Câu chuyệnKinh doanh

Warren Buffett từng có ý định rót 3 tỷ USD cho Uber nhưng bất thành

Warren Buffett cũng cho phép Uber sử dụng danh tiếng của ông cùng một khoản vốn đổi lại những điều kiện về cổ phiếu trong thỏa thuận.

 

Warren Buffett từng có ý định rót 3 tỷ USD cho Uber nhưng bất thành

Đầu năm nay, Warren Buffett từng đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào Uber nhưng việc đàm phán đã thất bại do các bên không đạt được thỏa thuận về các điều khoản và quy mô của thương vụ.

Thông tin về thỏa thuận bất thành kể trên gợi nhớ lại chiến thắng của Warren Buffett khi đặt cược vào Goldman Sachs trong khủng hoảng tài chính 2008. Khi ấy, Buffett quyết đầu tư 5 tỷ USD vào Goldman Sachs trong bối cảnh ngân hàng này đang chật vật sinh tồn còn đối thủ cạnh tranh Lehman Brothers Holdings thì đã phá sản. Đổi lại, Berkshire Hathaway của Warren Buffett nhận được lượng cổ phiếu ưu đãi mà sau này mang về cho Berkshire hơn 1,6 tỷ USD lợi nhuận.

Có vẻ như, Buffett cũng đề xuất những điều khoản tương tự với thương vụ Uber giữa tâm bão khủng hoảng của startup gọi xe này. Buffett cũng cho phép Uber sử dụng danh tiếng của ông cùng một khoản vốn đổi lại những điều kiện về cổ phiếu trong thỏa thuận.

Một người phát ngôn của Uber từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Buffett hiện cũng không trả lời.

Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết, một vài điều khoản của thỏa thuận gồm việc Berkshire Hathaway sẽ cung cấp một khoản vay có thể chuyển đổi cho Uber – vừa là để bảo vệ khoản đầu tư của Buffett một khi Uber rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính vừa có thể mang về lợi nhuận đáng kể nếu Uber tiếp tục phát triển tốt. Khoản tiền mà Buffett đưa ra là khoảng 3 tỷ USD.

Trong suốt quá trình diễn ra đàm phán, CEO Uber Dara Khosroshahi đề nghị giảm kích thước của thương vụ xuống còn 2 tỷ USD để vừa nhận được sự ủng hộ của Buffett vừa khiến ông ấy có ít cổ phần hơn ở công ty. Tuy nhiên thỏa thuận đã thất bại sau khi cả 2 bên không thể đồng tình.

Buffett xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ CNBC rằng: “Tôi là người cực kỳ ngưỡng mộ Dara. Một vài bài báo nói không đúng, sự thật là Berkshire đã thảo luận với Uber”.

Lượng tiền mặt của Uber vẫn còn khá nhiều. Tính tới cuối quý đầu tiên, Uber có 6,3 tỷ USD tiền mặt cùng với một khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD sẽ được ghi nhận trong quý 2. Tuy nhiên, việc Berkshire thảo luận cho thấy công ty này vẫn đang khát vốn. Thời điểm mà Bloomberg cho rằng việc đàm phán với Berkshire diễn ra cũng là lúc Uber đang tìm kiếm một khoản vay.

Có vẻ như Uber muốn đàm phán để vừa nhận đầu tư và vừa vay tiền từ Buffett. Sau đó, Uber cũng nhận được 1,25 tỷ USD từ Softbank vào tháng 1. Cùng với khoản đầu tư trực tiếp đó, Softbank mua 8 tỷ USD cổ phiếu Uber từ những cổ đông hiện tại.

Những tháng gần đây, Uber nỗ lực hết mình để tìm cách vượt qua khủng hoảng. CEO Dara gia nhập công ty vào tháng 9/2017 trong khi hội đồng quản trị vẫn còn nhiều ghế trống và ông cũng chưa tìm được Giám đốc tài chính (CFO) mới cho công ty. Tuy nhiên, có vẻ như Dara đã giúp cổ đông Uber phần nào bình tâm và đưa công ty vượt qua khủng hoảng năm 2017.

Dưới sự lãnh đạo của Dara, Uber đã thực hiện một “tour xin lỗi” vòng quanh thế giới, chạy quảng cáo với hình CEO nói chuyện trực tiếp trước ống kinh, cam kết đưa Uber bước sang trang mới.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close