Câu chuyệnKinh doanh

Steve Jobs đã chuyển từ “con người cảm hứng” sang “mẹ chồng khó tính” khi tiếp CEO Dropbox như thế nào?

“Hoặc anh sẽ gặp Steve-cảm-hứng, hoặc Steve-mẹ-chồng” – Nhà sáng lập Dropbox nhớ lại cuộc gặp đầu tiên với Steve Jobs tại trụ sở Apple và Dropbox đã bị dọa tiêu diệt ra sao

Steve Jobs đã chuyển từ "con người cảm hứng" sang "mẹ chồng khó tính" khi tiếp CEO Dropbox như thế nào?

Cố chủ tịch Apple: Steve Jobs

Năm 2011, Drew Houston đã nhận được lời mời đến ghé thăm đại bản doanh của Apple, gặp gỡ và nói chuyện với người sáng lập và là CEO của Apple lúc đó – Steve Jobs.

Houston là đồng sáng lập và là CEO của Dropbox, dịch vụ chia sẻ file với hơn 500 triệu người dùng, thời điểm đó công ty có doanh thu trung bình năm 1 tỷ đô la và được định giá khoảng 10 tỉ đô la vào năm 2014.

Houston nói với Tổng biên tập tờ Business Insider, Alyson Shontell trong một chương trình radio Podcast: “Tôi kể về lời mời này với vài người bạn, và những câu chuyện lúc đó chia ra làm hai hướng rõ rệt: Hoặc anh sẽ gặp một Steve-cảm-hứng, hoặc anh sẽ gặp một Steve-mẹ-chồng, nên tôi lúc đó không biết sẽ gặp Steve nào và nhận được gì.”

Steve-cảm-hứng

Dường như mọi chuyện bắt đầu với “Steve-cảm-hứng” trước: “Chúng tôi bước vào phòng họp, khi nhìn quanh các bức tường, bạn nhận ra nơi đây có thể gọi là viện bảo tàng của tất cả cả sản phẩm Mac hay Apple từ xưa đến nay, bạn biết đấy, từ sản phẩm Mac đầu tiên, có khi là trước đó nữa”. Houston nói với Shontell. “Và khi mọi người đều ngồi xuống, Jobs ngả dài người ra sau ghế như kiểu ‘Nào giờ bắt đầu từ đâu đây?’”

Sau khi khen ngợi Houston rằng Dropbox là một “sản phẩm tuyệt vời”, ông hỏi Houston có muốn bán nó không, Houston trả lời: “Chúng tôi đã nói với ông ấy rằng chúng tôi thực sự hạnh phúc khi tạo nên sản phẩm này, chúng tôi cũng rất ngưỡng mộ mọi thứ mà Apple đang làm, nhưng chúng tôi muốn tiếp tục phát triển sản phẩm độc lập”

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Dropbox – Drew Houston

Steve-mẹ-chồng

Anh tiếp tục:

“Và khi đó ông bắt đầu mỉa mai chúng tôi một chút, nói rằng Dropbox chỉ là một tính năng, không phải một sản phẩm, và đưa ra hàng loạt những vấn đề như Dropbox không kiểm soát được hệ điều hành, vì vậy chúng tôi sẽ bị thiệt thòi, sẽ phải đi tìm ký hợp đồng, những thứ vốn rủi ro, và một loạt các chỉ trích về kế hoạch kinh doanh của công ty”. Rồi sau đó Jobs nói như kiểu ‘Tốt thôi, tôi nghĩ Apple về cơ bản, sẽ phải tiêu diệt Dropbox trước’. Có thể tôi nhớ câu đó không đúng hoàn toàn, nhưng đại ý thế.”

Tuy vậy, Houston nói với Shontell, điều đó không làm anh lo lắng quá nhiều vì những khó khăn mà Jobs đưa ra là rất phổ biến – “Apple cũng có cùng vấn đề nếu họ muốn iCloud hoạt động mượt mà trên Android hay bất cứ nền tảng nào khác. Và nếu như có bất kỳ chướng ngại nào, chúng tôi sẽ tập trung vào để giải quyết.”

Houston nói tiếp: “Tôi không muốn tranh luận nhiều hay làm cho ông ấy giận. Tôi chỉ cố gắng: không làm Jobs điên lên, từ chối vừa đủ và để lại một ấn tượng tốt. Đó là mục tiêu duy nhất.”

Sau khi Jobs “troll” Houston, ông vẫn ở lại khoảng một tiếng để trò chuyện, thậm chí đã trả lời các câu hỏi của Houston và đưa ra các lời khuyên kinh doanh.

Bạn đọc có thể nghe đầy đủ buổi trò chuyện trên radio Podcast của Houston và Shontell tại đây .

Theo Phương Nguyễn

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close