Khởi nghiệpKinh doanh

3 nguyên tắc nằm lòng cho startups làm cùng người thân

Khởi nghiệp cùng anh chị em, người thân có cả điều ngọt ngào cùng những lần “tức phát điên”. Tình cảm gia đình chưa bao giờ là yếu tố đảm bảo kết quả kinh doanh thuận lợi. Đôi khi, chính vì càng thân thiết mà càng “cắn nhau đau”. Vậy những đồng sáng lập anh chị em có bí quyết gì để vẫn sát cánh bên nhau?

Để tránh những thất bại và đổ vỡ không đáng có khi làm cùng người thân, startups đừng quên 3 nguyên tắc dưới đây.

1. Phân chia và chinh phục

Anh chị em thân thiết phải thừa nhận khả năng và chuyên môn của nhau, hiểu được giá trị mỗi người có thể mang đến cho công ty, truyền thụ thế mạnh của mình cho nhau để giúp tránh bớt các vụ xô xát không đáng có.

Việc hỗ trợ đắc lực những khiếm khuyết của nhau cũng sẽ giúp các nhà sáng lập không rơi vào tình trạng khủng hoảng và mệt mỏi khi phải làm quá nhiều, ôm đồm quá nhiều mảng.

2. Chấm dứt cuộc nói chuyện đi quá xa

Quyết định ban đầu để làm việc cùng anh chị em, người thân không khác mấy khi quyết định sáng lập một doanh nghiệp cùng bất kỳ ai khác. Bạn muốn chọn một người có kỹ năng phù hợp với yêu cầu và tầm nhìn gắn với công ty bạn. Phần khó khăn hơn là, bạn không thể nói chuyện với với người trong gia đình như với các đồng sự khác.

Chuyện người thân làm việc cùng nhau là một vấn đề phức tạp. Có cái tốt, cái xấu. Một mặt, điều tốt là bạn thường hiểu người kia. Nhưng mặt khác, bạn lại trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn hẳn khi nói chuyện với họ mà không thể lý trí như với đối tác khác.

Làm việc với người thân càng phức tạp khi nói đến chuyện đánh giá hiệu quả làm việc của đối phương. Mỗi cuộc nói chuyện có thể sẽ “bùng nổ” và đi quá xa, có thể gây tổn thương cho đối phương nếu một trong hai hoặc cả hai không biết dừng lại.

Bạn buộc phải phân định rạch ròi giữa phần cá nhân, tình cảm riêng tư và phần chuyên nghiệp. Bạn phải liên tục điều chỉnh và xác nhận chắc chắn chúng ta đang cùng một luồng suy nghĩ. Nếu không để tâm, bạn đang bước vào cơn ác mộng.

Là anh chị em không phải là yếu tố làm nên một đối tác kinh doanh tốt. Nhưng một khi hòa hợp được, thì tình thân lại khiến công việc trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

3. Trung thực là chìa khóa

Lợi ích lớn nhất của việc làm chung với anh chị em là sự tin tưởng. Trong kinh doanh, điều này là vô giá.

Sự tin tưởng, trung thực còn giúp xóa nhòa các bất đồng. Thông thường, anh chị em dù cãi nhau kịch liệt song cũng sẽ dễ dàng chấp nhận đối phương hơn bất kỳ ai khác.

Không chỉ anh chị em, làm việc với bất kỳ ai, minh bạch, bằng phẳng là điều quan trọng nhất. Và khi bạn có được sự tin tưởng, trung thực ở nhau thì những mối quan hệ khác không có cách nào so sánh niềm tin bạn đặt vào anh chị em, người thân của mình.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close