Cách sốngSống

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

 

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Nếu chiếu theo công thức thành công thì như anh Hoàng (đạo diễn Lê Hoàng) chưa phải là người thành công. Một người đàn ông thành công chúng tôi khái quát hết gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Anh Hoàng có lẽ đúng rồi đó. Việc đúng là đam mê…. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê. Chọn đúng cà phê để tính táo chọn đúng 2 cái đầu.

Đó là lời chia sẻ trong cuộc trò chuyện cùng đạo diễn Lê Hoàng, MC Thảo Vân cách đây khá lâu của nhà sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ. Hãy cùng đối chiếu thời điểm hiện tại với 3 tiêu chí mà doanh nhân họ Đặng đã chia sẻ:

Chọn đúng việc

Nếu để ý những lần doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trên truyền thông, thông điệp của ông luôn nhất quán nói về khát vọng Việt vươn tầm ra thế giới. Đam mê và khát vọng này luôn được ông Vũ lấy làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình và Trung Nguyên.

Năm 2011 với tư cách là nhà tài trợ quỹ nhân tài Đất Việt cùng báo Thanh niên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng đánh trượt 1 ứng viên thạc sĩ dành học bổng tiến sĩ nước ngoài bởi khát vọng của người này quá nhỏ bé, chỉ mong đóng góp cho cơ quan, tổ chức của mình. Theo ông Vũ, nếu là một nhân tài cần phải có khát vọng giúp nước, sửa đời thì mới được.

Thực ra một con người hay một tổ chức, một quốc gia. Tôi đi khắp nơi, nghiên cứu nhiều hình mẫu quốc gia và cá nhân thì điều tiên quyết của thành công là khát vọng“, nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ.

Vốn trăn trở với câu hỏi tại sao Việt Nam còn nghèo, thua kém các nước trên thế giới, phân tích các yếu tố từ diện tích, tài nguyên, dân số cho đến tuổi đời lịch sử, ông Vũ cho rằng câu trả lời nằm ở khát vọng người người Việt so với thế giới.

 “Cái chúng ta thua là khát vọng của chúng ta hình như khá khiêm tốn. Nó chỉ vĩ đại khi dân tộc rơi vào thế đường cùng. Còn tính chủ động khai phá, chinh phục, khát vọng, ước mơ, tưởng tượng là đang thiếu. Mỗi cá nhân, tổ chức cũng thế”, ông Vũ nhận xét.

Tất nhiên không chỉ nói suông ông Vũ và tập đoàn Trung Nguyên cũng thường xuyên có những hoạt động hướng tới thế hệ trẻ nhằm nâng cao khát vọng Việt như tặng sách Đắc nhân tâm, Không bao giờ là thất bại- tất cả là thử thách, Nghĩ giàu làm giàu, Khuyến học và Quốc gia khởi nghiệp từ năm 2012. Hiện nay Trung Nguyên còn có hẳn dự án mang 2,8 triệu cuốn sách đến thanh niên, lực lượng quân đội và các thư viện cộng đồng trên toàn quốc cùng với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng.

Hay mới đây trong sự kiện trở lại sau 5 năm thiền định, ông Vũ cho biết đã có lời giải cho tất cả mọi câu hỏi trên thế giới này, đồng thời sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu, khác biệt và duy nhất toàn cầu.

Với nhiều người, những gì doanh nhân này đang nói và làm là những điều vĩ cuồng, nhưng xét theo góc độ tư duy khác biệt thì ông Vũ đã thành công khi tìm ra đam mê, khát vọng và chọn đúng việc cho mình.

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê! - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện sau 5 năm thiền định.

Chọn đúng vợ

Ít khi nhắc đến gia đình nhưng trong chương trình phỏng vấn của FBNC năm 2011, khi được hỏi về làm sao cân bằng gia đình và công việc, nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ từng thừa nhận đây là thách thức của cá nhân ông.

“Ước mơ, khát vọng chinh phục của tôi rất lớn. Lo bao nhiêu đó không đã mệt rồi. Tôi lại còn nặng nợ thêm chuyện nữa là hùng mạnh quốc gia. Một ngày 24 giờ thôi, chúng ta ngủ mất mấy tiếng rồi,.. phía gia đình tôi hình như cũng phải chịu hy sinh. Tôi cũng áy náy nhưng xét cho cùng cái gì đó cũng có cái giá của nó. Những người trong gia đình hiểu được cái đó là điều tốt“, ông Vũ chia sẻ.

