Cách sốngSống

Steve Jobs: Nếu muốn thành công đừng để tiền bạc chi phối cuộc sống, hãy yêu những gì bạn làm

Steve Jobs đã tạo ra khối tài sản khổng lồ trong suốt cuộc đời trên cương vị là đồng sáng lập của Apple – công ty công nghệ đáng giá nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với Jobs, mục đích lao động chưa bao giờ là để làm giàu.

 

Steve Jobs: Nếu muốn thành công đừng để tiền bạc chi phối cuộc sống, hãy yêu những gì bạn làm

Steve Jobs nói rằng ông chưa bao giờ đặt mục tiêu làm việc để trở nên giàu có.

“Tôi đã kiếm được 1 triệu USD khi 23 tuổi, hơn 10 triệu USD lúc 24 tuổi và hơn 100 triệu USD khi mới 25. Tuy nhiên, điều này không quan trọng. Tôi chưa bao giờ làm việc vì tiền cả”, trích lời của tỷ phú Steve Jobs được ghi lại trong tài liệu PBS năm 1996.

Thậm chí kể cả sau này, khi Jobs gặp thất bại và tài sản tiêu tan, tư tưởng trên vẫn được giữ nguyên. Ví dụ, vào năm 1980, cổ phiếu của Apple chao đảo và đã khiến Jobs mất hơn 250 triệu USD. Tuy nhiên, vị CEO quá cố vẫn nói đó không phải là điều mà ông quan tâm nhất. Dù rằng con số 250 triệu USD là cả một gia tài đối với một công ty vừa mới IPO như Apple hay đối với một doanh nhân trẻ như Jobs.

“Tôi sẽ không để chuyện này phá hỏng cuộc sống của mình. Chẳng phải điều này (chuyện cổ phiếu của Apple) có phần hài hước hay sao. Tất cả mọi người đều chú ý đến nó, song đây lại chẳng phải là điều có giá trị nhất từng xảy ra với tôi trong 10 năm qua”, Steve Jobs trả lời tờ Playboy trong năm 1985.

Trên thực tế, Jobs cố tình tránh đặt sự giàu có là ưu tiên một. Ngay cả khi là 1 tỷ phú, ông vẫn lựa chọn một cuộc sống giản dị bên người vợ Laurene Powell Jobs và các con, tránh lối sống hào nhoáng, xa xỉ, theo Walter Isaacson – người đã thực hiện hơn 40 cuộc phỏng vấn với Jobs để hoàn thành cuốn sách “Steve Jobs”.

“Steve Jobs sống ở một ngôi nhà bình thường, trên một con phố bình thường tại Palo Alto. Nhà của ông không có đường dành cho xe lớn cũng không có những hàng rào an ninh. Bạn có thể bước ra khu vườn ở cổng sau, mở cửa đi vào bếp. Đó là một ngôi nhà của gia đình bình thường”, Walter nhớ lại trong chương trình “60 phút” của đài CBS.

Khi phóng viên của New York Times tới thăm nhà Jobs năm 1997, họ ngạc nhiên khi khung cảnh nơi ở của tỷ phú, nhà đồng sáng lập Apple cũng giống như mọi ngôi nhà xung quanh. “Con trai Jobs đang trèo lên một cái cây ở sân sau dưới sự giám sát của vú em. Trong bếp, Jobs đang thư giãn trên chiếc ghế tựa yêu thích, âu yếm bế con gái. Còn vợ Jobs, Laurene làm vài việc vặt trong bếp”.

Trong các cuộc phỏng vấn với Isaacson, Jobs giải thích rằng, mặc dù có rất nhiều tiền, nhưng ông không muốn cuộc sống của mình bị ảnh hưởng bởi sự tham lam và chủ nghĩa vật chất. “Tôi đã thấy rất nhiều người ở Apple đã thay đổi, nhất là khi công ty tiến hành IPO. Rất nhiều người nghĩ rằng họ đã giàu có. Một số mua Rolls-Royces, mua nhà và vợ của họ ném tiền vào phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp. Tôi chứng kiến rất nhiều người tốt, đơn giản trở thành những người kỳ lạ và khó hiểu. Tôi tự hứa với chính mình: Đừng để tiền tàn phá cuộc sống”, Steve Jobs tâm sự.

Trong suốt sự nghiệp, Steve Jobs lựa chọn theo đuổi công việc đã kích thích niềm đam mê lớn nhất cuộc đời, chứ không phải chạy theo những món tiền khổng lồ.

Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford năm 2005, Steve Jobs khuyên những người trẻ mới bắt đầu sự nghiệp: “Hãy tìm kiếm điều bạn yêu thích, đam mê. Công việc sẽ là một phần lớn cuộc sống của bạn và chỉ có 1 cách để thực sự hài lòng với cuộc sống là tin rằng bạn đang làm một công việc tuyệt vời. Và chỉ có một cách để làm một công việc tuyệt vời là yêu những điều bạn làm. Nếu bạn chưa tìm ra điều đó, hãy tiếp tục tiến về phía trước, đừng dừng lại. Trái tim bạn sẽ nhận biết được khi bạn tìm được nó”.

(Theo TTVN – Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close