Khám pháSống

Thành Rome không thể xây trong một ngày, nhưng người ta đặt gạch từng giờ từng phút

Quá trình thì quan trọng hơn kết quả. Tập trung vào những thói quen thay vì lo lắng xem mình sẽ đạt thành quả cuối cùng là gì.

John Heywood là nhà soạn kịch người Anh sống cách đây hơn 500 năm. Ngày nay, Heywood được biết đến những bài thơ, câu tục ngữ hay vở kịch của ông. Nhưng hơn tất cả, những câu nói của ông khiến ông nổi tiếng. Dưới đây là những câu nói nổi tiếng được cho là của Heywood:

– Xa mặt cách lòng

– Muộn còn hơn không

– Càng nhiều càng tốt

– Nhiều người chung sức chung lòng thì sẽ thành công.

Và có một câu nói thú vị của của Heywood về việc xây dựng thói quen tốt hơn: “Thành Rome không thể xây trong một ngày”.

Chỉ cần đặt một viên gạch

Thông thường, thành ngữ “Thành Rome không thể xây trong một ngày” dùng để nhắc nhở ai đó về thời gian cần thiết để đạt được thứ tuyệt vời.

Và đó là sự thật. Phải mất nhiều thời gian, thậm chí là nhiều năm để có thể thành thạo một kỹ năng hay thói quen nào đó.

Tuy vậy, có một phần khác của câu chuyện: Thành Rome không thể xây trong một ngày, nhưng họ đặt gạch từng giờ từng phút.

Vấn đề ở đây là có thể bạn sẽ dễ đánh giá quá cao tầm quan trọng của việc xây dựng đế chế La Mã và đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đặt những viên gạch.

Chỉ là một viên gạch thôi mà, tại sao chúng ta lại phải lo lắng về nó?

Trên thực tế, thành Rome chỉ là kết quả, còn những viên gạch lại là quá trình. Quá trình thì quan trọng hơn kết quả. Tập trung vào những thói quen thay vì lo lắng xem mình sẽ đạt thành quả cuối cùng là gì.

Dĩ nhiên đặt một viên gạch, chỉ là một việc rất nhỏ, không ấn tượng. Và bạn sẽ chẳng được ai ngợi khen vì điều đó.

Nhưng đặt một viên gạch mỗi ngày, ngày qua ngày, năm này qua năm khác thì sao? Đó chính là cách bạn xây dựng được cả đế chế.

Bạn có thể bắt đầu những việc nhỏ, tập trung vào việc cải thiện 1% mỗi ngày. Bạn sẽ dễ dàng đạt được kết quả khác.

Bạn không thể xây được mọi thứ bạn muốn trong một ngày nhưng bạn cần tìm cách để đặt từng viên gạch cho mơ ước của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close