Thế giớiThời sự

Sau thắng cử, nội chiến lại xảy ra ở phe Trump

Cuộc đấu đá nội bộ chiến dịch tranh cử của Trump từ giai đoạn sơ bộ đã xuất hiện trở lại trong bối cảnh đội của ông đang nỗ lực xây dựng bộ máy chính quyền sau khi thắng cử.

Sau thắng cử, nội chiến lại xảy ra ở phe Trump

Ông Chris Christie bị mất chức chủ tịch nhóm chuyển tiếp của Trump về tay Phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Ảnh: Cleveland.

Bất đồng trở nên khó kiểm soát và không thể che giấu sau khi Trump thay thế người đứng đầu nhóm chuyển tiếp của ông là Chris Christie thành bạn đồng hành trong cuộc đua Mike Pence.

Giới quan sát cho rằng đây là điều có thể lường trước do những đụng độ giữa phe Christie và các đối thủ khác trong nhóm. Bên cạnh đó, “đối thủ” mới xuất hiện chính là người con rể của Trump, Jared Kushner, với sự ảnh hưởng rất lớn.

Những bất đồng xuất phát từ nhiệm vụ cơ bản nhưng vô cùng khó khăn: hoạch định nhân sự để xây dựng chính phủ mới cho người đàn ông chưa bao giờ có kinh nghiệm chính trường.

Khi được hỏi về những căng thẳng nội bộ và về vai trò mới của Kushner trong ban lãnh đạo nhóm chuyển tiếp, phát ngôn viên của Trump, Jason Miller, nói: “Tất cả mọi người đều đã hay tin về sự bổ nhiệm ông Mike Pence. Tổng thống đắc cử Trump rất nghiêm túc trong việc thay đổi Washington. Điều này có thể gợi lên những bức xúc nhưng ngài Trump không chiến đấu vì điều đó. Ông chiến đấu vì những người lao động chăm chỉ và không cần quan tâm đến các chia rẽ nội bộ”.

Đụng độ giữa quá nhiều phe phái

Chuyện tranh chấp trong chiến dịch và bộ máy vận hành, khi các cố vấn muốn đưa đồng minh vào những vị trí quan trọng để thúc đẩy các chính sách của họ, không phải là điều hiếm xảy ra. Nhưng mức độ chia rẽ và xung đột như ở nhóm của Trump đã tăng đến mức cực đoan. Điều này ảnh hưởng đến cả những quyết định đơn giản như chi tiêu hoặc chiêu mộ nhân tài.

Những nguồn tin cho biết các cuộc đấu đá lần này cũng với nội dung cũ và một số nhân vật cũ. Họ lo ngại sự việc nếu cứ tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy của Trump ngay trước khi nó hình thành. Việc thành lập chính phủ và các cơ quan liên bang cần tuyển hàng nghìn nhân viên và thiết lập các cơ chế điều hành phức tạp hơn nhiều so với quy mô nhóm chiến dịch của Trump.

Một số cuộc đụng độ xuất phát từ phe trung thành ban đầu của Trump với nhóm thiết chế đảng Cộng hòa, như giữa đồng minh của Corey Lewandowski, quản lý chiến dịch cũ của Trump, với đồng minh của Reince Priebus là chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) hiện tại.

Priebus được cho là ứng viên hàng đầu cho nhiệm vụ chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump. Điều này khiến Lewandowski tức tối vì ông cho rằng Priebus là người ngay từ đầu thuộc về nhóm mỉa mai việc Trump tranh cử.

Một số bất đồng khác xảy ra giữa nhóm gồm các nhân vật tin cậy của Trump ở New York với đội ngũ chuyển tiếp đã làm việc lặng lẽ ở Washington trong nhiều tháng để xây dựng bộ máy chính phủ.

Nhóm ở D.C. bất mãn khi cho rằng nỗ lực của họ bị xem nhẹ trước nhóm ở New York – những người chỉ thực sự quan tâm đến giai đoạn chuyển tiếp sau khi Trump bất ngờ thắng lớn trước bà Clinton.

