Cách sốngSống

Warren Buffett: Kiếm được nhiều tiền cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có điều đơn giản này

Buffett chia sẻ với Forbes rằng người vợ của ông, bà Susan Buffett, là một trong những “giáo viên vĩ đại nhất” của ông, xếp ngang hàng với người cha đã quá cố Howard và cả người thầy Benjamin Graham.

Warren Buffett: Kiếm được nhiều tiền cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có điều đơn giản này

CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway và cũng là 1 nhà đầu tư huyền thoại – Warren Buffett, tin rằng kiếm được nhiều tiền cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có 1 người (ví dụ như vị hôn thê của mình) để chia sẻ số của cải mà bạn kiếm được, theo 1 cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Forbes.

“Sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu đạt được những thành tựu trong cuộc đời cùng với 1 đối tác. Nhìn từ góc độ cá nhân, có được 1 đối tác tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn 1 lợi thế cực kỳ lớn”, Buffett nói.

“Kết hôn – sự hợp tác cơ bản nhất trong cuộc đời bạn – là quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ đưa ra. Việc bạn kết hôn với ai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hạnh phúc của cuộc đời bạn cũng như thành công của bạn. Về phương diện này thì tôi là một người may mắn”.

Trên thực tế, đã có những nghiên cứu khoa học chứng minh lời khuyên của Buffett là đúng. Một nghiên cứu được ĐH Carnegie Mellon xuất bản cho thấy những người luôn được bạn đời ủng hộ sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Buffett chia sẻ với Forbes rằng người vợ của ông, bà Susan Buffett, là một trong những “giáo viên vĩ đại nhất” của ông, xếp ngang hàng với người cha đã quá cố Howard và cả người thầy Benjamin Graham.

Dù không còn sống với nhau từ năm 1977, Susan và Buffett vẫn là vợ chồng trên danh nghĩa cho đến khi bà qua đời năm 2004. Sau khi ly thân hai người vẫn thường xuyên đi du lịch cùng nhau và là những người bạn thân thiết. Đặc biệt, khi còn sống Susan là người phụ nữ giàu thứ 17 thế giới, là 1 trong số các giám đốc của Berkshire Hathaway và còn là Chủ tịch của quỹ từ thiện Buffett Foundation.

Năm 2006, Buffett tái hôn với người bạn lâu năm Astrid Menks.

“Có hai bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi”, Buffett nói trong bộ phim tài liệu “Becoming Warren Buffett” do kênh HBO thực hiện. “Bước ngoặt thứ nhất là khi tôi ra đời và thứ hai là khi tôi gặp Susie”, ông nói.

Hai người gặp nhau lần đầu tiên khi bà Susan sắp trở thành người bạn cùng phòng với em gái út của Buffett tại ĐH Northwestern. “Vì thế tôi đến nhà họ chơi, Warren đang ngồi trên ghế và nói vài lời mỉa mai. Tôi ngay lập tức đáp trả, nghĩ thầm gã quái dị này là ai vậy”, Susan từng chia sẻ.

Buffett nói với Forbes rằng Susan đã dạy ông rất nhiều về đầu tư. Ông cũng tin rằng bà đã dạy ông cách mở lòng với thế giới xung quanh.

“Tôi là người rất, rất may mắn. Tôi từng là 1 người có tính khí thất thường và mất cân bằng trong cuộc sống, nhưng bà ấy luôn ở đó, chăm sóc nuôi dưỡng tâm hồn tôi và khiến tôi thay đổi. Bạn không thể lựa chọn cách mình được sinh ra và nuôi dưỡng, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn ai sẽ là người bạn đời của mình”, Buffett nói.

Theo Thanh Thanh

Nhịp sống kinh tế

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close