Khởi nghiệpKinh doanh

Startup Malaysia thành công nhờ bà chủ… nổi tiếng

Vivy Yusof xây dựng công ty bán thời trang trực tuyến nhờ sự trẻ trung, xinh đẹp, thông minh, phong cách chính mình. Nữ doanh nhân là hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ Malaysia. 

Vivy Yusof đã lập gia đình, có hai con và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trên internet tại đất nước này. Cô sở hữu tài khoản Instagram có nhiều người theo dõi bậc nhất Đông Nam Á và đó chính là điều kiện quan trọng mang đến thành công cho công ty startup của cô.

Bà và chồng – ông Fadzarudin Anuar xây dựng công ty Fashion Valet (FV) vào năm 2010. Đây là trang web bán hàng thời trang từ những sản phẩm bình dân đến cao cấp. Trở về quê hương sau khi du học tại London, cả hai vợ chồng đã thất vọng trong một chuyến đi mua sắm khi phải lái xe từ cửa hàng này đến cửa hàng kia trong trời mua tầm tã. Từ sự bất tiện đó, họ nảy ra ý tưởng đưa mua sắm trực tuyến vào thị trường Malaysia.

Yusof tiếp cận các nhà thiết kế, yêu cầu họ tạo ra những trang phục may sẵn và cung cấp cho FV. “Thời điểm năm 2010, thị trường của dòng thời trang ứng dụng không thực sự lớn. Do đó, tôi đã phải cố gắng thuyết phục các đối tác để họ thử nghiệm hình thức bán hàng thời trang mới”, cô nói.

Từ số vốn 24.195 USD, 10 nhà thiết kế và 20 nhân viên, FV lớn mạnh thành một công ty có 500 nhãn hàng và hàng trăm nhân viên chỉ trong vòng 6 năm, có trụ sở đặt tại Kuala Lumpur, Singapore, và Jakarta.

Hai nhà sáng lập FV Vivy Yusof và chồng ông Fadzarudin Anuar.

Không có bất cứ điều gì dễ dàng

Là một blogger nổi tiếng từ năm 2008 với hàng trăm ngàn người theo dõi, và nữ doanh nhân nhận định đó sẽ là lợi thế quan trọng của FV so với đối thủ. “Có thể những người yêu thích tôi sẽ mua hàng để ủng hộ và đó là một lợi thế không thể bỏ qua”, Yusof cho biết. Trong 2 năm kinh doanh, công ty tăng gấp đôi doanh thu khiến cô cảm thấy thoải mái với con đường khởi nghiệp.

Tuy nhiên, sau đó FV phạm phải sai lầm như một công ty non trẻ khi Yusof đọc được thông tin một đối thủ lớn sắp vào thị trường Malaysia và rất lo lắng về điều đó. Cô quyết định hạ tiêu chuẩn lựa chọn hàng của FV để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận và bán hàng trên nền tảng này của cô. Nỗi ám ảnh thất bại và cố gắng đánh bại đối thủ khiến Yusof đánh mất bản sắc và ưu thế của mình.

Khi nhận ra điều đó, nữ blogger quay lại với chiến lược chinh phục thị trường mà đối thủ không có. Đó là tận dụng thế mạnh của một công ty Đông Nam Á bán hàng cho chính người dân khu vực, là một nơi tập trung thời trang cao cấp, bán hàng trực tiếp, có giá cả phải chăng hơn, phù hợp với người dân địa phương. Yusof nói rằng cô quay lại các thức tiếp cận trực tiếp những khách hàng của mình – hầu hết là những người yêu thích và theo dõi cô trên mạng xã hội.

Xu hướng Millennial

Yusof đóng vai trò như là bộ mặt thương hiệu, thực hiện hầu hết các chiến dịch marketing và PR cho công ty. Cô không tin người khác có thể làm tốt như mình hoặc sẽ phải tiêu tốn quá nhiều tiền bạc để có được hiệu quả tương tự, Forbes bình luận.

“Người duy nhất biết về thương hiệu là chính tôi. Tôi nghĩ các chiến dịch marketing từ blog đến Instagram phù hợp để phô bày những sự sáng tạo của tôi, sự trẻ trung, năng động của FV”, cô cho biết.

Cô nhận thấy truyền thông xã hội tạo ra hiệu ứng cực mạnh – một điều mà thế hệ cũ khó nắm bắt. Khách hàng của FV chủ yếu là phụ nữ Millennial – thế hệ Y trong độ tuổi 20-40, cũng chính là thế hệ tiếp cận với internet mạnh mẽ nhất.

Nhận thức này một lần nữa đưa Yusof quay trở lại với chiến lược cốt lõi của mình: kết nối với khách hàng và thấu hiểu sâu sắc những gì họ mong muốn thông qua chính sự nổi tiếng của cô.

“Ngày nay mọi người dễ dàng buồn chán. Nó nhắc nhở chúng tôi phải tạo ra điều mới mẻ mỗi ngày. Và tôi cũng biết những quảng cáo cường điệu cũng sẽ bị lãng quên nhanh. Một cái gì đó ra mắt tuần này, dù có lớn đến đâu cũng sẽ nhanh chóng bị quên mất ngay tuần sau đó. Ngành công nghiệp này dịch chuyển với tốc độ cực nhanh và do đó, chúng tôi phải luôn mang đến những thứ mới”.

Yusof cũng là ngôi sao trong show diễn trong truyền hình thực của cô, có tên là “Love, Vivy”. Cô thừa nhận đó là cách bán hàng thuyết phục, giúp tiếp thị thương hiệu tốt không chỉ ở Malaysia mà còn bất cứ nơi nào có thể xem được chương trình này.

Từ Online đến Offline

Mọi người thường nghe shop bán hàng offline mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực trực tuyến, thế nhưng FV là trường hợp ngược lại. FV hiện có một cửa hàng ở Kuala Lumpur, một cửa hàng dọc đường Orchard Road ở Singapore và danh sách các cửa hàng sắp mở vẫn đang dài ra.

Mở thêm cửa hành là cách mà nữ doanh nhân chọn để làm mới thương hiệu của FV, tận dụng thời cơ nhu cầu tăng cao khăn choàng hijab dành cho phụ nữ Hồi giáo.

Bên cạnh FV, cô còn sở hữu một thương hiệu có tên dUck – bán khăn hijab, những mặt hàng gia dụng, văn phòng phẩm… phục vụ đời sống cư dân ở đô thị.

Các mặt hàng có màu sắc thông dụng bán rất chạy ở dUck đến mức khiến bà chủ của nó… thất vọng. “Với tôi, bán hết hàng không phải là điều tốt. Nó có nghĩa là lẽ ra chúng tôi đã có thể bán nhiều hơn nhưng đã không hàng đủ để cung cấp. Vì thế, chúng tôi phải liên tục điều chỉnh số lượng hàng hóa“.

Các công ty lớn như Internet Malaysia MY EG và Elixir Capital của Thung lũng Silicon, công ty thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản Zozotown đã đầu tư vào FV về vốn lẫn chiến lược. Yusof có kế hoạch để hợp tác nhiều hơn với những nhà thiết kế nổi tiếng và mở rộng sang Thái Lan.

Trong thời gian tới, trang thương mại điện tử này sẽ thực hiện bản địa hóa website theo từng quốc gia mà họ hiện diện đồng thời tiến sang phát triển ứng dụng di động.

TĂNG KHÁNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close