Doanh nghiệpKinh doanh

‘Trò chơi vương quyền’ ở đế chế 70 tỷ USD Uber

Ngoài những vấn đề khó khăn trong kinh doanh, đế chế Uber còn đang phải đối phó với cuộc chiến tranh quyền đoạt chức trong nội bộ công ty.

'Trò chơi vương quyền' ở đế chế 70 tỷ USD Uber

Bắt đầu một công việc mới chưa bao giờ là dễ dàng. Đây là câu chuyện thực tế đúng với nhiều người, ngay cả là Dara Khosrowshahi – CEO mới của Uber – người đang nắm trong tay một công việc mà có lẽ không ai muốn động vào.

Chỉ trong vòng 1 tháng nhậm chức, CEO Dara đã gặp phải hàng loạt vấn đề đau đầu gồm cả việc công ty bị rút giấy phép hoạt động tại London – một trong những thị trường lớn nhất của hãng. Và ngoài ra còn có mối lo khác mang tên “trò chơi vương quyền” đang diễn ra trong nội bộ công ty.

Đầu tuần trước, CEO Dara đã gặp gỡ với các nhà chức trách London để cố gắng thuyết phục Cơ quan Giao thông London gia hạn giấy phép hoạt động mới cho công ty – vốn đã hết hiệu lực từ ngày 30/9.

Trở ngại bị cấm tại London là một trong những thử thách lớn nhất với CEO Dara cho tới thời điểm này. Ông sẽ cần phải cho thấy Uber là một công ty đã trưởng thành – một đơn vị có thể đàm phán cùng các nhà chức trách hoặc ít nhất là giúp thiết lập nên các quy định. Cách tiếp cận truyền thống của Uber là cứ thâm nhập thị trường rồi sau đó mới đàm phán với các nhà chức trách sau. Điều đó đang bắt đầu mang lại những tác dụng phụ.

Cách CEO Dara giải quyết vấn đề tại London lần này sẽ cho chúng ta biết phong cách lãnh đạo của ông. Liệu đây sẽ là người dám đương đầu hay am hiểu thị trường hay không? Cựu CEO Travis Kalanick thì chứng minh mình là người luôn tỏ ra bất cần với những tình huống như thế này. Dara sẽ cần cho thấy sự khác biệt bởi ông đang nắm trong tay trọng trách vực lại startup giá trị nhất thế giới này.

Tuy nhiên, Dara hiện đang là cái gai trong mắt Kalanick. Cựu CEO này đã bổ nhiệm 2 người mới vào hội đồng quản trị Uber – bước đi khiến Dara ngạc nhiên và rằng ông cảm thấy “thất vọng” và “bất bình thường”. Kalanick làm điều này bởi hội đồng quản trị đang được thiết lập để bỏ phiếu tái cơ cấu nhằm giới hạn quyền lực của ông. 2 thành viên mới được chính ông chọn sẽ có thể trở thành đồng minh của ông.

Giống như Cersei Lannister trong series phim nổi tiếng “Game of Thrones” tìm tới Iron Bank để mong sự giúp đỡ, Kalanick đang cố gắng thiết lập đồng minh của riêng mình để duy trì quyền lực. Dara gặp phải một vấn đề lớn bởi trong khi ông ấy vẫn đang giải quyết đống hỗn độn tại London thì bước đi của Kalanick tại quê nhà đang đe dọa tới kế hoạch cải tổ công ty của ông.

Những gì Uber cần lúc này là dẹp bỏ cuộc chiến tranh quyền lực trong hội đồng quản trị, đặc biệt là giữa lúc thông tin về việc Softbank có thể đầu tư hàng tỷ USD vào đây. Nếu có Softbank trong hội đồng quản trị, Uber sẽ có nguồn lực tài chính quan trọng để đánh bại những đối thủ cạnh tranh khác.

Bất kỳ vấn đề nào liên quan tới quyền lực hoặc cạnh tranh trong hội đồng quản trị đều đe dọa tới điều này. Khả năng lãnh đạo của Dara hiện đang được thử thách. Ông sẽ cần phải cân bằng giữa các bên xung đột trong khi vẫn đảm bảo đưa công ty tiến về phía trước.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close