Doanh nghiệpKinh doanh

Toyota xác nhận đầu tư cho Grab

Thỏa thuận đầu tư này là 1 phần nằm trong vòng gọi vốn gần đây nhất của Grab. Đồng thời việc Toyota đầu tư cho Grab cũng được xem là một trong những bước tiến của hãng sản xuất xe ô tô trong việc mở rộng dịch vụ lái xe mới.

Toyota xác nhận đầu tư cho Grab

Công ty Toyota Tsusho Corp, thuộc tập đoàn Toyota Motor Corp hôm thứ 4 tuyên bố sẽ rót tiền đầu tư cho hãng gọi xe điện tử Grab và lắp đặt thiết bị ghi lại hành trình cho các xe ô tô do Grab quản lý.

Thỏa thuận đầu tư này là 1 phần nằm trong vòng gọi vốn trị giá 2,5 tỷ USD gần đây nhất của Grab mà trước đấy 2 công ty Didi Chuxing và SoftBank Group Corp trở thành nhà đầu tư chính của công ty trong đợt gọi vốn này. Tuy nhiên, Toyota Tsusho Corp từ chối tiết lộ cụ thể số tiền mà công ty đầu tư cho Grab.

Đồng thời việc Toyota đầu tư cho Grab cũng được xem là một trong những bước tiến của hãng sản xuất xe ô tô trong việc mở rộng dịch vụ lái xe mới tại các nền kinh tế đang phát triển.

Bước đầu thử nghiệm, Toyota cài đặt thiết bị TransLog trên 100 xe Grab cho thuê, cho phép công ty có thể phân tích dữ liệu lái xe đồng thời cải thiện khả năng kết nối với các dịch vụ ô tô.

Trước đó, hãng gọi xe Trung Quốc Didi và nhà mạng Nhật Bản SoftBank đã trở thành nhà đầu tư chính của Grab cùng một số hãng gọi xe khác trên toàn thế giới. Hồi tháng 7, Grab cho biết Didi và SoftBank có thể sẽ đầu tư 2 tỷ USD và 500 triệu USD còn lại sẽ do các nhà đầu tư khác rót vốn cho công ty.

Đại diện của Grab cho biết sau đợt gọi vốn 2,5 tỷ USD, giá trị của công ty sẽ lên tới 6 tỷ USD.

Hiện nay, Grab đã có mặt trên 7 quốc gia với 1,2 triệu lái xe, chiếm tới 95% thị phần dịch vụ đặt xe taxi Đông Nam Á (Grab taxi) và 71% thị phần dịch vụ đặt xe cá nhân (Grab car).

Tuy nhiên, thị phần của Grab đang bị đe dọa bởi đối thủ Uber, hãng gọi xe lớn nhất thế giới. Hồi năm 2016, Uber tuyên bố đã ký một thỏa thuận đầu tư và thuê xe với Toyota. Uber không tiết lộ điều khoản chi tiết của thỏa thuận và chương trình tài chính đã được hai hãng ký kết nhưng thông cáo báo chí từ Toyota khẳng định hãng xe hơi Nhật Bản rất quan tâm tới việc khám phá tương lai của giao thông vận tải.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close