Con rể của Trump, Jared Kushner (ngoài cùng bên phải), được cho là đang gia tăng ảnh hưởng trong nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử. Ảnh: VF.
Con rể của Trump, Jared Kushner (ngoài cùng bên phải), được cho là đang gia tăng ảnh hưởng trong nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử. Ảnh: VF.

Ngay cả bên trong “phe Washington” cũng có nhiều bất đồng. Những thành viên bảo thủ trong đội xem ông Christie và các đồng minh là những nhân vật được các các tập đoàn lớn chống lưng chứ không hoàn toàn bảo thủ về những vấn đề văn hóa. Họ ủng hộ những giá trị mà Phó tổng thống đắc cử Pence thể hiện như giảm thuế, chống phá thai…

Một số đề xuất nhân sự của đội của Christie vấp phải sự nghi hoặc của cả những người trung thành với Trump từ giai đoạn đầu và phe bảo thủ. Họ cho rằng các đề xuất này giống như “phần thưởng” hơn là “trừng phạt” đối với các đảng viên Cộng hòa đã không ủng hộ Trump nhiệt tình (hoặc thậm chí tỏ thái độ bài xích).

Nhóm thứ 3 trong đội chuyển tiếp đứng về phe của Thượng nghị sĩ Jeff Sessions. Ông Sessions là một trong những người ủng hộ Trump từ rất sớm. Phe của ông phụ trách việc liên lạc với quốc hội và các chính sách về nhập cư.

Ảnh hưởng của con rể

Quyền lực lớn nhất trong nhóm chuyển tiếp chính là thành viên trong gia đình Trump. Người con rể Jared Kushner được cho là rất được lòng vị tổng thống đắc cử và không ngần ngại sử dụng điều này để thúc đẩy các thay đổi nhân sự.

Hai nguồn tin thân cận cho biết một phụ tá hàng đầu của Christie từng va chạm với Kushner. Người này sau đó đã rời khỏi nhóm chuyển tiếp và tuyên bố “trở về khối tư nhân”.

Ông Christie từng là người góp phần đưa Charles Kushner, bố ruột của con rể của Trump, vào tù. Ảnh: Esquire.
Ông Christie từng là người góp phần đưa Charles Kushner, bố ruột của con rể của Trump, vào tù. Ảnh: Esquire.

Một nguồn tin khẳng định: “Đó là cuộc chiến mà bạn không thể thắng. Người của Christie đều đến từ New Jersey và họ hành động như thể là người nắm quyền. Còn Kushner thì như nói rằng ‘Các ông không hoàn toàn có ảnh hưởng gì'”.

Bên cạnh đó, Charles Kushner, cha của Jared Kushner, từng bị Christie khởi tố vì trốn thuế và làm giả chứng từ quyên góp bất hợp khi ông còn là một biện lý. “Do vậy Jared không bao giờ thích mà luôn chống đối Christie”, một nguồn tin nói.

Ngoài việc tham gia chuyện thay thế Christie, Kushner được cho là nhúng tay vào cả quyết định sa thải Lewandowski hồi tháng 6. Tuy nhiên, Lewandowski vẫn tiếp tục đóng góp ý kiến cho chiến dịch của ông Trump, thậm chí lặng lẽ tham gia định hình giai đoạn chuyển tiếp.

Ngày 11/11 vừa qua, ngay sau khi bị phát hiện đi vào Tháp Trump, Lewandowski tuyên bố nghỉ việc ở CNN. Điều này dấy lên đồn đoán rằng ông có thể chuẩn bị đảm nhận chức lớn ở RNC hoặc bộ máy mới của Trump.

“Mọi chuyện sẽ còn nghiêm trọng hơn trong 70 ngày tới khi các phe phái cố gắng lấp nhân sự vào những vị trí quan trọng. Người mà Christie lựa chọn sẽ không giống với người của Sessions và bất đồng cứ thế nảy sinh”, một ý kiến nội bộ nói.

Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close