Lại nói thêm về vợ cũ của ông Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được cho là người gắn bó với doanh nhân này từ thủa hàn vi lập nghiệp. Năm 1994 hai người quen nhau khi bà Thảo còn là nhân viên làm việc tại tổng đài 108 bưu điện tỉnh Gia Lai. Thời điểm này cả gia đình ông Vũ làm công nhân trong xí nghiệp gạch ở M’Drak còn bà Thảo là hoa khôi thành phố Pleiku, con nhà giàu, gia đình kinh doanh vàng bạc đá quý.

Theo lời tự sự, bà Thảo là người bàn với ông Vũ chọn ngành cà phê để khởi nghiệp. Công việc của bà Thảo hàng ngày tiếp xúc với thông tin ngành cà phê trong và ngoài nước nên nhận định đây sẽ ngành mang lại lợi nhuận. Tuy là nông sản nhưng cà phê có thể làm thương hiệu rất tốt trong khi tại Việt Nam đi đâu cũng có cà phê. Năm 1996, 2 người cùng góp vốn để mở quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên cũng như trải qua thời kỳ gian khó để xây dựng nên Trung Nguyên như hiện nay.

Tuy nhiên sự hiện diện của bà Thảo trước đây tại Trung Nguyên không nhiều bởi bà chọn cách lùi lại làm người nội tướng của Trung Nguyên. Theo đó từ lúc thành lập đến 2014 bà Thảo hầu như là người điều hành toàn bộ công việc bên trong.

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê! - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Biến cố hôn nhân ập đến được bà Thảo tiết lộ sau khi ông Vũ tham gia khóa thiền nhịn ăn 49 ngày và những rạn nứt xuất hiện dẫn đến cuộc ly hôn giữa 2 người cũng như kéo theo những ồn ào về điều hành doanh nghiệp này. Theo lời tố cáo của bà Thảo, năm 2015, Tập đoàn Trung Nguyên đã đơn phương bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn của bà. Đến năm 2017, Toà án đã xét xử cho bà Thảo được trở lại vị trí Phó Tổng giám đốc Tập đoàn của mình.

Thế nhưng, bà Thảo cho biết, bà luôn bị người lạ ngăn cản, không cho bước chân vào trụ sở của chính công ty của mình. Dù hiện được xem là cổ đông lớn nhất của Trung Nguyên nhưng hơn 3 năm, các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn, lời – lỗ – doanh thu, bà Thảo đều không nhận được báo cáo.

Hiện ông Vũ chưa có thông tin gì phản hồi về đời sống riêng với bà Thảo, nhưng việc đi qua quãng thời gian khởi nghiệp đầy thăng trầm cho tới thành công hiện tại có thể xem việc chọn vợ ngày nào của ông Vũ được xem là đúng đắn.

Chọn đúng cà phê

Theo lời ông Vũ, cà phê không chỉ là thức uống bình thường mà còn có tác dụng thức tỉnh. “Thuộc tính của cà phê là sáng tạo. Uống cà phê vào người ta sẽ suy nghĩ tốt”, ông Vũ khẳng định. Thậm chí ông Vũ còn dẫn lời của các vĩ nhân để khẳng định cho điều này: “Einstein: Không có cà phê, không định luật; Napoleon: Thiếu cà phê, chính trị chỉ còn một nửa; Balzac: Khi tôi uống cà phê thì ý tưởng xuất hiện dồn dập như một đội quân diễu binh”.

Tất nhiên không thể phủ nhận tác dụng của cà phê nhưng cách nói của ông Vũ cũng được xem là một cách xây dựng thương hiệu Trung Nguyên thành công. Từ con số 0, sau hơn 20 năm, Trung Nguyên chiếm thị phần lớn trong thị trường cà phê rang xay phía Bắc, thị trường Trung Nguyên được cho là vẫn đang nắm tới 80% thị phần và không có đối thủ cạnh tranh xứng tầm trong mảng cà phê rang xay. Với sản phẩm cà phê hòa tan, thị trường được phân chia lại với thị phần của Nescafé, Vinacafé Biên Hòa và G7 theo thứ tự lần lượt là 38%, 32% và 23% (theo số liệu từ tạp chí Forbes Việt Nam).

Kết

Chọn đúng việc, đúng vợ và đúng cà phê như bản thân từng tâm niệm, nhưng rồi biến cố gần đây ở Trung Nguyên có thể lại khiến những người quan tâm đến doanh nhân họ Đặng phải băn khoăn đặt câu hỏi ngược lại: 3 tiêu chí thành công của ông có đúng, hay do lựa chọn của ông đã sai?

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close