặng (Nguồn ảnh: Internet)

Không nên mua nhà khi bản thân chưa già được bắt nguồn từ văn hóa phương Tây: “Có nhiều lời khuyên từ những tỷ phú cho rằng: Người trẻ không nên mua nhà, mua xe, khi có thể thuê nhà và các phương tiện công cộng rất thuận tiện và phổ biến. Lời khuyên được nhiều bạn trẻ Việt Nam áp dụng và coi đó như một kim chỉ nam cho mình.

Theo những bạn trẻ này, khi vẫn còn đủ sức khỏe thì chưa nên mua nhà. Họ tập trung thời gian cho công việc, cháy hết mình với sự nghiệp. Tiền kiếm được để dành cho các hoạt động giải trí, với quan niệm ‘chỉ sống một lần’, các bạn trẻ muốn có một lối sống tận hưởng, không quá lo nghĩ tới những chuyện chưa xảy ra. Họ không muốn bản thân chịu áp lực vay nợ, trả góp khi mua nhà, đối với họ, áp lực ấy đôi khi bó chặt những động lực và ước mơ, khiến cuộc sống trở nên bế tắc.

Bên cạnh đó, một số bạn trẻ lại muốn dùng tiền mua nhà để đầu tư sinh lời. Cơ hội không phải lúc nào cũng tới, vì vậy họ muốn thử sức, để có được kỹ năng kinh nghiệm, và hy vọng sẽ đem về khoản lợi nhuận lớn. Đối với họ, nhà thuê hay nhà mua không phải chuyện gì quá quan trọng.

Không ít người không đồng tình với quan điểm ‘trẻ tuổi không nên mua nhà’ bởi quan điểm trên bắt nguồn từ những nước phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo. Khi áp dụng tại Việt Nam, không nên quá cứng nhắc và máy móc, cần có cái nhìn về thực tế từ đó đề ra cho mình những bước đi mới.

Nhiều người phản bác rằng, chỉ tận hưởng mà không lo nghĩ cho tương lai là thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình. Tiền kiếm được nên dành cho việc gì đó có ích và lâu dài nhất, đó là mua nhà.

Tâm lý Việt Nam vốn coi trọng vấn đề an cư lạc nghiệp, bạn cần ổn định cuộc sống với một căn nhà, lấy đó làm nền tảng để phát triển sự nghiệp. Dù có làm việc ở đâu thì ngôi nhà ấy vẫn là một nơi để bạn trở về, là một không gian của riêng bạn mà không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác như khi thuê nhà.

Đầu tư sinh lời cũng là một ý hay, tuy nhiên ai cũng biết rằng đó là một lĩnh vực vô cùng mạo hiểm, nhiều rủi ro, nếu không tính toán kĩ càng hoặc không gặp may mắn, tài sản bạn tích cóp được sẽ theo gió bay hết. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư, nên thực hiện nó sau khi đã mua được nhà.

Tựu chung lại, tuổi trẻ có nên mua nhà hay không là do quan điểm của từng người, chọn một trong hai hay dung hòa hai quan điểm là lựa chọn của bạn, hãy cứ nỗ lực đạt đến đúng những thứ mình muốn“.

Hà Bích Ngọc

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close