Công nghệThời đại số

Thanh niên dùng máy đào bitcoin để làm nóng nước bồn tắm, được kết quả ngoài mong đợi

Đào tiền mã hoá ngày càng trở nên khó khăn, nên người đào mỏ phải biết tận dụng.

Với những người muốn làm giàu bằng cách đào tiền mã hoá nhưng lại không có những không gian khổng lồ để chứa phần cứng, họ phải chấp nhận đặt những chiếc máy tính siêu nóng và siêu ồn ngay trong nhà hay căn hộ của họ.

Một số dân đào tiền đã khai thác sức nóng mà các thiết bị đào tiền ASIC toả ra. Daniel Oberhaus từ Motherboard đã từng sử dụng thiết bị đào tiền (dùng card đồ hoạ chứ không phải ASIC) để giữ ấm trong mùa bão. Thế nhưng đó vẫn chưa là gì so với một người dùng Reddit với tên tài khoản “gta3uzi.” Vào ngày thứ ba vừa qua, gta3uzi đã đăng tải lên diễn đàn Bitcoin của Reddit để khoe hệ thống làm nóng nước của anh, sử dụng thiết bị ASIC. Như vậy, anh này vừa thoả sức đào tiền, lại vừa được thư giãn với bồn tắm nước nóng.

Thanh niên dùng máy đào bitcoin để làm nóng nước bồn tắm, được kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 1.

gta3uzi đã viết trên Reddit: “Hãy thử tưởng tượng cả một cái bể bơi được làm nóng bằng tiền mã hoá, hay bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể làm nóng, sử dụng nguồn nhiệt từ các thiết bị đào tiền cỡ nhỏ, trung hoặc lớn.” Một số người dùng đã gợi ý sử dụng chỗ nước nóng đó để làm bồn tắm hơi, để sưởi ấm cả nhà, dùng làm máy sấy tóc, hay thậm chí là để làm nóng đồ ăn.

Khi phóng viên liên lạc được với gta3uzi, anh tiết lộ tên của mình là “Lee,” đang làm trong ngành công nghệ thông tin tại Alabama. Lee đã từng đào tiền mã hoá bằng card đồ hoạ, và khi mà anh ấy phát hiện là mình đã có một chiếc ví điện tử với số tiền thu được từ các hoạt động đào tiền trước đó, anh đã quyết định sẽ đầu tư thêm vào ASIC. Anh chia sẻ: “Sau khi phát hiện ra chỗ nhiệt lượng bị tiêu tốn từ thiết bị này, tôi quyết định tái chế chỗ nhiệt đó.”

Hệ thống của Lee được thiết lập nhanh chóng trong tháng 1. Anh miêu tả hệ thống làm nóng này là “rất đơn giản.” Hệ thống đó sử dụng thiết bị thiết bị làm mát không khí như trong một chiếc xe tăng áp. Không khí xung quanh sẽ được hút vào hệ thống để làm mát ASIC, và khí nóng sẽ bị đẩy ra khỏi hệ thống qua một bộ làm mát liên tục mà qua đó, nước liên tục được bơm qua. Nhiệt được truyền qua nước, và từ đó, bạn sẽ có được nước nóng, dùng cho mọi mục đích mà bạn cần. Thậm chí, Lee cho rằng hệ thống này đã làm tốt quá mức mong đợi.

Thanh niên dùng máy đào bitcoin để làm nóng nước bồn tắm, được kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 2.

Anh chia sẻ: “Nó quá là hiệu quả nếu như tôi để nó chạy cả ngày, vì nó có thể làm cho nước nóng đến 50 độ C. Thậm chí, nóng đến mức nguy hiểm, vì tôi có một vài con thú cưng mà có thể rơi vào đó, nếu như chúng tìm cách vào được bồn tắm. Tôi đã phải dỡ bỏ thí nghiệm này để bảo vệ sự an toàn cho không gian sống của mình. Sự an toàn luôn là ưu tiên tuyệt đối của tôi.”

Lee cho biết hoạt động đào tiền đã đem lại lợi nhuận 10%, trước khi anh biến thiết bị đào tiền thành máy làm nóng nước. Tuy nhiên, sau khi ASIC làm giảm đi 80 USD tiền sưởi, cộng thêm lợi nhuận từ số tiền mã hoá đào được, Lee ước tính lợi nhuận của anh đã tăng từ 10% lên đến 47%.

Vậy liệu khi có cơ hội, anh ta có muốn thử một lần nữa không? Lee chia sẻ: “Đương nhiên rồi. Điều này khá là vui, và tôi cũng muốn khám phá các ứng dụng mới cho phương pháp tái chế nhiệt và quản lý nhiệt của ASIC này. Giới hạn duy nhất của tôi là, tôi không có đủ không gian và tài nguyên để mở rộng quy mô vượt ra ngoài nhưng mẫu nhỏ mà tôi đã cung cấp trong những bức ảnh của tôi.”

Theo KON

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close